Sâm Lai Châu Dược Liệu Qúy Hiếm Nhất Thế Giới
- 20%

Sâm Lai Châu Dược Liệu Qúy Hiếm Nhất Thế Giới

12.000.000

Sâm Lai Châu là một loại thuốc quý, hiếm từ thiên nhiên. Hiện nay, sâm được nhân giống và nuôi trồng bài bản tại tỉnh Lai Châu. Để hiểu hơn về loại dược liệu quý hiếm này, tính năng, công dụng và mức độ tin cậy khi sử dụng sâm Lai Châu, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Nông Sản Lai Châu nhé.

Giới thiệu đôi nét về sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu còn được gọi là Tam thất rừng; Tam thất hoang Mường Tè; Tam thất đen. Loài cây được mô tả là bậc phân loại dưới loài của loại Sâm ngọc linh quý hiếm. Sâm được phát hiện đầu tiên ở vùng Jinping, Vân Nam – Trung Quốc. Mới gần đây, chúng được phát hiện ở vùng đất Lai Châu và được đặt tên là sâm Lai Châu.

sam-lai-chau-duoc-lieu-vang-tu-thien-nhien

Sâm Lai Châu được đánh giá cao về công dụng của chúng với sức khỏe của con người và được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm

Sâm được đánh giá cao về công dụng của chúng với sức khỏe của con người và được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm. Bên cạnh lợi ích về sức khỏe, loại cây thuốc này còn đem lại giá trị kinh tế cực kỳ lớn. Vì mức độ quý, hiếm và nhiều công dụng, sâm Lai Châu được đầu tư nuôi trồng bởi nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã. Loại cây này còn bà con nơi đây góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Đặc điểm sinh học của sâm Lai Châu

+ Đặc điểm hình thái sâm Lai Châu

Sâm là cây thảo, lâu năm, cao 40 – 80 cm. Thân rễ nằm ngang, hợp trục, mập, ít phân nhánh; củ có đường kính 1,5-3 cm. Có 1 thân mang lá. Thân đơn độc, vỏ lục hoặc đen, thân nhẵn, cao, mọc thẳng đứng, cao từ 0,3m – 0,7m; mặt cắt ngang có dạng hình tròn, khô thì rỗng và tươi thì xốp.

Lá kép chân vịt, gồm 3-6 cái; cuống dài 5-10 cm. Cuống hình thuôn, ngắn, nhọn 2 đầu; mép răng cưa, hoặc dạng xẻ lông chim nông, gân mặt trên lá thường có lông.

+ Hình thái lá sâm Lai Châu

Nở hoa vào tháng 4-5 và tháng 7-10 sẽ ra quả. Tái sinh bằng hạt. Thân mang lá lụi vào mùa đông, vào mùa xuân thì chồi mới mọc lên.

Hoa tán đơn và thường nảy nở ở  ngọn. Cuống hoa mọc ở đỉnh thân. Cụm hoa hình cầu. Cuống hoa có chiều dài từ 1-1,5cm, nhú mịn. Đường kính của cụm hoa là 2,5-4 cm. Có 70-100 hoa trên 1 tán. Hoa vàng xanh, 5 cánh hoa; 5 lá đài nhỏ; 5 nhị; bầu 2 ô. Nhị đực sẽ có màu trắng, chỉ nhị khoảng 2,5mm). Quả mọng, cầu dẹt, chính sẽ có màu đỏ, đường kính 0,6-1,2 cm và có 1 hạt.

Đặc điểm sinh thái sâm Lai Châu

– Về khí hậu: Sâm Lai ưa ẩm, khí hậu quanh năm mát mẻ và lạnh về đông.  Tại Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ với lượng mưa trung bình năm là 2.218-3.000mm/năm; Nhiệt độ trung bình năm là 15-200C; Độ ẩm không khí trên 80% rất thích hợp với loại sâm này.

sam-lai-chau-duoc-lieu-vang-tu-thien-nhien

Sâm Lai Châu là loại dược liệu thường phân bố  ở độ cao 1400 – 2300m, thích hợp với tầng đất dày, giàu mùn và dễ thoát nước

– Về chế độ nhiệt: Cây Sâm Lai Châu chịu được khí hậu giá lạnh và tuyết.

