Cách làm miến dong xào măng khô ngon như nhà hàng
0
cach-lam-mien-dong-xao-mang-kho-ngon-nhu-nha-hang

Cách làm miến dong xào măng khô sẽ giúp cho gia đình bạn đổi vị cho những ngày cuối tuần. Chỉ đơn giản với miến dong và măng khô là bạn có ngay món ăn cực kỳ thơm ngon này rồi. Hôm nay, hãy cùng Nông Sản Lai Châu học cách làm món miến dong thơm ngon này nhé.

Hướng dẫn miến dong xào măng khô thơm ngon, khó cưỡng

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị

Miến 250 gr

Măng khô 200g

Nấm đông cô khô 50g

Mộc nhĩ 50 gr

Tôm khô 100g

Chả lụa 100 gr

Cà rốt 1 củ

Hành lá 2 nhánh

Tỏi 3 tép

Dầu hào 1 muỗng 

Nước tương 2 muỗng 

Nước mắm 1/3 muỗng

Dầu ăn 5 muỗng 

Gia vị cơ bản

cach-lam-mien-dong-xao-mang-kho-ngon-nhu-nha-hang

Những nguyên liệu làm món miến dong xào măng khô thơm ngon khó cưỡng

+ Cách sơ chế măng khô:

Măng khô trong món miến dong xào măng khô là nguyên liệu khó giải quyết và có mùi hăng nên cần chế biến cẩn thận. Bạn có thể sơ chế măng khô dễ dàng trong những bước dưới đây:

– Ngâm măng khô qua đêm với nước vo gạo. Để măng sạch thì hãy rửa đi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

– Luộc măng với nước sôi 1 tiếng để măng mềm. Khi gần cạn nước, thì thay ngay nước mới để nước luôn ngập phần măng. Mở nắp khi luộc để chất độc trong mắt đi theo ra ngoài theo đường hơi nước.

– Vớt măng ra rổ, rửa nhiều lần với nước. Để ráo măng và có thể chế biến thành các món ăn khác.

+ Cách chế biến miến khô

Miến khô cần chọn miến dong Bình Lư, sợi dai, khô, giòn, không vụn. Chọn các loại sợi đồng đều về kích cỡ.

Miến khi trụng với nước sôi sẽ không bị đục nước. Luộc miến vừa phải với nước sôi. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh. Trộn đều với dầu mè trộn để tăng độ bóng bẩy và giúp cho sợi miến trơn láng, không bết dính vào nhau.

>> Hướng dẫn cách nấu miến măng vịt thơm ngon chuẩn đầu bếp.

+ Sơ chế các nguyên liệu khác trong cách làm miến dong xào măng khô

Ngâm măng khô, miến, nấm đông cô, tôm, nấm mèo khoảng chừng 20 phút trong 4 thau nước riêng biệt để khi xào thì chúng dễ mềm hơn. Khi nấm nở mềm thì để ráo, cắt chân nấm, xắt thành sợi.

cach-lam-mien-dong-xao-mang-kho-ngon-nhu-nha-hang

Ngâm măng khô, miến, nấm đông cô, tôm, nấm mèo khoảng chừng 20 phút trong 4 thau nước riêng biệt để khi làm miến dong xào măng khô sẽ nhanh mềm hơn

Rửa sạch, bào vỏ và xắt sợi cà rốt. Xắt sợi chả lụa. Rửa sạch, cắt gốc hành lá. Sau đó, cắt khúc phần lá và băm nhuyễn phần gốc. Bóc vỏ và cắt nhuyễn tỏi.

Ngâm măng khô, rửa sạch với 3 lần nước, xé sợi, đổ vào nồi, đổ nước xấp và luộc với lửa lớn.

Cắt miếng vừa ăn với độ dài 10cm.

Ướp miến 10 phút với 2 muỗng nước tương, 1/3 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, trộn đều.

+ Xào các nguyên liệu trong cách làm miến dong xào măng khô

Đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho 1/2 gốc hành lá băm, 1/2 tỏi băm phi thơm. Khi dậy mùi, thì đổ măng vào xào, nêm 1/3 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng nước mắm vào đảo đều.

cach-lam-mien-dong-xao-mang-kho-ngon-nhu-nha-hang

Cho vào chảo và đun nóng khoảng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó, cho gốc hành và tỏi vào để phi thơm. Khi phi thơm xong thì cho miến vào, dùng đũa để xào đều

Đảo đến khi măng được thấm gia vị. Tiếp tục cho các nguyên liệu khác vào bao gồm nấm đông cô và nấm mèo vào xào 2 – 3 phút với lửa lớn. Cho cà rốt với 1/3 muỗng đường và 1/3 muỗng hạt nêm vào để xào. Cuối cùng, cho chả lụa và tôm khô vào xào thêm 5 phút nữa.

Để thơm hơn thì cho tiêu vào xào cùng. Nêm nếm gia vị để món ăn được thơm ngon hơn nhé.

