Măng khô và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
0
mang-kho-va-nhung-cong-dung-tuyet-voi-cho-suc-khoe

Măng khô là món ăn được khá nhiều người ưa thích. Măng được phơi khô, sau đó ngâm với nước và chế biến thành các món ăn. Măng vừa dai, vừa thấm gia vị, ăn kèm bún, cơm hay miến là tuyệt hảo.

Măng không chỉ đem đến hương vị thơm ngon cho từng món ăn mà còn đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Nông Sản Lai Châu tìm hiểu những tác dụng của măng rừng khô nhé.

Những tác dụng nổi bật của măng khô đối với sức khỏe

Măng là món ăn khá quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, măng còn có những công dụng tốt cho sức khỏe như sau:

mang-kho-va-nhung-cong-dung-tuyet-voi-cho-suc-khoe

Măng khô là món ăn thơm ngon, quen thuộc đối với người Việt

Kiểm soát cholesterol

Một trong những thực phẩm giúp kiểm soát được lượng cholesterol là măng tre. Đây là loại thực phẩm nhiều chất xơ, ít calo và chất béo, giúp làm giảm lượng cholesterol xấu.

Giúp giảm cân

Măng tre khô giàu chất xơ, giúp no lâu, làm dịu cơn đói và là loại thực phẩm cực kỳ phù hợp đối với những ai đang muốn giảm cân. Măng ít calo, ít lượng đường, tỷ lệ carbohydrate thấp, rất thích hợp để giảm cân.

Chống ung thư

Măng tre là thực phẩm chứa khá nhiều chống oxy hóa. Đem đến khả năng loại bỏ gốc tự do, giúp chống ung thư hiệu quả. Trong khi đó, măng còn chứa chất phytosterol tự nhiên giúp ức chế sự đột biến và tăng trưởng của khối u.

Chống viêm

Măng tre cũng là loại thực phẩm đem đến khả năng chống viêm vô cùng hiệu quả. Măng giúp kháng viêm, giảm đau, chữa lành vết loét. Bạn có thể luộc măng ép lấy nước, sau đó bôi lên vết thương để giảm tình trạng viêm nhiễm.

Tốt cho người ăn kiêng

Măng giàu chất xơ, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol xấu và tăng cường hoạt động của hệ đường ruột. Măng giúp giảm cân hiệu quả, giàu chất xơ và ít chất béo. Thích hợp cho cuộc sống hạn chế vận động như hiện tại.

 

mang-kho-va-nhung-cong-dung-tuyet-voi-cho-suc-khoe
Một số công dụng của măng đối với sức khỏe

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Măng là loại thực phẩm giàu khoáng chất và chất dinh dưỡng. Một số khoáng chất có lợi cho tim như selen, kali có nhiều trong măng. Bên cạnh đó, măng chứa lượng đường và lượng carbohydrate thấp, giúp phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả. Măng tre chứa nhiều chất xơ, giúp thải cholesterol xấu, thanh lọc động mạch, giúp giảm khả năng mắc bệnh về tim mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch

Măng còn là một loại thực phẩm cung cấp khoáng chất và giàu vitamin cho các hoạt động của cơ thể. Măng tre cung cấp vitamin A,C,E,B giúp tăng cường miễn dịch. 

Chữa bệnh dạ dày

Như đã nói ở trên, măng trên khá giàu chất xơ. Ăn nhiều măng sẽ giúp hỗ trợ trị táo bón, mềm phân. Măng cũng hỗ trợ cải thiện vấn đề về dạ dày hay đường ruột rất tốt.

Chữa bệnh liên quan đến hô hấp

Măng tre còn đem đến những tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Măng giúp cải thiện những vấn đề về hô hấp, hen suyễn, khó thở, viêm phế quản. Măng giúp chống viêm, hỗ trợ viêm đường hô hấp. Hãy dùng nước luộc măng, pha thêm mật ong giúp làm long đờm rất tốt.

Kháng khuẩn, kháng virus

Một trong những công dụng tuyệt vời của măng tre đó chính là đặc tính kháng virus và kháng khuẩn. Đặc tính này giúp cho măng có thể hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến vi khuẩn và virus.

Các bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh từ măng khô

Chữa ho do phong nhiệt

Nguyên liệu gồm 20g măng, 20g chua me đất, 10g rễ dâu, 8g gừng. Đem rửa sạch và giã nát tất cả những nguyên liệu trên. Sau đó trộn thêm ít đường vào, hấp trong nồi cơm và dùng để uống nóng.

Chữa bệnh táo bón

mang-kho-va-nhung-cong-dung-tuyet-voi-cho-suc-khoe

Măng có thể được dùng để hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả

Nguyên liệu gồm có 100 gam gạo tẻ, 60 gam măng, gia vị. Bỏ măng và nước vào nồi để luộc chín. Khi măng chín thì thái măng thành miếng nhỏ vừa ăn. Dùng 1—g gạo tẻ để ninh thành cháo. Sau đó, thêm gia vị sao cho vừa ăn. Ăn kèm cháo với măng vài lần/ngày.

Chữa bệnh ho do đàm nhiệt, tức ngực

Sử dụng 60 gam măng và gừng tươi. Sau đó, bỏ măng vào nồi và luộc chín. Thái măng và gừng thành từng miếng. Sau đó, xào chung với nhau. Sử dụng để ăn trực tiếp.