– Về chế độ ẩm: Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Lai Châu có lượng mưa khá thích hợp kết hợp với tưới nước sẽ giúp loại cây này dễ phát triển.

– Về đất đai: Sâm Lai Châu là loại dược liệu thường phân bố  ở độ cao 1400 – 2300m, thích hợp với tầng đất dày, giàu mùn và dễ thoát nước.

– Về ánh sáng: Sâm là loài thực vật chịu bóng, cần độ tàn che 0,7 trở lên, không ưa ánh sáng, dễ bị vàng và chết khi có ánh sáng trực tiếp, cần có dàn che bóng.

Hiệp hội Sâm Lai Châu – tổ chức phát triển cây sâm Lai Châu

Xuất phát từ nhu cầu phát triển của loại sâm quý hiếm này. Cần có một Hiệp hội có đủ tầm bao gồm những  doanh nghiệp, HTX và các hộ trồng Sâm để tạo nên một khối thống nhất, tương trợ lẫn nhau và hoạt động đoàn kết.

sam-lai-chau-duoc-lieu-vang-tu-thien-nhien

Hiệp hội Sâm Lai Châu là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức và  hoạt động theo Điều lệ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt

Ngày 23/11/2021, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 1548/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hiệp hội Sâm Lai Châu. Hiệp hội Sâm Lai Châu là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức và  hoạt động theo Điều lệ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý toàn diện của Ủy ban nhân dân tỉnh và  quản lý Nhà nước của Sở Khoa học và Công nghệ; các sở, ngành thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội.

Công dụng của sâm Lai Châu với sức khỏe

Như đã nói ở trên, loại sâm này đem đến nhiều hiệu quả tốt cho sức khỏe cũng như kinh tế. Một số công dụng của sâm Lai Châu được kể tới như:

+ Cải thiện tâm trạng, trí nhớ:

Thử nghiệm trên động vật thì hoạt chất có trong sâm giúp bảo vệ tế bào não khỏi gốc tự do gây hại, cải thiện trí nhớ, xoa dịu thần kinh. Chúng còn giúp cải thiện nhận thức và hành vi của bệnh nhân mắc chứng Alzheimer.

+ Chống oxy hóa, giảm viêm

sam-lai-chau-duoc-lieu-vang-tu-thien-nhien

Chiết xuất từ sâm đem đến công dụng chống oxy hóa, ngăn chặn gốc tự do phát triển và ức chế phản ứng viêm phát triển trong cơ thể

Chiết xuất từ sâm đem đến công dụng chống oxy hóa, ngăn chặn gốc tự do phát triển và ức chế phản ứng viêm phát triển trong cơ thể.

+ Bổ sung năng lượng cho cơ thể:

Sâm còn là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, rất có ích cho người hoạt động thể chất, người bị ốm yếu, thúc đẩy hồi phục sức khỏe.

Đặc biệt, sâm còn giúp cải thiện miễn dịch và chống mệt mỏi cho người bị ung thư hiệu quả.

+ Ngăn ngừa và chống lại virus gây cảm cúm

Nghiên cứu trên chuột thì loại thuốc này giúp ức chế virus phát triển của virus cúm. Chiết xuất giúp các tế bào biểu mô phổi khỏe mạnh hơn khi bị nhiễm virus cúm.

+ Kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa, làm đẹp hiệu quả

Khi sử dụng và hấp thụ những hợp chất trong sân Lai Châu còn giúp kéo dài tuổi thọ và làm chậm tiến trình lão hóa một cách hiệu quả.

+ Hỗ trợ bệnh tiểu đường, giảm đường huyết

sam-lai-chau-duoc-lieu-vang-tu-thien-nhien

Hoạt chất trong sâm tác động tích cực đến sản xuất insulin ở tuyến tụy, hỗ trợ giảm đường huyết, cải thiện kháng insulin

Hoạt chất trong sâm tác động tích cực đến sản xuất insulin ở tuyến tụy, hỗ trợ giảm đường huyết, cải thiện kháng insulin, hỗ trợ điều trị triệu chứng khó chịu cho người bị tiểu đường.

