Mộc nhĩ là nguyên liệu phổ biến nhiều trong những món ăn thơm ngon. Nếu như bạn là tín đồ của món chay thì 9 món chay từ nấm mèo dưới đây sẽ là gợi ý cho bữa cơm của mình. Cùng Nông Sản Lai Châu học những công thức làm món chay từ mộc nhĩ nhé.
Món chay từ nấm mèo, đậu phụ, ớt chuông
Nguyên liệu
Mộc nhĩ
Ớt chuông
Đậu phụ
Xì dầu
Mộc nhĩ là nguyên liệu phổ biến nhiều trong những món ăn thơm ngon
Thực hiện
Bước 1: Rửa đậu phụ, cắt lát 1.5 – 2 cm. Rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt ớt chuông và cắt miếng vuông. Mộc nhĩ ngâm 30 phút, vớt ra rồi cắt miếng vuông.
Bước 2: Chiên đậu vàng đều và để cho ráo dầu. Xào ớt và nấm mèo khoảng 2 phút. Sau đó, thêm đậu vào đảo khoảng 2 phút. Thêm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Trang trí thêm hành và ớt.
Món chay từ nấm mèo trộn chua ngọt
Nguyên liệu
20g mộc nhĩ khô
Rau mùi
Gia vị: Muối, dầu mù tạt, đường, giấm, dầu mè, xì dầu, ớt bột.
Nấm mèo trộn chua ngọt thơm ngon, dễ làm
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm mộc nhĩ với nước lạnh khoảng 4 tiếng cho nơ. Vớt ra, để ráo, thái nhỏ.
Bước 2: Đun sôi nước đến khi nước già thì cho nấm mèo vào luộc khoảng 2 – 3 phút là được. Vớt nấm mèo ra, nhúng sơ qua nước lạnh để cho nấm giòn hơn.
Bước 3: Lấy một cái chén, bỏ vào đó 1 thìa giấm, 1 muỗng muối, 2 thìa xì dầu, ít dầu mè, 1 thìa đường và trộn đều lại. Nếu ăn được mù tạt thì có thể thêm chút mù tạt vào chén. Bạn trộn đều và có thể thêm bớt lượng gia vị trên sao cho vừa miệng.
Bước 4 : Sau đó, rưới nước chấm lên mộc nhĩ và trộn đều. Rắc rau mùi, ớt bột trộn đều lên và thưởng thức. Đây là một trong những món chay từ nấm mèo thơm ngon.
>> Giải đáp thắc mắc: Mộc nhĩ kỵ gì?
Mộc nhĩ xào
Nguyên liệu
2 chén mộc nhĩ đã ngâm và thái sợi
1 thìa gừng tươi nghiền
½ thìa tương ớt
5 măng
4 miếng đậu phụ đã thái nhỏ
1 thìa dầu ăn
1 ít đường
1 muỗng dầu mè
1 thìa giấm đen
2 củ hành xanh
3 tép tỏi băm
1/2 thìa nước tương
Thực hiện
Bước 1: Ngâm nấm mèo khoảng 30 phút trong nước lạnh, rửa sạch, cắt vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, thêm gừng, tỏi, tương ớt vào xào trong 1 phút.
Bước 2: Thêm mộc nhĩ, măng, Tamari, đậu phụ, dầu mè, giấm đen, dầu mè vào xào 3 phút.
Bước 3 Đổ ra đĩa, thêm hành vào và thưởng thức.
Salad mộc nhĩ rừng Lai Châu
Nguyên liệu
4 chén mộc nhĩ đã ngâm
3 tép tỏi
1 thìa dầu mè
½ thìa giấm đen
1 thìa hành lá xắt nhỏ
1 thìa đường
1 thìa nước tương
1-2 ớt (nhúng và xắt nhỏ)
Thực hiện
Bước 1: Luộc nấm mèo khoảng 4 phút trong nước sôi, vớt ra và để ráo.
Bước 2: Lấy một bát lớn, trộn ớt, tỏi, nước tương, giấm, dầu mè, đường khuấy cho tan. Cuối cùng, cho mộc nhĩ vào và dùng đũa để trộn đều. Đậy bát lại và để khoảng 30 phút trong tủ lạnh. Trộn đều, thêm hành, ngò vào và thưởng thức.
Món chay từ nấm mèo – chả hấp chay
Nguyên liệu
1 khoanh bún tàu
1 miếng đậu hủ trắng
1 thìa bột mì
2 tai nấm mèo
Dầu điều + đường + muối + tiêu + bột năng
\
Hấp 15 phút để chả thơm ngon và chín đều. Ăn kèm với cơm trắng nóng sẽ rất ngon
Thực hiện
Bước 1: Rửa sạch đậu hủ, vắt bỏ nước, bóp nhuyễn. Ngam nở mộc nhĩ, rửa sạch, thái nhỏ, trộn chung với đậu hũ, thêm gia vị và trộn đều tay. Nếm thử và có thể thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 2: Cho hỗn hợp trên vào chén nhỏ sau đó ép chặt. Phết bột năng pha dầu điều lên mặt rồi hấp cách thủy sẽ cho phần chả sẽ có màu đẹp hơn.
