Học làm các món măng khô xào thơm ngon đãi gia đình
0
hoc-lam-cac-mon-mang-kho-xao-thom-ngon-dai-gia-dinh

Măng khô xào là món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Đã từng ăn nhiều lần nhưng bạn đã biết hết những công thức làm món măng xào chưa. Nếu chưa thì hãy cùng Nông Sản Lai Châu học ngay các công thức làm món măng xào này nhé.

Măng khô xào mực

Mực xào với măng khô có ngon không? Chắc hẳn đây là món ăn khá là xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, mực giòn ngọt, thơm hương vị của biển cả kết hợp với măng dai, giòn chứa đựng hương vị của núi rừng sẽ khiến bạn ngây ngất.

hoc-lam-cac-mon-mang-kho-xao-thom-ngon-dai-gia-dinh

Mực giòn ngọt, thơm hương vị của biển cả kết hợp với măng dai, giòn chứa đựng hương vị của núi rừng sẽ khiến bạn ngây ngất

Nguyên liệu:

  • 200g măng khô
  • 2-3 con mực tươi
  • Hành lá, Ớt…
  • Gia vị gồm bột nêm, mắm, bột ngọt, dầu ăn ….

Cách chế biến

Bước 1: Ngâm và luộc măng khô cho mềm và xé sợi. Rửa sạch, làm sạch đầu và thái mực theo miếng vừa ăn.Rửa sạch và thái miếng ớt sừng, hành lá.

Bước 2: Bắc chảo, đun dầu ăn sôi và bỏ mực vào xào gần chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó cho măng để xào cùng. Thêm hành, ớt và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đến khi món ăn chín thì múc ra dĩa và thưởng thức. 

Măng khô xào lòng gà

Lòng gà xào là món ăn được các đấng mày râu yêu thích. Với hương vị thơm ngon, dai, giòn của lòng gà khiến nhiều người mê tít. Thêm những thớ măng khô mềm mềm, dai dai nữa là tuyệt vời.

hoc-lam-cac-mon-mang-kho-xao-thom-ngon-dai-gia-dinh

Với hương vị thơm ngon, dai, giòn của lòng gà khiến nhiều người mê tít. Thêm những thớ măng khô mềm mềm, dai dai nữa là tuyệt vời

Nguyên liệu:

  • 250g măng khô
  • 1-2 bộ lòng gà
  • Hành lá, rau mùi, hành khô thái sẵn
  • Gia vị như muối, mắm, đường, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn ….

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế lòng gà với nước sạch, dùng muối để bóp lòng gà cho sạch rồi thái thành miếng nhỏ. Ướp với mùi tàu, hành khô, nước mắm, bột ngọt…Ngâm và luộc măng khô cho mềm và xé sợi.

Bước 2: Bắc chảo và bật lửa nhỏ, phi hành khô với dầu ăn. Hành thơm thì bỏ lòng vào xào nhỏ lửa, sau đó cho măng khô vào xào chung với lòng. Nêm nếm vừa ăn, thêm rau mùi, hành lá vào đảo đều và thưởng thức.

Măng khô xào miến

hoc-lam-cac-mon-mang-kho-xao-thom-ngon-dai-gia-dinh

Miến xào với măng khô là một trong những món ăn bạn có thể thực hiện cho gia đình mình ăn sáng hoặc ăn tối rất phù hợp. Miến dai dai, mộc nhĩ, nấm thơm lừng thêm măng khô ngọt, giòn, đảm bảo chất dinh dưỡng cho gia đình bạn.

Nguyên liệu:

  • 2 bó miến dong
  • Nấm hương, Mộc nhĩ
  • 100g măng khô
  • 100g thịt heo
  • Gia vị như muối, mắm, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, hạt tiêu, ớt, hành…

Cách chế biến

Bước 1: Ngâm và luộc măng khô cho mềm và xé sợi. Miến rửa với nước lạnh rồi chần qua nước sôi. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước sôi và thái sợt. Rửa sạch và thái miếng thịt heo.

Bước 2: Bắc chảo, cho dầu ăn vào để đun sôi rồi bỏ phần thịt lợn vào chảo và xào đều. Khi thịt gần chín thì thêm nấm hương, măng, mộc nhĩ vào đảo đều. Cuối cùng là cho miến vào xào, nêm gia vị, cho thêm hành vào và thưởng thức.

>> Học cách nấu 5 món canh măng khô thơm ngon.

Măng khô xào thập cẩm

Măng khô còn được xào với các loại rau, củ, nấm… thích hợp cho người ăn chay và cả người ăn mặn. Nếu bạn chán thịt thì hãy chọn món này nhé.

hoc-lam-cac-mon-mang-kho-xao-thom-ngon-dai-gia-dinh

Măng khô còn được xào với các loại rau, củ, nấm… thích hợp cho người ăn chay và cả người ăn mặn. Nếu bạn chán thịt thì hãy chọn món này nhé.

Nguyên liệu:

  • 300g măng khô
  • 100g cà rốt
  • 100g bông cải xanh
  • 50g cà chua bi
  • 5 nấm đông cô
  • 10g tỏi băm
  • Gia vị.

