Mua thịt trâu gác bếp ở đâu uy tín và chất lượng
0
mua-thit-trau-gac-bep-o-dau-uy-tin-va-chat-luong

Thịt trâu gác bếp là một món ăn truyền thống của người Thái Đen, nhưng hiện nay được xem là món đặc sản không thể thiếu khi đến vùng núi Tây Bắc. Thịt trâu ngon ngọt, kết hợp với nhiều loại gia vị đặc trưng Tây Bắc đem đến hương vị không thể nào trộn lẫn vào đâu được. 

mua-thit-trau-gac-bep-o-dau-uy-tin-va-chat-luong

Thịt trâu sấy gác bếp là một món ăn truyền thống của người Thái Đen, nhưng hiện nay được xem là món đặc sản không thể thiếu khi đến vùng núi Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp đặc sản tỉnh nào?

Món đặc sản này còn có tên gọi khác là thịt trâu sấy, thịt trâu khô, thịt trâu hun khói. Đây là món ăn của dân tộc Thái ở vùng núi Tây Bắc, với công thức lâu đời. Vì vậy, bạn có thể hiểu đây là món đặc sản vùng Tây Bắc xa xôi, như là các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình.

mua-thit-trau-gac-bep-o-dau-uy-tin-va-chat-luong

Ngày xưa, người Thái đã sáng tạo ra phương pháp ướp thịt trâu, sau đó đem phần thịt trâu này gác lên bếp để có thể bảo quản được lâu, dùng dần trong năm

Ngày xưa, người Thái đã sáng tạo ra phương pháp ướp thịt trâu, sau đó đem phần thịt trâu này gác lên bếp để có thể bảo quản được lâu, dùng dần trong năm. Đây là cách dự trữ thực phẩm khô cho những ngày đi rừng xa, những ngày mưa gió hoặc những ngày không thể mổ thịt để ăn. Dần dần, món ăn này được nhiều người biết đến và trở thành món đặc sản không thể bỏ qua khi đến với Tây Bắc.

Đây không chỉ là món ăn đãi khách, thịt gác bếp mà còn là món quà vô cùng ý nghĩa và sang trọng để gửi tặng người thân, bạn bè sau mỗi chuyến đi.

>> Mua thịt trâu gác bếp ở đâu chất lượng?

Điểm độc đáo của đặc sản thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Để “hình thành” nên món đặc sản này, phải kể đến sự kết hợp vô cùng độc đáo của các yếu tố dưới đây:

mua-thit-trau-gac-bep-o-dau-uy-tin-va-chat-luong

Thịt trâu gác bếp được chọn là phần thịt bắp của chú trâu được chăn nuôi mạnh khỏe nhất, chăn thả rông nơi núi đồi. Vậy nên, hương vị của loại thịt này đậm vị ngọt và luôn săn chắc, thơm ngon, dai vừa phải

Về nguyên liệu: Thịt trâu là nguyên liệu chính để tạo nên món đặc sản này. Thịt trâu được chọn là phần thịt bắp của chú trâu được chăn nuôi mạnh khỏe nhất, chăn thả rông nơi núi đồi. Vậy nên, hương vị của loại thịt này đậm vị ngọt và luôn săn chắc, thơm ngon, dai vừa phải.

Về khâu chế biến: Khâu chế biến cầu kỳ là một bước quan trọng để làm nên những mẻ thịt trâu sấy thơm ngon. Phần thịt thăn, lưng, bắp sẽ được đem đi để lọc lấy phần nạc. Sau đó đem đi thái dọc với độ dài của mỗi miếng là 12 – 15cm, dày 1,5 – 2cm. Khi đã thái thịt thành miếng thì tiếp tục tẩm ướp thịt cùng nhiều loại gia vị như gừng, ớt, tiêu, … và mắc khén –  gia vị được gọi linh hồn của món đặc sản Tây Bắc này.

Cách gác bếp độc đáo: Thịt trâu sấy khô không được chế biến bằng cách nướng qua lửa hay rán khô. Độ ngon ngọt tự nhiên và đặc trưng của từng thịt phụ thuộc vào nhiệt độ ấm nóng, không gian nhiệt của căn bếp trong nhà người địa phương nơi đây.

Thịt đã tẩm ướp sẽ được treo trên giàn bếp và bắt đầu được hun khói từ lửa của cây thảo mộc, cây củi cây rừng,…. Khi hun khói thì khói sẽ quyện vào từng miếng thịt quyện rồi khô lại cách tự nhiên. Gia vị ngấm và thấm dần vào trong thớ thịt tạo nên hương vị đậm đà nhất. Miếng thịt sẽ từ từ chín đều và quắt lại, bên ngoài có màu nâu sẫm và dẽ có gia vị trải trên miếng thịt.

mua-thit-trau-gac-bep-o-dau-uy-tin-va-chat-luong

Độ ngon ngọt tự nhiên và đặc trưng của từng thịt trâu phụ thuộc vào nhiệt độ ấm nóng, không gian nhiệt của căn bếp trong nhà người địa phương nơi đây

Về hương vị: Thịt trâu gác bếp là một món đặc sản khá lạ miệng và thơm ngon. Bằng mắt thường bạn có thể thấy loại thịt này bên ngoài sẽ có màu nâu sẫm nhưng lại ửng màu đỏ bên trong từng thớ thịt. Khi cầm và thưởng thức miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận thấy mùi thơm của khói, của mắc khén và của các loại gia vị khác. Kèm thêm chất ngọt tự nhiên trong thịt trâu khiến ai cũng thèm thuồng.

