Bật mí cách chế biến và bảo quản hạt mắc ca tươi
0
Hạt mắc ca tươi.jpg

Được ưu ái gọi với cái tên “hoàng hậu của quả khô” đó là quả mắc ca. Bởi lẽ những công dụng tuyệt vời đem đến cho sức khỏe của con người. Ngày nay hạt mắc ca đang ngày càng được sử dụng phổ biến, không chỉ loại hạt sấy khô mà ngay cả hạt còn tươi. Bài viết hôm nay Putaleng sẽ bật mí cho các bạn cách chế biến và bảo quản hạt mắc ca tươi. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

quả mắc ca tươi

Hạt mắc ca tươi ăn như thế nào?

Mặc dù ngày nay hat mắc ca tươi đã trở thành loại hạt phổ biến và được rất nhiều người biết. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn thường thắc mắc rằng hạt mắc ca tươi ăn sống được không và mắc ca tươi ăn như thế nào?

Chúng ta thường thấy những sản phẩm hạt mắc ca trên thị trường hiện nay đa số là những loại hạt có thể dùng để ăn ngay sau khi bóc vỏ. Những sản phẩm đó đều là mắc ca rang hoặc sấy. Thế nhưng chúng ta hãy hiểu rằng hạt mắc ca tươi hay rang chín đều mang giá trị dinh dưỡng như nhau. Đồng thời hạt mắc ca tươi vẫn có thể ăn được nếu như bạn biết cách chế biến chúng.

Đối với những hạt mắc ca tươi bạn có thể dùng nó để chế biến thành nhiều món ăn ngon hoặc dùng làm sữa hạt để uống. Nhiều người chế biến hạt mắc ca thành bánh nướng hay làm kem mắc ca. Ngoài ra người ta còn tạo ra rất nhiều loại thức uống khác, cực kì bổ dưỡng và được rất nhiều người yêu thích.

Cách chế biến hạt mắc ca tươi

Những hạt mắc ca được bán ra ngoài thị trường hầu hết đã trải qua những công đoạn chế biến và đóng gói sẵn. Người dùng chỉ cần mua về và sử dụng ngay. Tuy nhiên có nhiều trường hợp nhà bạn trồng mắc ca hoặc bạn có hạt mắc ca tươi thì làm thế nào để chế biến nó? Nếu như bạn chưa biết cách thì hãy cùng tham khảo qua những cách chế biến mắc ca tươi đơn giản tại nhà dưới đây.

hạt mắc ca tươi

1. Ăn trực tiếp hạt khi vừa tách vỏ

Thực ra hạt mắc ca có lớp vỏ cứng nếu không được xử lý bạn có thể phải dùng búa, kìm đập vỡ lớp vỏ cứng mới ăn được đấy. Kiểu ăn này rất thú vị, giống như bạn ăn một món snack lành mạnh thay cho các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

2. Làm sữa hạt mắc ca tươi

Nếu mẹ nào khéo tay hay làm hoàn toàn có thể sử dụng mắc ca chế biến sữa cho gia đình. Đây chắc chắn sẽ là hương vị sữa đặc biệt khiến các bé thích mê!

sữa hạt mắc ca tươi

Hạt mắc ca có thể chế biến thành sữa thơm ngon, bổ dưỡng lại rất đơn giản và bạn có thể tự chế biến loại thức uống này ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1l nước lọc
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 130g hạt mắc ca đã tách vỏ
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 1 muỗng cà phê tinh chất vani

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn cho toàn bộ hạt mắc ca vào một tô lớn, sau đó đổ nước ngập hạt. Do hạt mắc ca dễ ngấm nước nên bạn chỉ cần ngâm hạt trong khoảng 2 giờ đồng hồ là được.

Bước 2: Sau đó, bạn đổ phần nước ngâm đi và rửa sạch lại thêm vài lần nữa rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Bạn cho hạt mắc ca vào máy xay sinh tố, đổ thêm nước lọc vào và bắt đầu xay đến khi thấy hỗn hợp mịn là được.

