Cách chế biến măng khô loại bỏ được độc tố hiệu quả nhất
0
-cach-che-bien-mang-kho-loai-bo-duoc-tap-chat-hieu-qua-nhat

Măng khô được biết đến là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Vậy, cách chế biến măng khô như thế nào cho thơm ngon, loại bỏ tạp chất và giữ nguyên được hương vị ban đầu. Hãy cùng tham khảo những mẹo chế biến măng khô dưới đây nhé.

Cách chế biến măng khô – măng khô là gì?

Măng khô được làm từ những búp măng non. Sau khi thu hoạch những búp măng này về sẽ được bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch từ búp rồi rồi luộc mềm, dùng dao để xẻ nhỏ. Dùng lực để ép măng cho ráo nước và đem phơi nắng cho măng thật khô để có thể bảo quản được trong thời gian dài.

-cach-che-bien-mang-kho-loai-bo-duoc-tap-chat-hieu-qua-nhat

Măng khô được làm từ những búp măng non. Sau khi thu hoạch những búp măng này về sẽ được bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch từ búp rồi rồi luộc mềm, dùng dao để xẻ nhỏ, phơi khô

Măng khô tại Nông Sản Lai Châu là nguyên liệu để chế biến những món ăn như làm súp, nấu bún, hầm, làm canh, làm món xào,… Tùy theo cách chế biến để có những món ngon mang hương vị đặc trưng nhất. Cách chế biến măng khô là một bước vô cùng quan trọng để bạn có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon.

Cách chế biến măng khô – mẹo ngâm măng khô mau mềm

Ngâm măng khô chung với nước muối pha loãng

Bước 1: Rửa sạch măng khô cùng nước và tiến hành gọt bỏ khúc măng khô già, thâm và đen.

Bước 2: Hòa muối với nước vào trong một chiếc chậu lớn. Cho măng vào chậu nước muối và ngâm măng trong 2 – 3 tiếng. Sau đó, vớt măng ra, để ra để ráo. Bạn có thể ngâm qua đêm để thanh lọc hết những chất độc hại.

Bước 3: Bạn đổ nước ngâm măng và rửa măng với nước sạch. Sau đó để ráo và có thể dùng để chế biến các món ăn.

Ngâm măng với nước vo gạo hay nước vôi

-cach-che-bien-mang-kho-loai-bo-duoc-tap-chat-hieu-qua-nhat

Nên thường xuyên thay nước trong chậu để nước có thể lọc chất độc, tạp chất có trong măng. Nếu không thay nước thì rất dễ bị hút chất độc vào bên trong măng

Bước 1:

Rửa sạch măng khô với nước và tiến hành gọt bỏ khúc măng khô già, thâm và đen.

Bước 2:

Dùng phần măng đã cắt sẵn để ngâm với nước vôi hoặc nước vo gạo. Đổ nước vo gạo hoặc nước vôi ngập măng cho măng được ngâm đều và mau mềm hơn.

Bước 3:

Ngâm măng trong nước từ 6 – 8 tiếng. Nên thường xuyên thay nước trong chậu để nước có thể lọc chất độc, tạp chất có trong măng. Nếu không thay nước thì rất dễ bị hút chất độc vào bên trong măng.

Có thể bạn muốn biết: Măng khô nấu gì ngon? 

Ngoài những mẹo ngâm măng khô với nước vôi, nước muối pha loãng, nước vo gạo thì bạn cũng có thể dùng nước lá bồ ngót để thanh lọc những tạp chất, lọc chất có hại có trong măng.

Cách chế biến măng khô – nên ngâm nước nóng hay nước lạnh

Nhiều người khi sơ chế măng thì quan trọng bước luộc măng hơn là ngâm măng. Đơn giản vì nghĩ rằng khi măng được luộc chín thì nước sôi sẽ diệt đi những tạp chất và những vi khuẩn có hại trong măng.

-cach-che-bien-mang-kho-loai-bo-duoc-tap-chat-hieu-qua-nhat

Vì nhiệt độ của nước lạnh hay nóng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của măng. Ngâm măng phải cần thời gian khá lâu nên nếu dùng nước sôi hay nước quá nóng sẽ khiến măng dễ bị nhũn

Tuy nhiên, bạn đừng bỏ qua bước ngâm măng nhé. Ngâm măng khô trước khi luộc sẽ giúp măng có thể được loại bỏ độc tố, loại bỏ những tạp chất và sạch hơn trước khi nấu. Vậy thì nên ngâm măng trong nước lạnh hay nước nóng sẽ tốt hơn.

Câu trả lời là nước lạnh nhé. Vì nhiệt độ của nước lạnh hay nóng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của măng. Ngâm măng phải cần thời gian khá lâu nên nếu dùng nước sôi hay nước quá nóng sẽ khiến măng dễ bị nhũn.

Một mẹo khi ngâm măng là ngâm càng lâu càng tốt. Có thể ngâm từ 4-5 tiếng hoặc 1-2 ngày để loại bỏ hết những chất cặn, tạp chất và chất độc hại có trong măng.

Mẹo nhỏ luộc măng khử hoàn toàn chất độc

Cách chế biến măng khô thông thường là ngâm măng trong một thời gian, sau đó đem măng đi rửa với nước sạch, vớt măng ra và để khô ráo. Dùng nước sôi hoặc nước vo gạo để luộc, loại bỏ tạp chất, chất độc có trong măng.

