Hướng dẫn mẹo tách vỏ hạt mắc ca đơn giản nhanh chóng
0
tách vỏ hạt mắc ca

Hạt mắc ca là một trong những loại hạt tráng miệng ngon nhất thế giới và sản lượng của nó đang được mở rộng không ngừng. Như các bạn đã biết, quả mắc ca là loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được mọi người ưa dùng. Tuy nhiên nhược điểm của loại hạt này là rất khó tách vì thế mà cách tách vỏ hạt mắc ca dễ dàng là điều được rất nhiều người quan tâm. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây, Putaleng sẽ chia sẻ với các bạn bí kíp tách vỏ hạt mắc ca đơn giản nhất

1. Dụng cụ cần thiết để thực hiện cách tách vỏ hạt mắc ca:

Để có thể thực hiện cách tách vỏ hạt mắc ca, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau đây:

  • 1 chiếc búa dụng cụ nhỏ (để thuận tiện các bạn nên chọn búa có 1 đầu bằng để dễ dàng khi đập quả mắc ca)
  • 1 chiếc kìm kim loại nhỏ (vừa kích cỡ hạt mắc ca)

2. Cách tách vỏ hạt mắc ca cực kì đơn giản

Trên thị trường có rất nhiều loại hạt mắc ca được bóc vỏ sẵn. Tuy nhiên giá thành của chúng lại cao hơn rất nhiều. Vì thế để có thể tiết kiệm được chi phí, người tiêu dùng thường chọn mua hạt mắc ca còn nguyên vỏ. Giá hạt mắc ca nguyên vỏ cũng thấp hơn nhiều và giá trị dinh dưỡng cũng không thay đổi. Thế nhưng dường như mọi người đều gặp phải khó khăn trong việc tách hạt mắc ca. Nếu như bạn mua hạt mắc ca tươi hoặc sấy khô chưa ép nứt thì có thể học theo cách bóc vỏ hạt mắc ca dưới đây:

tách vỏ hạt mắc ca
Cách tách vỏ hạt mắc ca cực kì đơn giản

2.1 Cách tách vỏ hạt mắc ca khô

Hạt mắc ca khô thường rất cứng và khó tách vỏ. Để thực hiện tách vỏ hạt mắc ca đầu tiên bạn sẽ giữ hạt mắc ca khô trên một bề mặt cứng bằng kìm, tay còn lại sẽ dùng búa đập mạnh lên hạt. Lưu ý khi đập nên dùng lực vừa phải nếu không hạt sẽ bị nát. Khi đập bạn nên đặt đường nứt của hạt này lên trên vì khi đó mắc ca sẽ được tách vỏ dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng một cách khá đơn giản đó là sử dụng một miếng kim loại mỏng, cứng và khéo léo đưa nó vào đường nứt của hạt mắc ca rồi vặn mạnh. Lúc này hạt mắc ca sẽ tự tách vỏ ra một cách dễ dàng.

Cách tách vỏ hạt mắc ca khô
Cách tách vỏ hạt mắc ca khô

Trong trường hợp các gia đình trồng mắc ca và cần tách vỏ số lượng lớn có thể sử dụng máy chẻ hạt mắc ca. Cách này sẽ giúp hạt mắc ca được tách ra dễ dàng hơn. Khi đó hạt mắc ca được làm nứt nhẹ, dễ tách và tính thẩm mỹ của nó cao. Nó thích hợp nhất cho việc sản xuất hạt mắc ca tách vỏ đưa ra thị trường.

2.2 Cách tách vỏ hạt mắc ca tươi

Hạt mắc ca tươi dùng để tách vỏ dễ dàng hơn so với hạt mắc ca sấy khô. Với những quả tươi, bạn chỉ cần sử dụng một con dao nhọn gọt 1 vòng tròn quanh quả mắc ca. Sau đó tách bỏ lớp vỏ ngoài màu xanh. Khi hạt mắc ca đã già sẽ có lớp vỏ trong màu socola. Những hạt mắc ca non thường sẽ có lớp vỏ trong màu trắng nhưng giá trị dinh dưỡng của nó sẽ thấp hơn.

