Hướng dẫn 5 cách nấu canh măng khô thơm ngon cho cả nhà
0
huong-dan-5-cach-nau-canh-mang-kho-thom-ngon-cho-ca-nha

Bạn đã từng biết những cách nấu canh măng khô được vạn người mê chưa. Canh măng nấu nấm, nấu sườn, nấu giò đều rất thơm ngon, đậm vị và được nhiều người yêu thích. Cùng học cách nấu canh măng khô với Nông Sản Lai Châu nhé.

Cách nấu canh măng khô hầm xương

Canh măng khô ngon, giòn kết hợp với xương được ninh kỹ sẽ là món ngon không thể thiếu cho những bữa cơm của gia đình bạn.

huong-dan-5-cach-nau-canh-mang-kho-thom-ngon-cho-ca-nha

Canh măng khô ngon, giòn kết hợp với xương được ninh kỹ sẽ là món ngon không thể thiếu cho những bữa cơm của gia đình bạn

Nguyên liệu:

  • 100 g măng khô
  • Xương heo
  • Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, nước lọc, rau mùi…
  • Dụng cụ nấu ăn: Nồi, vá…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế măng khô bằng cách ngâm qua đêm, nấu cho măng sôi với nước lạnh, rửa sạch. Xương mua về chặt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và đem đi ướp gia vị.

Bước 2: Cho măng vào xào và gia vị vừa ăn. Dùng thêm 1 chiếc chảo khác để cho   xương vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Cho xương vào một cái nồi và đổ khoảng 600-800ml nước vào, đun sôi. Khi nước đã sôi thì nhớ vớt bọt thường xuyên cho súp trong. Tiếp tục, cho phần măng đã chuẩn bị vào, để lửa vừa và đun khoảng 1 tiếng cho đến khi măng và xương mềm nhừ. Trong suốt quá trình này nhớ chêm thêm nước thường xuyên nhé.

Bước 4: Khi xương và măng đã mềm rồi thì hãy nêm nếm thêm gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Múc canh ra một chiếc tô và rắc hành lá, rau ngò vào nhé. Nước canh trong vắt, thơm ngon, ngọt thanh sẽ rất thích hợp cho những buổi tối se lạnh.

>> Học cách chế biến măng khô loại bỏ độc tố nhanh nhất.

Cách nấu canh măng khô sườn thăn

Món canh măng khô sườn thăn có vị beo béo của sườn heo thêm chút măng khô dai, giòn sẽ là món ngon được nhiều người yêu thích.

lai châu

Món canh măng khô sườn thăn có vị beo béo của sườn heo thêm chút măng khô dai, giòn sẽ là món ngon được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu:

  • 150g măng khô
  • 400g sườn thăn
  • Mỡ heo, hạt tiêu xay, hành tím băm nhỏ, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế măng trước một ngày. Bạn hãy ngâm măng khô với nước vo gạo để qua đêm. Đến sáng ngày hôm sau thì vớt măng ra và cho măng vô nồi, đun trên bếp khoảng 3-4 lần, mỗi lần đun măng là khoảng 15 phút. Sau mỗi lần đun, bạn kiểm tra thử măng đã mềm và bay bớt mùi hăng chưa. Cách sơ chế măng này giúp măng thơm ngon hơn.

Bước 2: Ninh nước dùng. Bước này bạn cần phải đun sôi nước lên trước, sau đó cho phần sườn đã chuẩn bị rồi và đun sôi. Sau lần sôi đầu tiên thì đổ nước này đi để xương sạch và thơm. Sau đó, tiếp tục bỏ sườn với nước vào và ninh. Hầm sườn trong ít nhất 2h để sườn mềm và ra hết nước ngọt. Bước này bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nhanh mềm hờn.

Bước 3: Nấu canh. Trước hết là bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hành khô ra. Tiếp theo là cho chảo, dầu nóng để phi thơm hành khô. Hành đã thơm thì tiếp tục cho măng vào xào nêm gia vị vừa ăn. Sau đó, thêm phần sườn vào để xào cùng. Xào cho đến khi thấy mọi thứ đã săn lại thì đổ nước ninh tiếp 1h để nguyên liệu mềm đều và thấm gia vị.

Thành phẩm là tô canh với nước canh ngọt thanh, sườn thăn beo béo, ngọt, mềm kèm với măng khô thơm ngon sẽ khiến bạn lưu luyến mãi món ngon này.

Cách nấu canh măng khô nấu nấm

Để nấu được món canh măng khô nấu nấm đẹp, ngon, nhanh, không cần thời gian quá nhiều để ninh rau củ thì có thể sử dụng nấm để thay thế.

lai châu

Để nấu được món canh măng khô nấu nấm đẹp, ngon, nhanh, không cần thời gian quá nhiều để ninh rau củ thì có thể sử dụng nấm để thay thế

Nguyên liệu:

  • 1 củ Cà rốt
  • 300 g Măng khô 
  • Nấm tươi (nấm đông cô, nấm kim châm, bào ngư…)
  • Các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm chay, ngò, rau mùi, hạt tiêu xay

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xay nhuyễn và ép cà rốt để lọc lấy nước, bỏ phần bã.

Bước 2: Sau khi đã ngâm, luộc và sơ chế măng khô để được thành phẩm là những búp măng được ngâm mềm thì đem măng đi luộc và xé nhỏ.

