Hạt mắc ca bị hôi dầu nguyên nhân và cách khắc phục
0
Hạt mắc ca bị hôi dầu

Hạt mắc ca bị hôi dầu là môt tình trạng thường xảy ra khi để quả mắc ca lâu mà không bảo quản đúng cách. Bởi lượng dầu trong quả mắc ca rất lớn. Chứa nhiều chất dinh dưỡng đa dạng từ các thực phẩm như vitamin, khoáng chất, calo, protein, chất xơ, canxi, sắt…

Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng hạt bị lên dầu, có mùi hôi lạ thì phải xử lý thế nào để không phải bỏ phí đi loại hạt tốt này. Đâu là nguyên nhân khiến cho hạt mắc ca bị hôi dầu, có mùi lạ. Cùng Putaleng tìm hiểu nguyên do khiến hạt mắc ca bị hôi dầu cùng với đó là cách khắc phục nó nhé.

Nguyên nhân hạt mắc ca bị hôi dầu

Hạt mắc ca bị hôi dầu
Nguyên nhân khiến hạt mắc ca bị hôi dầu

Nguyên nhân thứ nhất khiến hạt mắc ca bị hôi dầu

Hạt mắc ca có hàm lượng chất béo chưa bão hòa đơn cao nhất trong số các loại hạt đã biết, chứa khoảng 22% axit béo omega-7 là axit palmitoleic, có các tác động sinh học tương tự như một chất béo chưa bão hòa đơn. Nó cũng chứa 9% protein, 9% cacbohydrat và 2% sơ dinh dưỡng, cũng như canxi, photpho, kali, natri, selen, sắt, thiamin, riboflavin và niacin.

Chính vì hàm lượng chất béo trong hạt mắc ca cao nên khi để lâu axit béo không no bị oxi hóa chậm bởi oxi trong không khí tạo thành peoxit, chất này bị thủy phân thành các sản phẩm có mùi khó chịu mà dân gian gọi là hạt mắc ca bị hôi dầu. Mùi hôi dầu thường xuất hiện ở các loại hạt nhiều dầu như lạc, mắc ca, óc chó, đào lộn hột.

Nguyên nhân thứ hai khiến hạt mắc ca bị hôi dầu

Do lúc thu hái, hạt đã bị giảm chất lượng => điều này không tránh khỏi.

Bạn nên hiểu rằng, ở Úc, những trang trại macca rộng lớn được thu hái đồng loạt khi tới vụ thu hoạch. Tuy nhiên dù công nghệ tiên tiến cỡ nào cũng không thể đảm bảo trăm hạt như một. Sẽ có một lượng nhỏ hạt mắc ca phát triển nhanh hơn số còn lại. Khi tới thời điểm thu hoạch thì những hạt này ngẫu nhiên bị thu hoạch muộn.

Những hạt này bị rút ngắn thời gian bảo quản lại và do đó khi thành phẩm, tới tay người tiêu dùng thì trong khi các hạt thu hoạch đúng thời điểm vẫn thơm ngon thì những hạt bị thu hoạch muộn có khả năng lên dầu cao.

Nguyên nhân thứ ba khiến hạt mắc ca bị hôi dầu

Khi không sử dụng hết sau khi mở bảo bì thì các tác động trực tiếp từ môi trường như nhiệt độ, không khí, độ ẩm,… Sẽ làm oxy hóa và thủy phân chất béo trong mắc ca tạo thành các chất độc hại gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến hạt mắc ca bị hôi dầu

Cách khắc phục hạt mắc ca bị hôi dầu

Bạn dùng tay hoặc hoặc dụng cụ chà hết lớp vỏ bên ngoài của nhân hạt mắc ca.

  • Dùng dao cạo lớp mỏng quanh hạt cho sạch.
  • Sau đó, sơ chế lại hạt mắc ca, rang cùng với muối lại lần nữa
Cách khắc phục hạt mắc ca bị hôi dầu
Cách khắc phục hạt mắc ca bị hôi dầu

Để bảo quản mắc ca lâu mà không bị hôi dầu ta phải thực hiện sấy mắc ca ở nhiệt độ vừa phải trong thời gian dài. Sau đó tiền hành sấy chín mắc ca ở nhiệt độ cao hơn. Nhiệt độ sấy chín mắc ca tùy vào màu sắc là màu trắng hay màu vàng mà giao động từ 110-130 độ C. Điều quan trọng sau khi sấy mắc ca là phải đóng gói hút chân không ngay sau khi sấy.

Đặc biệt là giữ cho hạt lành lặn không nứt vỏ trong suốt quá trình sấy. Mùi hôi dầu ở mắc ca là do chất béo không bão hòa trong mắc ca bị oxi hóa. Vì thế không để hạt mắc ca bị nứt vỏ, đóng gói hút chân không sẽ ngăn không cho hạt mắc ca tiếp xúc với oxi dẫn đến không xảy ra hiện tượng oxi hóa chất béo trong hạt và sẽ không có hiện tượng hôi dầu ở mắc ca.

Vậy ăn hạt mắc ca bị hôi dầu có sao không?

Đầu tiên, khi ăn hạt mắc ca bị hôi dầu thì hương vị đã không còn ngon. Vị không còn béo, giòn, không làm thỏa mãn khẩu vị của khách hàng.

