Trà gạo lứt – công dụng và 4 cách làm trà đơn giản, thơm ngon
0
tra-gao-lut-cong-dung-va-4-cach-lam-tra-don-gian-thom-ngon

Trà gạo lứt là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cách làm món trà từ gạo lứt này không phải ai cũng thực hiện được. Hôm nay, Nông Sản Lai Châu sẽ hướng dẫn bạn tự tay làm 3 món trà từ gạo lứt nhé.

Trà gạo lứt có tác dụng gì?

Tốt cho người bị tiểu đường

Gạo lứt rang nấu trà uống cực kỳ tốt đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Gạo lứt giúp cải thiện khả năng tổng hợp Insulin và giảm lượng glucose trong máu cho người bị tiểu đường. 

tra-gao-lut-cong-dung-va-4-cach-lam-tra-don-gian-thom-ngon

Gạo lứt giúp cải thiện khả năng tổng hợp Insulin và giảm lượng glucose trong máu cho người bị tiểu đường

Gạo lứt còn giàu chất kháng oxy hóa giúp chuyển hóa glucose tích cực trong cơ thể.

Gạo lứt giúp kích thích hệ tiêu hóa

Gạo lứt chứa lượng chất cao, tốt với người bị chứng đau dạ dày. Gạo lứt kích thích tiêu hóa thức ăn, đẩy lùi táo bón, tiêu chảy. Uống trà gạo lứt còn giúp giảm tiêu chảy hiệu quả.

Ngăn ngừa khả năng mắc một số bệnh ung thư

Uống nước làm từ gạo lứt giúp phòng chống khả năng mắc bệnh ung thư, kìm hãm quá trình sinh sản tế bào bất thường trong cơ thế.

Chống mất nước

Gạo lứt dồi dào dưỡng chất cung cấp năng lượng dồi dào, xua tan mệt mỏi trong cơ thế. Kho trời nắng nóng, tiêu hao năng lượng và bị mất nước thì hãy uống 1 ly trà gạo lứt nhé.

Giúp thanh lọc gan

Trà làm từ gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho bệnh nhân mắc bệnh gan hay người muốn thanh lọc gan. Gạo lứt rang còn đem đến một làn da sáng đẹp, hồng hào, thải độc tố, làm máu sạch, da dẻ sẽ đẹp từ bên trong.

Hỗ trợ bảo vệ xương chắc khỏe

Gạo lứt rang cung cấp nhiều chất có lợi cho sức khỏe như magie, canxi, kali. Cùng với đó là IP6 và vitamin K giúp đem canxi ra khỏi máu và đưa đến xương,  ức chế và ngăn ngừa oxalat canxi kết tinh tại đường tiết niệu.

Uống trà gạo lứt thường xuyên là cách để trị mỏi xương sống, nhức vai, kháng viêm hiệu quả.

Phòng ngừa chứng bệnh mỡ máu, tim mạch

Gạo lứt chứa những dưỡng chất như omega 3, chất xơ, chytosteorol, carotenoid, IP6 giúp giảm hàm lượng cholesterol, ngưng kết tiểu huyết cầu, thúc đẩy bài tiết chất béo, acid mật, cholesterol ra ngoài. Ngăn ngừa bệnh như máu nhiễm mỡ,  vấn đề liên quan đến tim mạch, …

Uống nước gạo lứt giảm cân

tra-gao-lut-cong-dung-va-4-cach-lam-tra-don-gian-thom-ngon

Dùng trà gạo lứt sẽ giảm cảm giác đói và cơn thèm ăn, giải độc, điều hòa lượng đường huyết, thúc đẩy chuyển hóa chất béo rất tốt

Dùng trà gạo lứt sẽ giảm cảm giác đói và cơn thèm ăn hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn giúp giải độc, điều hòa lượng đường huyết, thúc đẩy chuyển hóa chất béo rất tốt. Giảm cân bằng gạo lứt là cách giảm cân đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể nhất.

Uống nước gạo lứt rang trị mụn

Trong gạo lứt dồi dào tinh chột, chất xơ, vitamin hỗ trợ ngừa tế bào hại cho da phát triển. Uống trà thường xuyên sẽ hạn chế khô da, cung cấp nước cho da, hạn chế nổi mụn, viêm da hiệu quả.

Hướng dẫn cách làm trà gạo lứt tốt cho sức khỏe

tra-gao-lut-cong-dung-va-4-cach-lam-tra-don-gian-thom-ngon

Trà gạo lứt đậu đỏ

+ Nguyên liệu 

200 g Gạo lứt Séng Cù

100 g Đậu đỏ 

Bếp, nồi, chảo, chai đựng nước,…

tra-gao-lut-cong-dung-va-4-cach-lam-tra-don-gian-thom-ngon

Trà gạo lứt đậu đỏ có thể uống nóng hoặc uống đá đều thơm ngon và tốt cho sức khỏe

+ Cách chế biến 

– Gạo lứt và đậu đỏ tiến hành sàng để lấy đi cặn, hạt bụi và bỏ hạt hư.

– Đun nóng một lúc 2 chảo sâu lòng. Dùng 1 chảo để rang gạo lứt và 1 chảo để rang đậu đỏ. Rang với lửa nhỏ, đảo đều tay, đến lúc bốc mùi thơm thì bắc chảo xuống. 

– Cho 2 lít nước vào nồi để đun sôi. Cho gạo rang, đậu đỏ vào nấu khoảng 15 phút thì tắt bếp.

– Chờ hỗn hợp nguội thì bỏ bã và lấy nước uống.