Bước 4: Trước khi đổ ra, bạn nhớ cho hương vani và đường vào xay lần cuối để tạo mùi thơm và vị ngọt cho sữa.

Bước 5: Đến đây, bạn tiếp tục dùng rây lọc hoặc vải xô để lọc bỏ những lợn cợn trong sữa, sau đó đem sữa đun cùng sữa tươi đến khi vừa sôi là có thể tắt bếp.

3. Bánh quy hạt mắc ca chocolate trắng

Cách làm bánh quy không quá khó nhưng bạn cần theo đúng liều lượng các nguyên liệu để cho ra bánh thơm ngon, giòn xốp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 130g bơ
  • 160g bột mì
  • 2 quả trứng gà
  • 100g đường nâu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 130g hạt mắc ca băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê baking soda
  • 435g chocolate trắng cắt nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn cho bơ và 1/2 lượng chocolate trắng vào chén và quay trong lò vi sóng đến khi bơ chảy hết và chocolate mềm là được.

Bước 2: Bạn tiếp tục thêm đường vào bơ và trộn đều để hỗn hợp thật mịn. Sau đó, bạn cho thêm vào tinh chất vani, muối vào trộn, tiếp đến, thêm vào baking soda, bột mì và dùng phới trộn đều. Cuối cùng, bạn cho phần chocolate trắng còn lại và hạt mắc ca vào hỗn hợp bột.

Bước 3: Bạn múc hỗn hợp bột vào các cốc giấy đã chuẩn bị trước, có thể thoa chút bơ hoặc dầu ăn để chống dính cho khuôn bánh. Bạn chỉnh nhiệt độ lò nướng ở mức 180°C và nướng trong khoảng 20 phút đến khi bánh chuyển sang màu nâu vàng. Khi bạn ấn tay nhẹ vào, thấy bánh trở lại hình dạng cũ là đạt yêu cầu.

Bước 4: Bạn lấy bánh ra khỏi lò, để nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức

Cách rang hạt mắc ca tươi

Ngoài việc làm sữa hạt mắc ca  bạn cũng có thể rang hạt tươi để bảo quản được lâu hơn. Cách rang hạt mắc ca tươi cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với những dụng cụ quen thuộc trong nhà bếp như chảo hoặc lò vi sóng. Hãy áp dụng ngay cách rang hạt mắc ca tươi dưới đây nhé.

+ Rang hạt mắc ca tươi bằng chảo

Đầu tiên bạn cần sử dụng một chảo để rang hạt mắc ca. Sau đó cho thật nóng chảo thì mới cho nhân vào. Chảo sử dụng nên là loại chảo cạn và không sử dụng loại quá sâu. Trước khi rang nên phun sơ qua nước muối trên bề mặt của hạt để chúng có vị đậm hơn khi ăn.

Khi rang bạn nên chọn những hạt mắc ca đều nhau không nên rang hạt to và hạt nhỏ xen kẽ nhau. Vì những hạt không đều nhau khi rang độ chín cũng không được đều. Những hạt chín trước, chín sau sẽ dẫn tới tình trạng hạt bị cháy đi.

Rang hạt mắc ca tươi bằng chảo với thời gian tầm 10 – 15 phút hoặc bạn cũng có thể rang chúng lâu hơn. Bạn nên đảo thật đều tay để cho hạt mắc ca được chín đều. Trong quá trình rang bạn hãy đảo cẩn thận và không được để cho nó bị cháy xém cho đến khi nào nhân mắc ca chuyển sang màu nâu thì lúc đó hạt mới chín. Không nên rang thêm vì nó sẽ làm mất đi độ ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong.

+ Rang hạt mắc ca bằng lò vi sóng

Thay vì sử dụng chảo, nếu nhà bạn có lò vi sóng thì rang hạt mắc ca tươi sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần lựa chọn một nhiệt độ thích hợp để rang là khoảng 107 độ C trong vòng 10 phút.. Trong quá trình rang hạt bằng lò vi sóng bạn cần phải tập trung chú ý để tránh hạt bị cháy. Nên đảo các hạt trong thời gian giữa 2 lần rang.