+ Hỗ trợ rối loạn cương dương

Sâm giúp tăng cường lưu thông máu đến phần dương vật, giúp cậu nhỏ chiến đấu bền bỉ hơn và điều trị rối loạn cương dương hiệu quả.

+ Tăng cường hệ miễn dịch

Thử nghiệm sử dụng sâm trên bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày, giúp người bị hóa trị cải thiện hệ miễn dịch, giảm những triệu chứng phụ của hóa chất lên cơ thể.

Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường công dụng vắc xin ngừa virus cúm.

+ Kích thích quá trình lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường sinh lý cho phái mạnh

Sâm Lai Châu chứa những hoạt chất giúp ngừa mảng xơ vữa động mạch, tăng cường lưu thông máu, lưu thông máu đến bộ phận sinh dục của nam hiệu quả. Đàn ông dùng sâm giúp cải thiện sức khỏe về sinh lý hiệu quả.

+ Ngăn ngừa ung thư

Sâm giúp chống oxy, duy trì tế bào khỏe mạnh, giúp ngăn chặn tế bào bất thường phát triển, phòng ngừa sự phát triển của căn ung thư.

+ Cải thiện chất lượng của giấc ngủ

Sâm đem đến khả năng xoa dịu thần kinh ở trạng thái căng thẳng, giảm lo âu, căng thẳng hiệu quả. Qua đó, giúp người sử dụng có thể ngủ ngon, an thần, ngủ sâu giấc hơn.

Trên đây là những thông tin cần biết về sâm Lai Châu – dược liệu vàng cho sức khỏe. Hiện nay, Nông Sản Lai Châu là đơn vị cung cấp sâm Lai Châu được trồng trọt và nhân giống trên mô hình hiện đại, đúng chuẩn, nhằm đem lại sản phẩm chất lượng nhất. Ngoài ra, sâm của chúng tôi được đánh giá cao về chất lượng, hoạt chất có lợi và đem đến hiệu quả bảo vệ sức khỏe tối đa.

Sâm Lai Châu

12.000.000

Số lượng
Add to cart
Buy Now
Danh mục:

Sâm Lai Châu là gì? Đặc điểm của sâm Lai Châu

sam lai chau

Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidicus) là loài cây thuốc quý hiếm với thà

nh phần saponin phong
phú và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam. Mặc dù là loài cây thuốc quý hiếm, có giá trị kinh tế, giá trị phòng bệnh và bồi bổ sức khoẻ cao, nhưng công tác bảo tồn và phát triển trồng quy mô hàng hoá chưa thực hiện được. Cùng Nông Sản La

i Châu tìm hiểu nay về loại sâm Lai Châu “ngàn vàng” này nhé.

Sâm Lai Châu là gì?

Sâm Lai Châu (P. Vietnamensis var. fuscidiscus K. Komatsu, S. Zhu & S.Q. Cai) là một thứ (bậc phân loại dưới loài) của sâm Ngọc Linh. Còn được gọi là Tam thất hoang Mường Tè, Tam thất đen… Theo Sách Đỏ Việt Nam (2007) đây là nguồn gen đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới.

Chúng có vùng phân bố hẹp, được tìm thấy ở độ cao 1.400-2.200 m trên dãy núi Pu Si Lung và lân cận (Mường Tè và Tây Sìn Hồ, giáp biên giới với Trung Quốc) và dãy núi Pu Sam Cáp nằm giữa các huyện Sìn Hồ và Tam Đường với thành phố Lai Châu. Nhiệt độ từ trung bình từ 18-20oC. Sâm Lai Châu là loài cây thuốc quý hiếm, bị đe doạ tuyệt chủng ở mức độ trầm trọng

Đặc điểm của sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu có hình thái tương tự Sâm Ngọc Linh, thân củ có mắt đốt sole nhau

, lá tròn không sẻ thùy hai mặt lá có lông, hạt có 1 chấm đen. Sâm có mùi thơm đặc trưng có vị đắng ngọt vị lưu lại rất lâu khi ăn. Tùy vào thổ nhưỡng, vùng miền địa lý mà ra nhiều hay ít

đốt. Có cây sâm mọc củ, vài năm sau mới bắt đầu ra đốt, có cây mỗi năm củ mọc 2-3 đốt, có củ còn mọc thành nhiều nhánh, mỗi nhánh ra vài đốt một năm.

