Mộc nhĩ có tác dụng gì? Có nên ăn mộc nhĩ thường xuyên không?
0
moc-nhi-co-tac-dung-gi-co-nen-an-moc-nhi-thuong-xuyen-khong

Từ lâu, mộc nhĩ đã được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu để tạo thành món ăn ngon cho gia đình. Tuy nhiên, bạn đã biết mộc nhĩ có tác dụng gì không? Loại nấm màu đen và ăn có vẻ thơm ngon, giòn giòn này lại có nhiều công dụng hơn bạn tưởng. Cùng Nông Sản Lai Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mộc nhĩ có tác dụng gì? Tìm hiểu về mộc nhĩ

Mộc nhĩ còn có tên gọi khác là nấm mèo. Mộc nhĩ là nấm phát triển trên thân cây gỗ. Mộc nhĩ thường sẽ có màu đen và được dùng như loại thực phẩm hay dược phẩm. Dùng mộc nhĩ thường xuyên sẽ giúp thông mạch, bổ huyết, cầm máu, chống suy nhược toàn thân.

moc-nhi-co-tac-dung-gi-co-nen-an-moc-nhi-thuong-xuyen-khong

Mộc nhĩ thường sẽ có màu nâu, đen và được dùng như loại thực phẩm hay dược phẩm

Mộc nhĩ được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như nấm tai mèo, nấm mèo, mộc nhu, hắc mộc nhĩ, vân nhĩ, mộc tung. Mộc nhĩ mặt dưới có lớp lông nâu, mặt trên thì nhẵn. Nấm có chứa chất keo. Phần thịt dày từ 1 – 3 mm. 

Mộc nhĩ được tìm thấy nhiều ở các đất nước thuộc vùng ôn đới và cận nhiệt đới. Người ta tìm thấy mộc nhĩ ở các quốc gia thuộc Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, Nam Mỹ, Australia, châu Phi. 

Ở nước ta, mộc nhĩ thường mọc ở thân cây dướng, hòe, ruối, sậu, so đũa, mít, sung… Chúng được trồng để làm dược liệu và làm nguyên liệu cho các món ăn. Mộc nhĩ thường dùng là mộc nhĩ khô.

moc-nhi-co-tac-dung-gi-co-nen-an-moc-nhi-thuong-xuyen-khong

Ở nước ta, mộc nhĩ thường mọc ở thân cây dướng, hòe, ruối, sậu, so đũa, mít, sung… Chúng được trồng để làm dược liệu và làm nguyên liệu cho các món ăn

Người ta sẽ bảo quản mộc nhĩ sau khi thu hoạch bằng cách sấy hoặc phơi khô. Sau đó, thu lại và bảo quản trong hộp kín hay túi ni lông kín. Bảo quản như vậy để ngăn cho không khí không bị tràn vào. Bảo quản mộc nhĩ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm.

Trong 100g mộc nhĩ sẽ chứa những dưỡng chất sau đây:

Năng lượng 293,1 kcal

Chất béo 0,2 g

Sắt 185 mg

Canxi 375 mg

Carotene 0,03% mg

Chất đạm 10,6 g

Đường 65 g

Chất xơ 5,8 g

Phốt pho 201 mg

>> Đặt mộc nhĩ rừng Lai Châu tại đây: https://putaleng.vn/moc-nhi-rung-lai-chau/

Mộc nhĩ có tác dụng gì với sức khỏe?

Mộc nhĩ là loại nấm có độ dai và độ đặc như thạch. Chúng khác biệt hơn so với những loại nấm khác. Với độ thơm ngon, dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều món ngon, chúng là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ở Châu Á. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng làm dược liệu chữa bệnh. Mộc nhĩ có tác dụng gì? Cùng điểm danh một số công dụng dưới đây:

moc-nhi-co-tac-dung-gi-co-nen-an-moc-nhi-thuong-xuyen-khong

Prebiotics trong mộc nhĩ thúc đẩy hệ tiêu hóa và tăng cường hoạt động đường ruột tốt nhất

Mộc nhĩ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch: Mộc nhĩ có tác dụng gì? Chúng có chứa nhiều prebiotics – dạng beta glucan. Prebiotics là chất xơ giúp tăng tỷ lệ lợi khuẩn đường ruột, giúp cho cơ thể sở hữu được một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Prebiotics thúc đẩy hệ tiêu hóa và tăng cường hoạt động đường ruột tốt nhất. Sức khỏe miễn dịch có liên hệ chặt chẽ với hệ vi sinh vật đường ruột. Vậy nên, khi đường ruột khỏe mạnh thì sức khỏe miễn dịch cũng tăng cao. Hỗ trợ chống khả năng nhiễm bệnh tật.

Mộc nhĩ có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ: Nấm nói chung và mộc nhĩ nói riêng là những loại thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa. Mộc nhĩ chứa hợp chất có lợi đem đến khả năng chống lại quá trình oxy hóa, giảm triệu chứng viêm và những bệnh lý khác. Trong mộc nhĩ có chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư, tim mạch chuyển hóa và bệnh mãn tính khác.