Theo một số nghiên cứu khoa học, khi ăn hạt hạt mắc ca bị hôi dầu không tốt. Các chất dinh dưỡng trong hạt mắc ca bị biến đổi, dinh dưỡng không cao.

Thậm chí, khi dầu quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Do đó, cần cân nhắc khi sử dụng khi cảm thấy hạt mắc ca bị hôi dầu nhé.

Cách lựa chọn hạt mắc ca ngon không bị hôi dầu?

Cách lựa chọn hạt mắc ca ngon không bị hôi dầu?
Cách lựa chọn hạt mắc ca ngon không bị hôi dầu?
  • Đầu tiên, quan sát bên ngoài xem màu sắc hạt có mới không, hình dáng hạt vẫn còn nguyên vẹn là được.
  • Ăn thử hạt xem có bị hăng hay lên mùi không. Nếu có chắc hạt bị hôi dầu rồi đấy.
  • Xem sản phẩm có xuất xứ, nhãn mác rõ ràng không. Đặc biệt, ngày sản xuất của sản phẩm cần phải quan tâm đặc biệt nhé.
  • Tốt nhất là mua sản phẩm còn nguyên hạt thường ít bị lên dầu hơn so với loại mắc ca đã tách vỏ lấy nhân. Nên mua sản phẩm có túi khóa zip để bảo quản hạt được tốt hơn.

Các phương pháp sấy hạt mắc ca

Sấy hạt mắc ca có 2 phương pháp chính là sấy khô và sấy chín. Vậy khi nào thì nên sấy khô hạt mắc ca và khi nào thì nên sấy chín hạt mắc ca. Sử dụng máy sấy loại nào sấy mắc ca tốt nhất?

  • Sấy khô mắc ca

Để sấy khô hạt mắc ca ta nên sử dụng máy sấy khô hoa quả chuyên dụng ở nhiệt độ 65-700C, thời gian sấy khoảng 10h. Sấy hạt mắc ca khô để làm giảm tinh dầu trong hạt giúp tăng hương vị khi sấy chín. Sấy khô hạt mắc ca cũng là để bảo quản hạt được lâu hơn.

  • Phương pháp sấy chín mắc ca

Sấy chín mắc ca là làm chín hạt mắc ca bằng nhiệt độ cao giúp người tiêu dùng có thể ăn trực tiếp hạt đã chín sau khi mua về. Sấy chín hạt mắc ca có thể thực hiện trước hoặc sau công đoạn sấy khô đều được. Sấy chín hạt mắc ca có nhiều phương pháp như sau. Để hạt có màu trắng ngà thì đặt ở nhiệt độ 1100C, sấy trong thời gian 1-2h. Còn nếu muốn hạt có màu vàng thì sấy ở nhiệt độ cao hơn là 1300C, thời gian sấy 30-45 phút.

Máy sấy chín hạt mắc ca không giống với máy sấy khô, nhiệt độ của máy phải cao hơn, tối đa khoảng 1600C. Lòng trong và khay được làm từ inox304 để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không bảo quản hạt mắc ca đúng cách?

Là một loại hạt có hàm lượng dầu tự nhiên cao vì vậy mắc ca rất dễ bị hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Một số chuyển biến khi hạt bị hư:

hạt mắc ca
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không bảo quản hạt mắc ca đúng cách
  • Các chất béo bị oxy hóa: Hạt mắc ca sở hữu hàm lượng chất béo không bão hòa lớn tương đối cao. Nếu không bảo quản đúng cách sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạt, gây ra mùi hôi làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Bảo quản trong điều kiện không thích hợp có thể làm hạt dễ bị nhiễm nấm mốc, gây hại cho người sử dụng nếu ăn phải.
  • Hàm lượng các vitamin nhóm B bị suy giảm: Hạt mắc ca với hàm lượng vitamin B dồi dào như vitamin B1, vitamin B6 đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. Tuy nhiên các vitamin này lại rất nhạy cảm với quá trình oxy hóa, vì vậy nếu phải chịu lượng nhiệt quá cao rất có thể xảy ra quá trình biến đổi chất ngoài mong muốn.
  • Hương vị và màu sắc bị biến đổi: Nếu để hạt mắc ca ở nơi có nhiệt độ cũng như độ ẩm cao, các hạt rất dễ bị biến đổi màu: màu sẽ sẫm hơn, một số trường hợp xuất hiện các loại màu đột biến. Độ ngon của hạt bị mất đi, không còn vị ngọt thanh mà thay vào đó là cảm giác gắt dầu, đắng đắng ở đầu lưỡi. Mặt khác, điều kiện ẩm ướt còn tác động đến độ giòn của hạt, hạt dễ bị ỉu và không còn thơm ngon.
  • Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân khiến hạt mắc ca bị hôi dầu. Cùng với đó là cách khắc phục hạt mắc ca bị hôi dầu. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng hạt mắc ca bị hôi dầu, có mùi hôi lạ để không phải bỏ phí đi loại hạt tốt này. Hãy nhấc máy lên mà gọi ngay đến số 0213 3757777 hoặc truy cập Website: https://putaleng.vn/ để đặt mua được hạt mắc ca chính hãng nhé.

Nguồn: https://datdobazan.com/hat-macca-bi-hoi-dau/

Để lại một bình luận

0

TOP

X