Hình dáng của quả Sâm có hình giống quả thận khi chín có màu hồng hay màu cam hoặc vàng. Quả Sâm cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh.

+ Thành phần có trong Sâm Lai Châu

Củ sâm Lai Châu có thành phần saponin phong phú với 52 loại hoạt chất quý hiếm tương tự như sâm Ngọc Linh. Các kết quả định lượng bằng phương pháp cân cho thấy hàm lượng saponin toàn phần trong các mẫu sâm Lai Châu đạt khoảng 20%, kết quả định lượng saponin tổng số của sâm Lai Châu và tăng dần khi tăng số tuổi, đồng thời mẫu thu được ở tự nhiên có hàm lượng saponin tổng số (trung bình khoảng 23%) cao hơn mẫu trồng (trung bình khoảng 18,47%).

+ Công dụng của Sâm Lai Châu

Những năm gần đây, nhu cầu trong nước và Quốc tế về dược liệu có

nguồn gốc từ thảo dược để điều trị bệnh, bồi dưỡng sức khoẻ là rất lớn. Việc khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại được sử dụng rộng rãi. Theo một số tài liệu nghiên cứu, Sâm Lai Châu có nguồn gen đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới. Tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc.

Thân rễ thường được dùng làm thuốc bổ, cầm máu, tăng cường sinh lực, chống stress. Lá, nụ hoa dùng làm trà uống có tác dụng kích thích tiêu hoá, an thần. Sâm Lai Châu có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, có tác dụng gần giống với tác dụng của nhân sâm.

Trong thân rễ Sâm Lai Châu có saponin “MR2” chiếm tỉ lệ lớn, đặc trưng có trong Sâm Ngọc Linh. Chính vì vậy giá trị kinh tế trên thị trường của Sâm Lai Châu rất cao. Giá thu mua 01 kg sâm tươi giá trung bình 20 triệu đồng/kg, 01 kg sâm tươi 10 tuổi giá khoảng 50 triệu đồng, những lúc khan hiếm có thể lên tới 60-70 triệu đồng/kg.

Sâm Lai Châu còn giúp tăng nội tiết tố sinh dục, tăng tạo hồng cầu, điều hòa nhịp tim, bình ổn huyết áp, tăng trí lực, thị lực. Giúp người sử dụng thêm minh mẫn; chống lão hóa, chống ôxy hóa, tăng cường dẻo dai, cải thiện sự suy nhược thần kinh

Hỗ trợ rất tốt với thuốc chữa ung thư, tăng sức đề kháng phòng các căn bệnh nguy hiểm, giúp người bệnh giảm đau đáng kể trong quá trình điều trị…

Sâm Lai Châu còn là bài thuốc chăm sóc tuyệt vời cho da: Cung cấp độ ẩm, tái tạo tế bào da, loại bỏ da chết, giúp tăng cường lưu thông máu… Được các chuyên gia nghiên cứu và đông y đánh giá là Sâm quý và giá trị hàng đầu thế giới.

+ Nơi sinh sống của Sâm Lai Châu

Nghe cái tên thôi các bạn cũng biết loại sâm này sống ở đâu đúng không. Đúng vậy, Sâm Lai Châu phân bố ở dãy núi Pu Si Lung và lân cận và dãy núi Pu Sam Cáp nằm giữa các huyện Sìn Hồ và Tam Đường với thành phố Lai Châu.

Chúng sinh sống dưới tán rừng nguyên sinh, rậm, thường xanh mưa mùa nhiệt đới cây lá rộng, nơi tiếp giáp giữa đai núi thấp và đai núi trung bình, trên tầng A1 của đất Humic Acrisols (ACu) phong hóa của đá phiến sét và đá silicát, giàu mùn và các chất dinh dưỡng, dưới chế độ khí hậu gió mùa nhiệt đới vùng núi, mưa hè, không có thời kỳ khô rõ rệt, nhưng có đến ít nhất 5 tháng lạnh.