Người dân tộc Thái thường sơ chế thịt trâu sấy trước khi ăn bằng cách vùi mảng thịt trâu vào trong tro bếp để làm nóng và giúp miếng thịt trâu mềm, ẩm hơn. Bước tiếp theo là dùng chày để đập dập miếng thịt, xé thịt trâu thành từng miếng nhỏ hoặc có thể xé sợi như khô mực để phần thịt trâu không bị cứng hay dai. Bạn có thể dùng lò vi sóng hay hấp cách thủy để làm mềm món thịt trâu này.

Ăn trâu sấy ngon nhất là phải kèm với muối chẩm chéo. Còn nếu không thì bạn cũng có thể chấm thịt trâu chung với muối chanh, với tương ớt sẽ tăng hương vị thơm ngon của món đặc sản này.

Thịt trâu đem đến mùi thơm của khói củi, vị ngọt của thịt, chút thơm lạ của mắc khén, chút tê cay của tiêu ớt. Ăn một lần là nhớ mãi.

>> Hướng dẫn cách làm thịt trâu sấy khô chi tiết nhất

Tác dụng của thịt trâu gác bếp đối với sức khỏe

Ngoài vị thơm ngon thì thịt trâu còn đem lại những lợi ích dưới đây:

mua-thit-trau-gac-bep-o-dau-uy-tin-va-chat-luong

Theo đông y thì thịt trâu là loại thịt lành tính, không lạnh cũng không nóng, bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng trong thịt trâu còn giúp để tạo độ dẻo dai cho cơ bắp và xương khớp

Giúp giảm lượng calo thừa

Thịt trâu sấy khô thường được làm từ phần thịt thăn ở đùi và mông. Loại thịt này chứa hàm lượng protein cao, ít mỡ và tạo nên cảm giác no lâu. Khi ăn thịt trâu sẽ giúp bạn hạn chế ăn những thứ khác, ít nạp calo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng tốt.

Bổ xương khớp

Theo đông y thì thịt trâu là loại thịt lành tính, không lạnh cũng không nóng, bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng trong thịt trâu còn giúp để tạo độ dẻo dai cho cơ bắp và xương khớp.

Bên cạnh đó, thịt trâu còn đem đến tác dụng ích khí huyết, bổ tỳ, cường gân cốt.

Về giá trị dinh dưỡng, thịt trâu sấy giàu protein, sắt, lành tính, tốt cho cơ thể, bổ sung dưỡng chất, tăng cường và duy trì sức đề kháng.

Ngoài ra, thịt trâu sấy là cũng là một món ăn vô cùng tiện lợi cho những buổi hội họp, đi picnic, những bữa tụ tập hay đi du lịch cùng gia đình, người thân.

Thịt trâu gác bếp ngon là loại thịt trâu mềm, có hương thơm của khói, không quá dai, không bị hắt khói, có vị cay, nóng của gừng, của mắc khén. Các loại gia vị phải hòa trong từng thớ thịt và phải ngấm đều. Đó là tất cả những điều bạn cảm nhận được khi ăn thịt trâu chính hiệu ở Nông Sản Lai Châu.

Tuy nhiên, bà bầu thì không nên ăn nhiều món này, chỉ nên ăn với lượng út và kết hợp rau xanh, ngũ cốc và đạm. Bởi gia vị của món đặc sản này có tính nóng, khá cay,… Nên phụ nữ mang thai hãy nên lưu ý.

Mua thịt trâu gác bếp ở đâu ngon?

Sau khi tìm hiểu được hương vị và nét độc đáo của món ngon Tây Bắc này rồi mua thịt trâu gác bếp ở đâu ngon là điều nhiều người quan tâm.

Thịt trâu sấy khô là món quà của núi rừng Tây Bắc. Nếu bạn chưa biết địa chỉ nào mua hàng đáng tin cây thì hãy ghé qua Nông Sản Lai Châu nhé. Nông Sản Lai Châu chuyên cung cấp thịt trâu sấy với tiêu chí sau:

mua-thit-trau-gac-bep-o-dau-uy-tin-va-chat-luong

Nếu bạn chưa biết địa chỉ nào mua thịt trâu gác bếpđáng tin cây thì hãy ghé qua Nông Sản Lai Châu nhé

 Nguyên liệu chọn lọc từ phần thịt thơm ngon nhất của trâu thả rông. Thịt trâu ngọt, chắc, ít mỡ, thơm ngon, dai.

 Gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như mắc khén, hạt dổi, gừng, ớt… Tẩm ướp đậm đà và vừa miệng.

 Quy trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt chuẩn, đảm bảo mức độ dinh dưỡng cao nhất trong từng miếng thịt. 

 Sản phẩm sau khi chế biến sẽ được hút chân không sạch sẽ. Bảo quản kỹ lưỡng, đảm bảo đến chất lượng sản phẩm.

 Sản phẩm được hút chân không, được đóng gói sạch, đẹp thích hợp để làm quà tặng cho người thân, đối tác, khách hàng.

 Giá thành phù hợp với chất lượng của sản phẩm và cạnh tranh trên thị trường.

–  Nhận giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng với số lượng nhiều.

Mua thịt trâu gác bếp ở đâu? Thịt trâu có tác dụng gì đối với sức khỏe sẽ chẳng còn là điều bạn lăn tăn với những thông tin trên đây. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút thưởng thức món đặc sản thơm ngon này bên gia đình và bạn bè.

Để lại một bình luận

0

TOP

X