3. Máy chẻ tách vỏ hạt mắc ca

Cách này giúp tách vỏ hạt mắc ca dễ dàng hơn. Hạt mắc ca được làm nứt nhẹ. Dễ tách và thẩm mỹ cao hơn. Ăn cực đơn giản và nhẹ nhàng.

Máy chẻ tách vỏ hạt mắc ca
Máy chẻ tách vỏ hạt mắc ca

Phương pháp này được sử dụng khá rộng rãi. Với loại máy xẻ rãnh hạt mắc ca này giúp các gia đình trồng hạt mắc ca có thể dễ dàng sử dụng và tách vỏ hạt mắc ca để bán. Người tiêu dùng sử dụng rất tiện lợi đối với các hạt mắc ca được tách theo cách này.

Sau khi chẻ hạt xong, thông thường mắc ca sẽ được đóng vào hộp kín hoặc bỏ túi hút chân không. Giúp bảo quản hạt sau khi tách vỏ hạt mắc ca. Tránh tình trạng mắc ca bị lên dầu và mất đi hàm lượng dinh dưỡng.

4. Cách sử dụng và bảo quản hạt mắc ca sau khi tách vỏ

4.1 Cách sử dụng

Sau khi đã tách vỏ hạt mắc ca thành công bạn đã có thể thưởng thức để cảm nhận hương vị tuyệt vời của loại hạt này. Sử dụng hạt mắc ca đúng cách rất tốt cho sức khỏe.

Mỗi ngày chúng ta chỉ nên dùng tối đa khoảng 30g mắc ca, tương đường 10 – 15 hạt. Với lượng mắc ca như vậy tương đương với việc cung cấp cho cơ thể 5 calo, 4 gam chất xơ, 5mg sắt, 2g protein, 21mg vitamin B5 và rất nhiều dưỡng chất khác đủ cho hoạt động của cơ thể trong một ngày.

tách vỏ hạt mắc ca

Tránh sử dụng hạt mắc ca quá nhiều trong một ngày sẽ gây ra một số tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Bạn nên ăn hạt mắc ca vào buổi chiều. Bởi như vậy sẽ giúp cho làn da được mịn màng hơn và làm giảm thiểu tối đa những mảng bám tích tụ trong máu, giúp lưu thông mạch máu.

Đối với nhân mắc ca bạn có thể sử dụng làm bánh, làm sữa, hoặc ép lấy dầu. Sẽ ngon hơn nếu như bạn cho hạt mắc ca vào lò vi sóng và nướng ở nhiệt độ vừa phải trước khi ăn. Nó sẽ giúp mang tới hương vị thơm ngon, béo ngậy vô cùng đặc trưng.

> Xem thêm: Bật mí cách chế biến và bảo quản hạt mắc ca tươi

3.2 Cách bảo quản:

Sau khi bạn xé bao bì để sử dụng, nếu dùng không hết, ngăn mát tủ lạnh là sự lựa chọn an toàn cho sản phẩm vào lúc này, ở nhiệt độ 8- 120 C, độ ẩm dưới 55% là điều kiện thích hợp nhất. Một chú ý nữa cho bạn đó là khi cho vào ngăn tủ lạnh bạn nên đóng gói kĩ túi hoặc cho vào hộp kín tránh để mắc ca bị ẩm.

Đồng thời hạt mắc ca rất dễ bị ám mùi vì vậy nên nhớ đừng để sản phẩm chung với những thứ có mùi. Vì chúng có thể làm mất hương vị đặc trưng của loại hạt này.

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và học hỏi được cách tách vỏ hạt mắc ca đơn giản và nhanh nhất. Qua đây các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề bóc vỏ mắc ca mỗi khi ăn. Chúc các bạn thực hiện thành công và có thể thưởng thức được những hạt mắc ca thơm ngon nhất. Để mua được hạt mắc ca chất lượng, đảm bảo xuất xứ, an toàn cho người già và trẻ nhỏ thì hãy liên hệ Nông Sản Lai Châu nhé.

Nguồn: https://www.binhduongvn.city/kinh-te/cach-tach-hat-macca

Để lại một bình luận

0

TOP

X