-cach-che-bien-mang-kho-loai-bo-duoc-tap-chat-hieu-qua-nhat

Lá mít sẽ tiết ra mủ kết hợp với nước vo gạo. Cả 2 chất này sẽ giúp thanh lọc chất độc có trong măng tốt hơn. Điều này giúp loại bỏ mùi hăng, giữ được vị dai, giòn, ngọt tự nhiên của măng khô.

Có nhiều người kỹ hơn là dùng nước vo gạo để ngâm măng sau khi luộc. Mẹo này giúp làm sạch độc tố và mùi hăng của măng khô. Ngoài ra, một mẹo luộc măng được nhiều người rỉ tai nhau là dùng lá mít lót đáy nồi khi luộc măng.

Lá mít sẽ tiết ra mủ kết hợp với nước vo gạo. Cả 2 chất này sẽ giúp thanh lọc chất độc có trong măng tốt hơn. Điều này giúp loại bỏ mùi hăng, giữ được vị dai, giòn, ngọt tự nhiên của măng khô.

>> Xem thêm: Mật ong rừng Lai Châu.

Cách chế biến măng khô cho nở nhanh nhất

Nếu như bạn muốn măng nở nhanh chóng thì có thể học cách chế biến măng khô dưới đây.

Bước thứ nhất, để măng được nở nhanh thì bạn có thể ngâm măng chung với nước vo gạo trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Sau đó, vớt măng ra khỏi nước ngâm và luộc măng khoảng 30 phút với nước sạch. 

Bước thứ hai, khi bạn kiểm tra thấy măng đã chín thì hãy đun măng với lửa nhỏ thêm 15 phút nữa thì vớt măng ra. Khi măng đã nguội thì dùng dao để cắt phần măng cứng, măng già và phần măng thâm đen. Sau đó, rửa măng với nước sạch.

Bước thứ ba, lấy toàn bộ phần măng đã sơ chế trên để ngâm với nước sôi hoặc nước ấm để măng nở thật nhanh. Đây là cách nhanh chóng nếu bạn cần măng gấp để ăn. Tuy nhiên, hãy canh măng thường xuyên nhé.

Cách luộc măng khô không đắng, nhanh mềm

Măng khô khác với măng tươi là bởi cách chế biến măng khô sẽ công phu và tốn nhiều thời gian hơn hẳn. Bạn có thể tham khảo cách luộc măng khô không bị đắng dưới đây:

-cach-che-bien-mang-kho-loai-bo-duoc-tap-chat-hieu-qua-nhat

Dùng nước lạnh để ngâm ngập phần măng và để qua đêm. Sáng hôm sau, đổ phần nước ngâm măng cũ đi. Sau đó, lấy từng miếng măng đem đi rửa sạch với nước lạnh. Lưu ý rửa kỹ từng miếng để măng không chua.

Bước 1: Sau khi mua măng khô về thì hãy rửa sạch măng với nước. Dùng nước lạnh để ngâm ngập phần măng và để qua đêm. Sáng hôm sau, đổ phần nước ngâm măng cũ đi. Sau đó, lấy từng miếng măng đem đi rửa sạch với nước lạnh. Lưu ý rửa kỹ từng miếng để măng không chua.

Sau đó, bạn hãy đổ ngập nước vào phần măng trên và ngâm măng trong qua đêm để măng được nở hết.

Bước tiếp theo là luộc măng khô. Bạn dùng một chiếc nồi vừa đủ để đựng được măng khô, đổ phần nước lạnh vào sao cho sấp mặt măng. Vặn lửa vừa phải và đun cho đến khi nước sôi. Nước sôi rồi thì hạ nhỏ lửa, đun trong 15 phút thì vớt măng ra rổ và rửa lại với nước sạch.

Bước tiếp theo là bạn dùng nước lạnh để đổ vào ngập măng, sau đó đun sôi phần măng này. Nước sôi thì đổ măng ra. Cứ luộc lặp lại 3 lần, luộc cho đến khi nước măng không còn vàng đậm và trong nước là được 

Bước cuối cùng trong cách chế biến này là đổ măng ra rổ và để cho phần măng này được ráo nước. Dùng dao để loại bỏ những phần khô, phần cứng, phầm thâm và già là có thể sử dụng được rồi. Bạn có thể xé sợi vừa ăn để chế biến món ăn.

Trên đây là những cách chế biến măng khô mà bạn có thể học để sơ chế nguyên liệu cho món măng khô của mình. Luôn lưu ý cách ngâm và luộc măng khô đúng cách để loại bỏ tạp chất, chất độc, giúp măng được nở hết, mềm và ngon hơn.

Điều cuối cùng bạn cần làm là tìm một địa chỉ mua măng khô thơm ngon, chất lượng. Nông Sản Lai Châu cam kết đem đến măng khô được làm từ những búp măng rừng thơm ngon. Măng được thu hoạch, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, trong quy trình chế biến luôn đảm bảo giữ được vị dai, giòn, ngọt và dưỡng chất thơm ngon nhất.

Liên hệ Nông Sản Lai Châu để được tư vấn và hỗ trợ mua măng khô loại 1 nhé.

 

Để lại một bình luận

0

TOP

X