Mộc nhĩ kỵ gì? Những ai không nên ăn mộc nhĩ
0
moc-nhi-ky-gi-nhung-ai-khong-nen-an-moc-nhi

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo. Đây là loại nấm được dùng phổ biến như một loại thuốc quý hay thực phẩm thơm ngon. Tuy nhiên, mộc nhĩ kỵ gì thì không phải ai cũng biết? Để tìm hiểu liệu loại nấm này kỵ gì thì hãy đọc ngay những thông tin dưới đây của Nông Sản Lai Châu nhé.

Mộc nhĩ kỵ gì – một số mẹo chế biến mộc nhĩ

Theo nghiên cứu thì mộc nhĩ giàu chất polysacarit giúp cải thiện miễn dịch, thúc đẩy khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật. Mộc nhĩ còn chứa vitamin E, vitamin K, canxi, protein, collagen thực vật, sắt… Những dưỡng chất trong nấm mèo giúp thanh lọc phổi, hoạt huyết, thanh lọc cơ thể, sạch ruột, giảm cân, đẹp da.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây để không bị ngộ độc hay gây độc cho cơ thể khi dùng mộc nhĩ.

Không dùng nước nóng để ngâm mộc nhĩ

Thay vì dùng nước nóng thì hãy ngâm mộc nhĩ với nước lạnh, sau đó rửa sạch  dưới vòi nước sạch. Ngâm khoảng nửa tiếng để cho mộc nhĩ nở đều và lấy đi những cặn bã.

moc-nhi-ky-gi-nhung-ai-khong-nen-an-moc-nhi

Thay vì dùng nước nóng thì hãy ngâm mộc nhĩ với nước lạnh, sau đó rửa sạch  dưới vòi nước sạch

Nếu như ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, chúng sẽ  nở nhanh và không có nhiều thời gian để các vi khuẩn, nấm mốc hòa tan trong nước. Ngâm mộc nhĩ với nước sôi, khi đem đi nấu thì chúng sẽ bị dính, nhũn, không được giòn và khó bảo quản.

Không ăn mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ khi còn tươi sẽ chứa chất morpholine. Hoạt chất này vô cùng nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bạn ăn mộc nhĩ tươi và tiếp xúc ánh sáng thì sẽ bị phù nề, ngứa hoặc hoại tử da. Mộc nhĩ khô sẽ bị mất đi chất cảm quang, mất đi độc tính và không gây hại khi thưởng thức.

Không ngâm lâu mộc nhĩ trong nước

Mộc nhĩ khô cần được ngâm với nước lạnh trước khi sử dụng và chỉ ngâm trong khoảng 30 phút. Mộc nhĩ khi ngâm lâu thì đạm sẽ bị thủy phân, mất chất, dễ dàng làm cho vi khuẩn tấn công. Từ đó, khiến mộc nhĩ bị nhiễm khuẩn. 

Nếu như mộc nhĩ ngâm lâu và bị nhiễm khuẩn thì dễ bị ngộ độc. Nếu như bị nhẹ sẽ bị buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Còn nếu bị nặng sẽ gây nên tình trạng hôn mê, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Để đảm bảo độ an toàn khi chế biến mộc nhĩ thì bạn chỉ cần ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, đem phần nấm này đi rửa sạch và tiến hành cắt chân trước khi chế biến. Như vậy, mộc nhĩ sẽ thơm ngon và không hề gây độc.

Mộc nhĩ kỵ gì?

Sau khi tìm hiểu cách sơ chế mộc nhĩ đúng cách thì tiếp theo, hãy tìm hiểu xem mộc nhĩ kỵ gì? Những nguyên liệu hay món ăn nào không thể kết hợp cùng với mộc nhĩ nhé.

Không nên kết hợp thịt vịt với nấm mèo

moc-nhi-ky-gi-nhung-ai-khong-nen-an-moc-nhi

Thịt vịt là một trong những nguyên liệu được cảnh báo là không nên kết hợp chung với nấm mèo

Mộc nhĩ kỵ gì? Thịt vịt là một trong những nguyên liệu được cảnh báo là không nên kết hợp chung với nấm mèo. Nấm mèo và thịt vịt bản chất để có tính hàn. Ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến nguyên khí. Cùng với đó là không tốt cho hệ tiêu hóa.

Không nên nấu nấm mèo với ốc

Mộc nhĩ kỵ gì? Ốc là loại nguyên liệu mà bạn không nên kết hợp với mộc nhĩ. Lý do vì 2 thực phẩm này bản chất đều có tính hàn nếu ăn cùng sẽ bị tiêu chảy, đau bụng, bị bệnh về tiêu hóa và những bệnh lý khác liên quan đến ruột.