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm và luộc măng khô cho mềm và xé sợi. Ngâm nở nấm đông cô, thái  làm tư. Gọt vỏ và thái sợi cà rốt. Cà chua bi thì bổ đôi cà chua bi. Cắt bông cải thành miếng và rửa sạch với nước muối.

Bước 2: Trụng bông cải với nước sôi, sau đó ngâm qua nước lạnh.

Bước 3: Phi thơm tỏi với dầu. Khi tỏi thơm thì cho các nguyên liệu như cà rốt, măng, bông cải, nấm vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho cà chua vào xào nhanh. Khi tắt bếp thì nhớ rắc tiêu lên và thưởng thức nhé.

Măng khô xào thịt

Măng khô còn có thể xào với thịt heo. Đây được xem là món măng xào cơ bản, dễ làm, thích hợp cho các bữa cơm của gia đình bạn.

hoc-lam-cac-mon-mang-kho-xao-thom-ngon-dai-gia-dinh

Măng khô còn có thể xào với thịt heo hoặc với thịt gà. Đây được xem là món măng xào cơ bản, dễ làm, thích hợp cho các bữa cơm của gia đình bạn.

Nguyên liệu:

  • 200g măng khô
  • 4g mộc nhĩ
  • 250g thịt ba chỉ
  • 10 tai nấm hương
  • Hành hoa, hành khô và các loại gia vị khác.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế 

Luộc măng khô cho mềm ra rồi rửa sạch cho đến khi nước không vàng nữa. Xé măng khô thành sợi. Rửa sạch và thái miếng thịt ba chỉ, đem đi ướp với bột ngọt, mắm, bột ngọt, dầu hào, hạt tiêu để trong 30 phút. 

Ngâm và rửa sạch nấm hương, mộc nhĩ. Thái sợi mộc nhĩ và cắt đôi nấm hương. Hành hoa thái khúc. Hành khô thái lát mỏng.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì bỏ hành khô vào phi thơm. Hành đã thơm thì trút phần thịt vào xào, đảo đều và đập vung trong 15 phút. Tiếp tục cho các nguyên liệu khác như nấm hương, măng khô, mộc nhĩ vào cùng. Xào cho các nguyên liệu trên chín đều thì nêm gia vị vừa ăn.

Sau khi măng khô xào đã chín đều thì thêm hành hoa vào, xào tiếp 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Múc măng ra đĩa, thêm rau thơm cho đẹp, có thể thêm hạt tiêu cho dậy mùi. Lưu ý khi xào thì bạn nên để lửa nhỏ để những nguyên liệu chín dần và thấm đều gia vị. Nên ngâm măng khô trong nước vo gạo qua đêm để măng được mềm, thơm ngon và loại bỏ được tạp chất trong măng.

Măng khô xào thịt bò 

Thêm một nguyên liệu bạn có thể kết hợp với măng khô nữa là thịt bò. Thịt bò giàu chất dinh dưỡng, bổ máu, thơm ngon xào măng khô sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình bạn.

hoc-lam-cac-mon-mang-kho-xao-thom-ngon-dai-gia-dinh

Thêm một nguyên liệu bạn có thể kết hợp với măng khô nữa là thịt bò. Thịt bò giàu chất dinh dưỡng, bổ máu, thơm ngon xào măng khô sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình bạn. Vào dịp cuối tuần đừng bỏ qua món này nhé

Nguyên liệu:

  • 200-300g thịt bò
  • 200-300g măng khô
  • Hành khô, ớt tươi, bột nghệ .
  • Các loại gia vị như mắm, muối, đường, bột ngọt…

Cách thực hiện:

Bước 1: Mua thịt bò về sau đó rửa sạch phần thịt bò với nước muối loãng pha gừng băm nhỏ để thịt bò hết mùi và thơm hơn. Rửa lại thịt bò với nước lạnh, sau đó để ráo và thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn. Sử dụng hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào để ướp thịt bò trong khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm đều gia vị. 

Bước 2: Ngâm măng khô xào với nước vo gạo để qua đêm. Sau đó, rửa măng cho sạch,  cho phần măng khô đã ngâm vào 1 nồi nước với chút muối và đun sôi lên. Luộc măng trong 2-3 phút. Đổ măng ra, luộc thêm vài lần như vậy nữa. Khi măng đã mềm thì vớt ra, xé sợi vừa ăn. 

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn sôi rồi cho hành vào. Tiếp tục, cho măng khô vào xào với một chút gia vị. 

Bước 4: Khi măng gần chín thì cho thịt bò vào xào. Có thể xào chín hay chín kỹ tùy sở thích của bạn. Sau đó thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, Có thể thêm hành, tiêu ớt theo sở thích.

Thành phẩm là những miếng măng khô vừa giòn, vừa dai, vừa ngọt, thơm ngon. Quyện với chút thịt bò tươi, ngọt nữa sẽ là món ngon đưa cơm lắm đấy.

Trên đây là những công thức làm món măng khô xào mà bạn có thể thực hiện cho gia đình, bạn bè của mình. Nếu như bạn chưa tìm được địa chỉ mua măng khô chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giàu chất dinh dưỡng thì liên hệ ngay Nông Sản Lai Châu nhé. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn măng khô chuẩn Tây Bắc, giúp bạn có thêm những món ăn ngon cho gia đình mình.

Để lại một bình luận

0

TOP

X