Trà gạo lứt đậu đỏ có thể uống nóng hoặc uống đá đều thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Trà gạo lứt

+ Nguyên liệu 

200 g Gạo lứt 

50 gr Lá trà xanh 

Rây lược, ly, chảo, …

+ Cách chế biến 

– Gạo lứt rửa với nước rồi phơi nắng 1 ngày.

– Làm nóng chảo và rang gạo lứt trong vòng 5 phút đến khi gạo thơm.

– Cho 1 muỗng gạo lứt, lá trà vào ấm pha trà có rây lọc, đổ nước sôi vào, đợi 5 phút cho ra trà và thưởng thức.

–  Phần gạo lứt còn dư hãy bảo quản trong hũ kín và ngăn mát tủ lạnh nhé.

Trà gạo lứt mật ong

+ Nguyên liệu 

200 g Gạo lứt Séng Cù

5 g Gừng 

Mật ong 

Chảo, ly, nồi,…

+ Cách chế biến Trà gạo lứt mật ong

tra-gao-lut-cong-dung-va-4-cach-lam-tra-don-gian-thom-ngon

Trà gạo lứt mật ong vừa thơm ngon, dễ uống mà rất tốt cho sức khỏe

– Gạo lứt rửa sạch, để ráo.

– Bắc chảo lên làm nóng, cho gạo vào rang đến khi có mùi thơm thì bắc xuống.

– Gừng rửa, gọt vỏ, thái lát mỏng.

– Cho 60g gạo, gừng cắt sợi, nấu cùng 1 lít nước với thời gian khoảng 10 phút. Phần gạo lứt còn dư hãy bảo quản trong hũ kín và ngăn mát tủ lạnh nhé.

– Chắt nước để uống, bỏ phần bã và thưởng thức trong ngày. Khi uống, pha thêm mật ong để thưởng thức.

Trà gạo lứt mật ong vừa thơm ngon, dễ uống mà rất tốt cho sức khỏe.

Trà gạo lứt bí đao

+ Nguyên liệu 

120 gr Gạo lứt Tẻ Râu

1 trái Bí đao 

100 gr Lá dứa 

1 quả La hán quả 

100g Đường phèn 

 Muối 

+ Cách làm Trà gạo lứt 

tra-gao-lut-cong-dung-va-4-cach-lam-tra-don-gian-thom-ngon

Trà gạo lứt bí đao thơm đặc trưng, thanh mát, ngọt vừa, thanh mát. Trà bí đao gạo lứt cũng là loại trà đem đến công dụng giải nhiệt rất tốt

– Gạo lứt mua về, rửa sạch, để ráo, rang lên chảo nóng và đảo đều tay. Rang cho đến khi gạo thơm là được.

– Bắc nồi nước lên bếp, cho phần gạo lứt vào nấu 5 – 20 phút với lửa vừa. Khi gạo mềm và nước chuyển sang màu nâu thì để cho nguội, lọc xác gạo ra.

– Bí đao rửa sạch, bổ đôi, cắt miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay, bỏ hết phần ruột để tránh bị chua.

– La hán quả rửa sạch với nước, sau đó đập dập.

– Lá dứa rửa sạch, để ráo, cột lại.

– Đặt một nồi nước lên bếp, cho 100gr lá dứa, 1 quả bí đao, 1 quả la hán vào.

– Bật bếp lên, rây lọc phần nước gạo lứt, rồi cho phần nước này vào nồi, đậy nắp nồi lại, nấu ở lửa vừa khoảng 30 phút.

– Nấu khi bí đã chín thì tắt bếp, vớt xác lá dứa, bí, la hán quả ra. Thêm 1 ít muối cùng 100gr đường phèn vào khuấy tan thì đổ ra ly và thưởng thức.

Trà gạo lứt bí đao thơm đặc trưng, thanh mát, ngọt vừa, thanh mát. Trà bí đao gạo lứt cũng là loại trà đem đến công dụng giải nhiệt rất tốt.

>> 3 cách dùng gạo lứt giảm cân hiệu quả.

Cách chọn mua gạo lứt ngon để làm trà gạo lứt

Để chọn gạo lứt nấu trà thì chọn loại màu đỏ hoặc nâu, bóng bẩy, còn nguyên lớp vỏ lụa, không mối mọt và ẩm mốc. Để mua được gạo an toàn và chất lượng, bạn có thể mua gạo lứt Séng Cù và Tẻ Râu tại Nông Sản Lai Châu.

Gạo được trồng, chăm sóc và thu hoạch tại Tây Bắc. Đảm bảo an toàn và sạch để nấu cơm, làm trà và thưởng thức.

Lưu ý khi làm các món trà gạo lứt

Một số lưu ý khi làm món trà từ gạo lứt:

+ Bạn nên rang gạo lứt nhiều để dùng dần. Khi rang lửa vừa và đảo đều tay cho gạo không cháy.

+ Nếu không rang gạo lứt  được thì bạn có thể ngâm gạo lứt với nước sôi và sử dụng như hãm trà. Uống mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.

+ Để trà gạo lứt đậu đỏ được thơm thì hãy chọn gạo lứt ít vụn, đậu đỏ xanh lòng.

Trên đây là 4 công thức làm trà gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ cải thiện vóc dáng và làn da hiệu quả. Hãy lựa chọn nguyên liệu gạo lứt chất lượng để làm trà, uống mỗi ngày nhé. Chúc bạn trẻ, khỏe với trà từ gạo lứt thơm ngon.

Để lại một bình luận

0

TOP

X