Phân biệt sâm Lai Châu và sâm Ngọc Linh

Sâm Lai Châu ( Panax Vietnamensis var. fuscidiscus) và Sâm Ngọc Linh ( Panax Vietnamensis Ha et Grush) cùng thuộc họ Tiết Trúc Nhân Sâm:

  • Cuống hoa mọc từ giữa thân dài từ 8-10cm. Cụm hoa hình cầu, bán kính 3-4 cm, hoa 5 cánh màu vàng nhạt.
  • Quả dạng hạch, khi chín chuyển từ màu xanh sang màu đỏ cam, với 1 chấm đen không đều ở đỉnh quả.
  • Lá hình mũi mác, mọc vòng, thường là 5 lá, (đôi khi 4-6 lá) mép lá có răng cưa, hai mặt có lông mảnh và cứng.
  • Củ gồm ba phần: thân rễ, rễ củ và rễ con. Khi nhai thì đều có vị đắng nhưng hậu ngọt.

Mặc dù có nhiều điểm chung thì người sành sâm vẫn có thể phân biệt được dựa vào những khác biệt sau:

+ Phần trên mặt đất

  • Điểm khác nhau nhỏ về hình thái giữa hai loài này là đĩa mật của hoa sâm Lai Châu có màu tím trong khi đĩa mật của hoa sâm Ngọc Linh có màu nhạt hơn. Mùa Hoa cũng muộn hơn sâm Ngọc Linh từ 1 – 2 tháng.
  • Chiều cao trung bình của sâm tại Lai Châu cao hơn sâm Ngọc Linh và phần thân khí cũng to hơn. Lá dài hơn lá sâm Ngọc Linh.
  • Khi nhai thì lá sâm Ngọc Linh có hậu ngọt hơn và thơm hơn.
  • + Phần dưới mặt đất:

Thân rễ sâm tại Lai Châu thường ngắn có màu xanh, phần rễ củ màu vàng nhạt ( hơi trắng) phát triển có xu hướng hình củ cải và to hơn sâm Ngọc Linh.

Khi cắt phần thân rễ, thì cả hai loại đều có lõi màu vàng, vòng tím ở bên ngoài. Lát cắt rễ củ sâm Ngọc Linh ( Panax Vietnamensis Ha et Grush) thường có màu vàng tươi trong khi rễ củ sâm Lai Châu ( Panax Vietnamensis var. fuscidiscus) có vòng tròn tím nhạt bên ngoài.

Lưu ý:

Để phân biệt sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu cũng không quá khó, tuy nhiên cũng có những củ sâm tại Lai Châu rất giống sâm Ngọc Linh, giống đến nỗi những người sành sỏi cũng khó có thể phân biệt được.

Khi ngửi thì sâm Ngọc Linh có mùi thơm mát, dễ chịu. Còn sâm Lai Châu thì không được thơm bằng, thậm chí hơi ngái. Khi nhai, sâm Ngọc Lình chắc, giòn sâm hơn và vị không đắng bằng, hậu ngọt và thanh thoát. Cho nên nếu được ăn thì người có kinh nghiêm sẽ phân biệt được chính xác mà không cần tốn tiền và thời gian kiểm định nữa.

Lời kết

Bài viết trên đây Nông Sản Lai Châu đã giới thiệu chi tiết về Sâm Lai Châu quý hiếm ngàn vàng rất được ưa chuộng hiện nay. Với những công dụng tuyệt vời, giá trị dinh dưỡng cao, sâm ngọc linh mang lại giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, người dùng cần sử dụng Sâm Lai Châu chính hiệu để đảm bảo được chất lượng.

https://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cua-lanh-dao-tinh/sam-lai-chau-nhieu-tiem-nang-va-trien-vong-phat-trien.html

https://dantri.com.vn/xa-hoi/loai-sam-quy-o-lai-chau-vo-tinh-thay-1-cu-ban-450-trieu-dong-20200128095459202.htm

Sâm Lai Châu là gì? Đặc điểm của sâm Lai Châu

Trọng lượng 1 kg
Kích thước 30 × 30 × 30 cm
0

TOP

X