Không nên ăn nấm mèo với gà rừng nếu như bị trĩ

Nếu như bị trĩ thì có thể sẽ không ăn được nấm mèo. Theo một số nghiên cứu thì nấm mèo không tốt cho bệnh nhân trĩ. Đặc biệt, nếu nấu chung thịt gà rừng với mộc nhĩ sẽ khiến chảy máu và bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Mộc nhĩ kỵ khi nấu chung với củ cải trắng

Mộc nhĩ kỵ gì? Nhiều người hay thêm nấm mèo khi nấu canh củ cải trắng cho thêm phần thơm ngon. Mộc nhĩ chứa nhiều hoạt chất sinh học, trong khi đó củ cải lại là thực phẩm có chứa nhiều enzyme. 

moc-nhi-ky-gi-nhung-ai-khong-nen-an-moc-nhi

Mộc nhĩ chứa nhiều hoạt chất sinh học, trong khi đó củ cải lại là thực phẩm có chứa nhiều enzyme kỵ nhau

Nên nấu chung 2 nguyên liệu này lại với nhau thì sẽ có những phản ứng hóa học phức tạp diễn ra. Do đó, ăn cùng một lúc 2 món này sẽ gây viêm da nguy hiểm. Vậy nên, hoàn toàn không nên nấu 2 món này lại với nhau mà hãy ăn cách nhau ít nhất 3 tiếng nhé.

Sau khi ăn mộc nhĩ thì không nên uống đồ lạnh

Bản chất của mộc nhĩ là có tính hàn, bổ âm. Sau khi ăn mộc nhĩ mà uống nước lạnh thì sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, đau bụng âm ỉ.

>> Tìm hiệu mộc nhĩ có tác dụng gì?

Những đối tượng nào không nên dùng mộc nhĩ?

Sau khi tìm hiểu mộc nhĩ kỵ gì thì bạn cũng nên biết những đối tượng nào không nên ăn mộc nhĩ. Có những đối tượng dưới đây:

Người mới bị mất máu

Những người phải nhổ răng, phẫu thuật hay chảy máu mũi đều phải hạn chế ăn nấm mèo. Nấm mèo sẽ kích thích tuần hoàn máu, ức chế tiểu cầu, không tốt cho người mới mất máu.

Người bị bệnh loãng máu

moc-nhi-ky-gi-nhung-ai-khong-nen-an-moc-nhi

Nếu như bị chảy máu hoặc máu khó đông thì không nên dùng nấm mèo

Có một công dụng của nấm mèo mà nhiều người biết đó chính là ngăn ngừa hiện tượng đông máu. Vậy nên, nếu như bị chảy máu hoặc máu khó đông thì không nên dùng nấm mèo. Nhất là người bị xuất huyết não thì không nên dùng trong 3 tháng đầu tiên. Nấm mèo sẽ rất nguy hiểm với nhóm người này.

Người dễ bị dị ứng

Mộc nhĩ kỵ gì? Mộc nhĩ tươi có chứa thành phần nhạy cảm với ánh sáng. Người ăn mộc nhĩ tươi sẽ bị đau nhức, ngứa và gây viêm da khi tiếp xúc với ánh sáng, sau khi ăn. Thậm chí có người bị phù nề thanh quản, khó thở khi ăn mộc nhĩ tươi.

Phụ nữ mang thai

moc-nhi-ky-gi-nhung-ai-khong-nen-an-moc-nhi

Mộc nhĩ có tính hàn và không tốt cho phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ mang thai cũng được khuyên là không nên dùng mộc nhĩ. Như đã phân tích, mộc nhĩ có tính hàn và không tốt cho phụ nữ đang mang thai.

Người gặp chứng bệnh tiêu hóa

Nếu như cơ thể đang mắc chứng đầy hơi, tiêu chảy thì không nên dùng mộc nhĩ. Mộc nhĩ có tính hàn. Khi ăn sẽ bị lạnh bụng, làm bệnh tình trở nặng hơn. Ngoài ra, nếu như cơ địa thể hàn, cảm lạnh thì không nên dùng mộc nhĩ.

Hướng dẫn chọn mộc nhĩ thơm ngon

Sau khi tìm hiểu mộc nhĩ kỵ gì rồi thì bạn hãy theo những hướng dẫn dưới đây để có thể chọn loại mộc nhĩ thơm ngon nhất:

moc-nhi-ky-gi-nhung-ai-khong-nen-an-moc-nhi

Để chọn mộc nhĩ ngon thì hãy chọn những tai dày, cánh to sẽ giòn và ngon hơn

  • Để chọn mộc nhĩ ngon thì hãy chọn những tai dày, cánh to sẽ giòn và ngon hơn. Không chọn loại xù xì vì dễ bị nhũn khi ngâm.
  • Khi mua thì hãy nắm vài cái và bỏ tay ra để kiểm tra tính đàn hồi của mộc nhĩ. Nếu lượng nước ít thì tốt.
  • Không nên chọn những tai nấm mèo màu đỏ cam hay có vết đen.
  • Giống những thực phẩm khác, mộc nhĩ sẽ phân hủy đạm khi nấu cùng thịt baba. Vậy nên không nên nấu với loại thịt này.

Mặc dù mộc nhĩ là thực phẩm rất bổ dưỡng, thơm ngon và dễ ăn nhưng mộc nhĩ kỵ gì là điều bạn nên nắm rõ. Không nên kết hợp với một số nguyên liệu với mộc nhĩ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, hãy chọn loại mộc nhĩ tự nhiên, tươi ngon, đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Nông Sản Lai Châu là đơn vị cung cấp mộc nhĩ loại 1, 100% mộc nhĩ rừng Lai Châu, không tẩm hóa chất, không pha tạp và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Mộc nhĩ được phơi khô tự nhiên và thơm ngon khi thưởng thức.

Để lại một bình luận

0

TOP

X