Chữa mụn nhọt

Nguyên liệu gồm 10g bồ công anh, 20g măng, 5g gừng tươi. Rửa sạch và thái vụn những nguyên liệu trên. Sắc tất cả với 2 chén nước và uống 2 lần/ngày.

Chữa bệnh hen

Nguyên liệu gồm 2 con ốc sên, 40g măng. Tiến hành rửa sạch măng, đập vỏ và lấy phần thịt ốc sên. Đun ốc sên để lấy phần nước đặc. Giã nát phần măng và ép lấy nước. Trộn với nước ốc để uống hỗ trợ trị bệnh hen.

Bồi bổ sức khỏe

Nguyên liệu cần gồm 50g măng khô, 15g hải sâm, rượu vang, đường trắng, 20g tôm, gia vị. Trước tiên là bạn lấy tôm ngâm chung với chút rượu vang pha với nước. Xắt nhỏ hải sâm với măng khô.

Thái gừng và cho vào chảo, phi gừng lên cho thơm. Sau đó, đem tất cả những nguyên liệu trên vào nồi để nấu sôi lên. Món ăn này giúp cung cấp protein cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, người già yếu.

>> Học làm măng khô xào thơm ngon.

Cách sử dụng măng khô

Bước đầu tiên là bạn ngâm măng khô trong khoảng 5-6 tiếng để cho măng nở ra hết. Sau đó, vớt măng ra, vắt nhẹ, để măng vào rổ, để măng ráo nước. 

mang-kho-va-nhung-cong-dung-tuyet-voi-cho-suc-khoe

Thời gian luộc cho măng mềm là từ một giờ trở lên với mức lửa vừa phải. Sau đó, đổ phần nước cũ, cho thêm phần nước mới vào nồi măng

Bước tiếp theo là cho măng vào nồi nước và đun sôi cho măng mềm. Thời gian luộc cho măng mềm là từ một giờ trở lên với mức lửa vừa phải. Sau đó, đổ phần nước cũ, cho thêm phần nước mới vào nồi măng. Sau đó, tiếp tục đun sôi trong một tiếng, điều này khiến măng mềm đều hơn. Trong khi đun, hãy thường xuyên chêm thêm nước để măng luôn được ngập nước.

Khi măng khô đã chín mềm rồi thì hãy vớt phần măng ra rổ và để ráo nước. Đợi khi măng ráo nước và nguội thì xé thành miếng vừa ăn. Rửa phần măng trên lại với nước sạch. Vậy là bạn đã sơ chế xong phần măng của mình rồi. Phần măng này đã sẵn sàng để chế biến cho các món ăn như heo hầm măng, vịt nấu măng, bún măng, miếng măng…

Nếu như lỡ luộc quá nhiều và không dùng hết thì hãy bảo quản phần măng còn lại vào túi kín, sau đó bảo quản măng trong tủ lạnh nhé. Măng bảo quản như thế sẽ để được trong ngăn mát khoảng một tuần và trong ngăn đá khoảng một tháng.

mang-kho-va-nhung-cong-dung-tuyet-voi-cho-suc-khoe

Cách chọn măng ngon là những búp măng màu vàng ngả qua màu nâu một chút, mùi hương của măng đặc trưng. Đây là những búp măng mới

Lưu ý khi sử dụng măng khô:

– Bạn nên ngâm măng ít nhất trong 4-5 tiếng để cho măng nở hết. Điều này giúp bạn nấu măng nhanh mềm hơn.

– Nếu nấu măng hầm giò heo thì hãy làm sạch giò, móng heo trước khi nấu. Khi ninh giò heo thì nhớ vớt bọt cho nước trong và thơm hơn. Có thể dùng thêm vỏ quế cho nước hầm thơm ngon hơn.

– Cách chọn măng khô ngon là những búp măng màu vàng ngả qua màu nâu một chút, mùi hương của măng đặc trưng. Đây là những búp măng mới. Bạn cũng nên ưu tiên chọn những búp măng màu vàng đều, măng ít xơ là măng non. Măng để được làm thành măng khô thường sẽ có 4 loại là măng nứa, măng lưỡi lợn măng trúc, măng vầu,.

Măng trúc là loại măng nhỏ, đầu nhọn. Vị của loại măng này là giòn, ngọt. Măng vầu và măng nứa thường sẽ mềm hơn. Măng trúc, măng vầu, măng nứa thường được dùng để nấu canh hoặc xào rất ngon.

Măng lưỡi lợn là măng củ thường được dùng để thái thành miếng và sấy khô, xắt miếng hình lưỡi lợn. Loại măng này thường được dùng để nấu chung với gió heo. 

Trên đây là những công dụng của măng khô đối với sức khỏe của bạn. Măng không chỉ mang hương vị thơm ngon mà ăn măng thường xuyên còn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Việc tiếp theo là tìm một địa chỉ mua măng uy tín, chất lượng. Nông Sản Lai Châu được biết đến là cơ sở cung cấp măng rừng khô chính gốc Tây Bắc, được thu hoạch, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, giá cả cực kỳ phải chăng, giao hàng tận nơi. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thưởng thức măng thơm ngon nhé.

Để lại một bình luận

0

TOP

X