Có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ: Mộc nhĩ có tác dụng gì? Một trong những tác dụng của mộc nhĩ là giúp duy trì não bộ khỏe mạnh. Một nghiên cứu về mộc nhĩ được làm trong ống nghiệm cho thấy chúng có khả năng ức chế beta secretase, giải phóng ra protein amyloid beta. Protein amyloid beta gây độc và gây nhiều bệnh cho cơ thể. 

Mộc nhĩ làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu: Mộc nhĩ có chứa lượng polyphenol hỗ trợ giảm cholesterol xấu. Cùng với cholesterol LDL thấp sẽ giúp giảm khả năng mắc chứng bệnh tim. Một nghiên cứu được thực hiện trên thỏ, sau khi thỏ được ăn mộc nhĩ thì cholesterol xấu được giảm đáng kể. 

moc-nhi-co-tac-dung-gi-co-nen-an-moc-nhi-thuong-xuyen-khong

Mộc nhĩ có chứa lượng polyphenol hỗ trợ giảm cholesterol xấu

Mộc nhĩ có công dụng bảo vệ gan: Mộc nhĩ có tác dụng gì? Một trong những tác dụng của mộc nhĩ là bảo vệ gan khỏi những chất độc hại. Khi người ta thực hiện nghiên cứu trên chuột, bột mộc nhĩ đem đến công dụng bảo vệ ga khỏi tổn thương do dùng acetaminophen quá liều. Chúng cũng đem đến khả năng bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa.

>> Bạn đã biết hết công dụng của chè dây rừng chưa?

Những đối tượng nào nên dùng mộc nhĩ?

Mộc nhĩ có thể dùng cho cả người bị bệnh và người khỏe mạnh. Một số đối tượng dưới đây được khuyên dùng mộc nhĩ.

moc-nhi-co-tac-dung-gi-co-nen-an-moc-nhi-thuong-xuyen-khong

Mộc nhĩ được dùng làm nhiều món ngon và rất tốt cho sức khỏe

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, đông máu

Bệnh nhân bị mỡ máu cao và bị nghẽn mạch

Bệnh nhân bị đại tiện không thông

Bệnh nhân bị xơ cứng động mạch, chảy máu võng mạc

Bệnh nhân bị bệnh trĩ

Bệnh nhân bị mạch vành và cao huyết áp

Bệnh nhân bị bệnh lỵ mãn tính

Bệnh nhân đi tiểu và đại tiện ra máu

Bệnh nhân bị ho lao và khạc ra máu

Bệnh nhân bị ho và ho có nhiều đờm

Phụ nữ bị rong kinh.

Người khỏe mạnh hoàn toàn có thể dùng mộc nhĩ để tăng cường đề kháng, bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Khi sử dụng mộc nhĩ thì cần lưu ý những điều gì?

Như đã nói ở trên, mộc nhĩ đem đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Bình thường thì đây là thực phẩm lành tính, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh việc tìm hiểu mộc nhĩ có tác dụng gì thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

moc-nhi-co-tac-dung-gi-co-nen-an-moc-nhi-thuong-xuyen-khong

Bạn có thể tìm mua mộc nhĩ ở những cơ sở uy tín như Nông Sản Lai Châu, cam kết 100% nguyên chất, không pha tạp chất, không hóa chất độc hại

Mộc nhĩ nhiều người sử dụng hiện nay là mộc nhĩ khô. Vậy nên, trước khi sử dụng bạn cần phải ngâm mộc nhĩ trong nước để mộc nhĩ giòn hơn. Từ đó, có thể dễ dàng thái sợi để chế biến thành nhiều món ngon.

Mộc nhĩ khi chế biến phải được ngâm và rửa sạch. Sau đó, cần được nấu chín kỹ để loại bỏ những cặn bẩn và tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Mộc nhĩ được đun sôi và nấu chín kỹ còn được chứng minh là có thể tăng hoạt động chống oxy hóa có trong nó.

Không nên ngâm mộc nhĩ ở nước nóng: Nhiều người có thói quen ngâm mộc nhĩ trong nước nóng để chúng nở ra nhanh. Tuy nhiên, với mộc nhĩ thì cách này không đúng. Chúng sẽ làm cho chất Morpholine phát triển.

Không ngâm trong nước quá lâu: Nếu như ngâm trong nước quá lâu thì mộc nhĩ sẽ bị biến chất, gây độc vì chất đạm sẽ bị thủy phân. Việc ngâm cá hay thịt quá lâu cũng sẽ bị như vậy

Bạn không nên tự thu hái mộc nhĩ ngoài thiên nhiên vì có thể sẽ thu hái nhầm các loại nấm khác có chứa chất độc

Bạn có thể tìm mua mộc nhĩ ở những cơ sở uy tín như Nông Sản Lai Châu. Mộc nhĩ tại Nông Sản Lai Châu cam kết 100% nguyên chất, không pha tạp chất, không hóa chất độc hại. Ngoài ra, mua tại web sẽ được giảm giá và hỗ trợ giao hàng tận nơi.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi mộc nhĩ có tác dụng gì? Bạn có thể dùng mộc nhĩ để chế biến thành nhiều món ngon như canh, đồ xào, chả giò hay kể cả chè… Liên hệ Nông Sản Lai Châu để mua mộc nhĩ với giá rẻ nhé.

Để lại một bình luận

0

TOP

X