Bước 3: Cho phần măng đã sơ chế để xào với gia vị khoảng 5,10 phút.

Bước 4: Nấu canh măng khô và nấm. Trước tiên là cho phần nước ép cà rốt vào một chiếc nồi và bắc lên bếp để nấu. Khi nấu thì thêm nước vào và nêm nếm gia vị đậm đà đủ dùng. Măng đã sơ chế mềm rồi nên nấu khoảng 10 phút. Sau đó, đổ phần canh ra tô, trang trí hành ngò và thưởng thức thôi nào.

Cách nấu canh măng khô nấu gà

Canh gà nấu măng khô là món ăn kết hợp giữa hương vị thịt gà thơm ngon, ngọt nước thêm chút măng sần sật sẽ khiến dậy lên những gì tinh túy nhất.

lai châu

Canh gà nấu măng khô là món ăn kết hợp giữa hương vị thịt gà thơm ngon, ngọt nước thêm chút măng sần sật sẽ khiến dậy lên những gì tinh túy nhất

Nguyên liệu:

  • 200g Măng khô
  • Nửa con Gà
  • Gia vị như mắm, bột nêm, muối, đường…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế măng trước một ngày. Bạn hãy ngâm măng khô với nước vo gạo để qua đêm. Đến sáng ngày hôm sau thì vớt măng ra và cho măng vô nồi, đun trên bếp khoảng 3-4 lần, mỗi lần đun măng là khoảng 15 phút. Sau mỗi lần đun, bạn kiểm tra thử măng đã mềm và bay bớt mùi hăng chưa.

Bước 2: Đem cổ cánh, thịt gà rửa sạch, để ráo nước và dùng phần thịt này đem đi ướp trong 30 phút với các loại gia vị. Sau đó, dùng thịt này để đem đi xào sơ. Bắc thêm nồi lên bếp, cho nước vào, cho gà vào và ninh khoảng 30 phút nữa cho đến khi gà mềm đều và ra hết những nước ngọt.

Bước 3: Cho phần măng khô đã chuẩn bị vào nồi nước. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Múc canh ra tô, bỏ thêm rau hành ngò lên. Ăn kèm với bún hoặc cơm là tuyệt hảo

Cách nấu canh măng khô nấu chay

Đối với những người thích ăn chay thì canh măng khô nấu chay là món ngon lý tưởng cho những bữa cơm gia đình.

lai châu

Đối với những người thích ăn chay thì canh măng khô nấu chay là món ngon lý tưởng cho những bữa cơm gia đình

Nguyên liệu:

  • 1/2 củ cà rốt
  • 100g nấm tươi 
  • 300 g măng khô đã ngâm mềm
  • Dầu ăn, hạt nêm chay, ngò, hành

Các bước thực hiện:

Bước 1: Măng khô ngâm mềm, tước nhỏ,luộc lại 2-3 lần. Để ráo. 

Bước 2: Rửa và cắt khoanh cà rốt sao cho vừa ăn. 

Bước 3: Cho măng khô vào để xào chung với gia vị. Nêm nếm và hầm cho đến khi măng mềm ra.

Bước 4: Cho nước vào nấu. Cho thêm cà rốt vào, nấu nhỏ lửa khoảng 15-20’. Cho nấm vào nấu tiếp khoảng 5’ nữa. Nêm thêm hạt nêm nếu thấy nhạt.

Múc ra tô, thêm rau gia vị lên và thưởng thức thôi nào.

Bí quyết chọn măng khô nấu canh ngon

Cách nấu canh măng khô đưa cơm, chuẩn vị thì trước tiên bạn phải chọn những loại măng khô chất lượng. Dưới đây là một số mẹo chọn măng khô thơm ngon cho bạn:

lai châu

Cách nấu canh măng khô đưa cơm, chuẩn vị thì trước tiên bạn phải chọn những loại măng khô chất lượng

  • Cần lựa chọn những loại măng có màu vàng nâu, bóng láng.
  • Chọn những thớ măng có đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, nhiều đốt… Bên cạnh đó, khi bạn bẻ măng sẽ gãy được, đó là măng được sấy tự nhiên, không ẩm. Bạn có thể sờ vào măng để kiểm tra măng bị ẩm không.
  • Ngửi từng thớ măng xem có mùi thơm đặc trưng, măng không có mùi khác lạ và không bị mốc. Măng được sấy với lưu huỳnh thường sẽ có mùi khét hoặc mùi diêm sinh. Loại này hay có màu bóng, màu không tự nhiên.
  • Khi măng có dấu hiệu ẩm mốc, hư hỏng hay sản phẩm không rõ ràng về nguồn gốc thì bạn tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm như vậy, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nên mua măng ở những nơi uy tín, chất lượng. Một trong những địa chỉ bán măng khô tự nhiên, đảm bảo chất lượng là Nông Sản Lai Châu. Măng tại đây được tuyển chọn từ những búp măng rừng, được cắt bỏ phần già đi, chẻ ra và phơi khô/sấy khô tự nhiên. Sản phẩm được bảo quản, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được nhiều người tin dùng.

Trên đây là tổng hợp những cách nấu canh măng khô thơm ngon áp dụng cho cả người ăn chay và người ăn mặn. Bạn có thể học và triển ngay món ngon này, chiêu đãi bạn bè và người thân của mình nhé.

 

Để lại một bình luận

0

TOP

X