Bước 3: Hấp 15 phút để chả thơm ngon và chín đều. Ăn kèm với cơm trắng nóng sẽ rất ngon.
Đậu cô ve xào nấm
Nguyên liệu
200g đậu cô ve
20g mộc nhĩ khô
100g nấm ngọc tẩm
Hành baro
10g nấm hương
Gia vị nêm chay
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm nấm cho nở, rửa sạch và cắt nhỏ. Tước xơ đậu cô ve và cắt mỏng.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nóng và thêm dầu ăn vào, đun cho đến khi dầu sôi. Sau đó, phi thơm hành ba rô, thêm nấm vào xào. Nêm gia vị cho vừa miệng và thêm đậu cove vào xào. Món chay từ nấm mèo này cực kỳ đưa cơm.
Chả lá lốt chay
Nguyên liệu
4 cái mộc nhĩ
1/2 hạt bắp mỹ
6 cái nấm hương
2 bìa đậu phụ
1 nắm lá lốt
3 muỗng bột mì
Dầu ăn
2g muối
1 muỗng bột nêm chay
1 muỗng hạt tiêu
Thực hiện
Bước 1: Rửa sạch lá lốt. Ngâm nấm hương, nấm mộc nhĩ cho nở, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Nghiền đậu phụ rồi trộn đều với mộc nhĩ, nấm hương, lá lốt, bột mì. Thêm hạt nêm, hạt tiêu, bột canh vào trộn đều. Cho bắp mỹ vào trộn. Múc hỗn hợp này cho vào giữa lá lốt và trộn lại.
Bước 3: Bắc chảo lên, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì chiên đều chả lá lốt.
Bước 4: Gắp ra cho ráo dầu và chấm với tương ớt hoặc xì dầu.
Giò thủ chay
Nguyên liệu
150g nấm mèo
40g nấm tuyết
2 lá tàu hủ ky
1 gói bột rau câu
100g mì căn
Dầu ăn
Nước tương
Ngũ vị hương
Đường
Muối
Tiêu xay
Giò thủ mộc nhĩ
Tiêu hạt
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm nấm mèo khoảng 30 phút với nước lạnh. Sau đó, vớt ra, để ráo và cắt phần chân đi. Ngâm tàu hủ ky, cắt cọng, trụng nước sôi, để ráo. Ngâm nấm tuyết mềm. Luộc mì căn rồi xắt sợi.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và cho hết những nguyên liệu đã sơ chế vào và xào lên. Nêm nếm gia vị vừa ăn và trộn đều.
Bước 3 Hòa bột rau câu với nước. Sau đó, cho bột rau câu vào hỗn hợp trên và đảo đều. Đổ ra khuôn để cho nguội và bỏ vào tủ lạnh. Món chay từ nấm mèo này rất thơm ngon cho gia đình dùng dịp lễ tết.
Món chay ngon từ nấm mèo: Mọc chay
Nguyên liệu
2 bìa Đậu phụ
Nấm
Hạt tiêu
Hành khô
Bột mì
Dầu ăn
Gia vị
Thực hiện
Bước 1: Ngâm nở, rửa sạch và xay nhỏ nấm, mộc nhĩ
Bước 2: Xay nhỏ hành khô.
Bước 3: Bóp nát đậu phụ trộn đều với nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu, hành khô, bột năng, bột mì, gia vị thành hỗn hợp dẻo mịn.
Bước 4: Viên hỗn hợp đã trộn thành các viên tròn và hấp khoảng 15 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chay từ nấm mèo thơm ngon rồi. Món này bạn có thể ăn với tương ớt hoặc nấu với nước súp để thưởng thức.
Trên đây là công thức làm những món chay từ nấm mèo cho những ai ăn chay hay thích ăn món chay. Để làm được món ăn ngon thì cần có nguyên liệu chất lượng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp nấm mèo, vậy nên, bạn hãy lựa chọn nơi mua nấm mèo chất lượng nhé.
Nông Sản Lai Châu là một trong những nơi cung cấp nấm mèo loại 1, nguyên liệu từ núi rừng Tây Bắc, không pha tạp, không chất bảo quản. Tai nấm dày, giòn, thơm tự nhiên. Hãy trải nghiệm thưởng thức nấm mèo Lai Châu chính hiệu tại Nông Sản Lai Châu nhé. Chúng tôi hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.