Cách bảo quản hạt mắc ca

Sau khi rang hạt mắc ca, bạn cần để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp thủy tinh và đậy kín nắp tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, bạn có thể chia nhỏ hạt mắc ca trước khi bảo quản để tiện lợi cho việc sử dụng.

Hơn nữa, bạn chỉ nên rang hạt với số lượng vừa phải để sử dụng trong khoảng 7 ngày, cách làm này sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon nhất và tránh hấp thụ phải một số chất gây hại cho sức khỏe.

Cách tách hạt mắc ca tươi dễ dàng

Hạt mắc ca tươi thường sẽ dễ tách vỏ hạt hơn so với những loại hạt mắc ca khô. Nếu bạn biết cách tách vỏ hạt mắc ca tươi thì chỉ cần 2 – 3 giây là đã có thể tách nhân hạt nhưng vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, giòn giòn và béo ngậy của hạt.

Hạt mắc ca tươi.jpg

Đối với vỏ hạt mắc ca tươi bạn chỉ cần dùng dao nhọn và khoanh 1 vòng tròn quanh quả mắc ca. Sau đó tách bỏ lớp vỏ xanh ở ngoài đi. Những hạt mắc ca đã già bên trong có lớp vỏ màu socola. Những hạt mắc ca non bên trong có lớp vỏ trong màu trắng. Quả mắc ca càng non thì càng dễ tách vỏ hạt. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của nó càng thấp hơn so với những quả già.

Hạt mắc ca để được bao lâu?

Những năm gần đây cây mắc ca được trồng rất nhiều và tại Việt Nam nó cũng đã dần phổ biến hơn. Đây được xem là một loại quả với đặc tính giàu chất béo, có chứa tới 80% là chất béo. Do đó việc bảo quản hạt mắc ca tươi là vô cùng quan trọng, bởi nếu bảo quản không tốt hàm lượng chất béo sẽ làm cho hạt mắc ca có mùi hôi dầu, rất khó ăn và làm giảm đi hàm lượng chất dinh dưỡng. Vậy hạt mắc ca tươi để được bao lâu?

Hạt mắc ca tươi sau khi thu hoạch không nên để thời gian quá lâu, khoảng tầm 5 ngày và cần được sấy khô ngay. Nếu không tinh dầu từ nhiên của hạt sẽ phát triển làm cho hạt bị giảm về chất lượng. Chính vì vậy, đối với những quả mới rụng hàm lượng nước đang cao, có thể cao tới 30% nên phải nhanh chóng tách vỏ hạt và hong khô hạt trong bóng râm hoặc sử dụng quạt gió cho đến khi độ ẩm của hạt đạt là 10%.

Với độ ẩm đạt 10% bạn có thể bảo quản hạt được tới 6 tháng. Tuy nhiên cần phải lưu ý một điều rằng dù hạt mắc ca tươi đã được tách vỏ nhưng nếu chúng ta xếp đống lại thì nó sẽ làm tăng nhiệt độ lên men. Lúc này nhân mawcsca sẽ bị biến chất, các axit béo bị phân giải và nó làm giảm đi chất lượng nhân. Vì vậy nên rải mỏng hạt nơi thông thoáng và cao ráo, tránh ẩm ướt, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hạt mắc ca tươi và những thông tin có liên quan tới nó.Quả mắc ca là loại hạt không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Thay vì ăn vặt với bánh kẹo gây tăng cân và gây hại cho sức khỏe thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng hạt mắc ca. Để mua được hạt mắc ca chất lượng, đảm bảo xuất xứ, an toàn cho người già và trẻ nhỏ thì hãy liên hệ Nông Sản Lai Châu nhé.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/macadamia-nuts#TOC_TITLE_HDR_3

Để lại một bình luận

0

TOP

X