+ Xào miến cùng các nguyên liệu

Cho vào chảo và đun nóng khoảng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó, cho gốc hành và tỏi vào để phi thơm. Khi phi thơm xong thì cho miến vào, dùng đũa để xào đều. Cần đảo đều để miến không bị dính, tơi và giữ được độ dai. Xào nhanh để miến đủ độ bóng và chín vừa là được.

Sau khi miến đã xào xong và đạt được tiêu chuẩn rồi thì bạn cho rau củ vào để xào cùng. Xào cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào và đủ độ chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Thêm hành cắt khúc vào là xong rồi.

Thành phẩm của miến dong xào măng khô

cach-lam-mien-dong-xao-mang-kho-ngon-nhu-nha-hang

Phần măng, nấm và cà rốt, chả lụa, tôm khô lại rất thanh mát, kết hợp với miến rất hài hoà, tạo nên một món ăn khiến bạn vừa ăn vừa phải xuýt xoa mãi

Những sợi miến vừa mềm vừa dai, được tẩm ướp vừa miệng, sợi nào cũng bóng bẩy và thơm ngon. Đặc biệt hơn nữa, phần măng, nấm và cà rốt, chả lụa, tôm khô lại rất thanh mát, kết hợp với miến rất hài hoà, tạo nên một món ăn khiến bạn vừa ăn vừa phải xuýt xoa mãi.

Cách chọn măng khô và miến để làm miến dong xào măng khô

+ Cách chọn mua miến ngon

Để làm được món miến dong xào măng khô ngon, bạn nên chọn những loại miến chất lượng, làm từ 100% củ dong riềng. Miền dong sẽ có độ dai hoàn hảo, không quá to hoặc quá nhỏ, rất vừa miệng ăn.

cach-lam-mien-dong-xao-mang-kho-ngon-nhu-nha-hang

Nên chọn những loại miến chất lượng, làm từ 100% củ dong riềng. Miền dong sẽ có độ dai hoàn hảo, không quá to hoặc quá nhỏ, rất vừa miệng ăn

Nên chọn những thương hiệu miến dong được đóng gọi trong những bao bì chắc chắn. Trên bao bì có ghi rõ ràng về thương hiệu, hạn sử dụng, ngày sản xuất, nơi sản xuất, miến không bị ẩm mốc, có mùi vị bất thường.

+ Cách chọn mua măng khô ngon

Măng khô ngon thường là những loại măng có mùi đặc trưng, măng có màu vàng nhạt, màu hổ phách. Măng được phơi khô tới độ nhất định nên khi dùng tay có thể bẻ gãy được. Măng có bề thịt rộng dày, không bị ẩm tay khi sờ vào.

Nên chọn những búp măng có đốt ngắn, có màu đều nhau, không có xơ. Chọn ngọn măng khi nấu sẽ thơm ngon, mềm hơn và ít xơ hơn phần gốc.

Tuyệt đối không nên lựa chọn những loại măng có màu sắc quá sáng, bóng loáng hoặc có mùi lạ. Những loại măng quá xỉn màu, có cảm dàng mềm và dễ dàng bẻ gãy cũng không nên mua. Tránh mua măng mốc và xuất hiện những đốm khác thường.

Để an toàn hơn, bạn hãy chọn mua các loại măng khô được đóng gói sẵn, có thương hiệu, nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Hoặc bạn cũng có thể mua măng khô từ xưởng sản xuất, đảm bảo quy trình cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Mua miến và măng ở đâu ngon, đảm bảo chất lượng?

Để làm miến dong xào măng khô thơm ngon thì bạn cần lựa chọn mua măng và miến đạt chất lượng. Miến nên chọn là loại miến dong Bình Lư được làm bởi những thợ làm miến lâu đời. Măng khô Tây Bắc là một trong những đặc sản được nhiều người lựa chọn.

cach-lam-mien-dong-xao-mang-kho-ngon-nhu-nha-hang

Hiện nay, Nông Sản Lai Châu là địa chỉ cung cấp miến dong Bình Lư và măng khô Tây Bắc chuẩn chất lượng. Miến dong được làm từ 100% củ dong riềng nguyên chất cho bạn làm miến dong xào măng khô thơm ngon

Hiện nay, Nông Sản Lai Châu là địa chỉ cung cấp miến dong Bình Lư và măng khô Tây Bắc chuẩn chất lượng. Miến dong được làm từ 100% củ dong riềng nguyên chất. Sợi miến trong, dai và không bị bở khi ngâm. Đặc biệt, để lâu cũng không bị bở những loại miến khác.

Măng khô Tây Bắc gồm nhiều loại như măng nứa, măng rối sợi non… Măng được thu hoạch từ rừng núi Tây Bắc, sơ chế và phơi khô, bảo quản theo đúng quy trình. Từ đó, đem đến những búp măng thơm ngon nhất.

Trên đây là cách làm miến dong xào măng khô thơm ngon và đúng chuẩn. Hãy trổ tài làm món ngon này cho gia đình thưởng thức hoặc chiêu đãi bạn bè nhé. Nếu muốn mua miến dong Bình Lư và măng khô Tây Bắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Để lại một bình luận

0

TOP

X