Cách làm thịt trâu sấy đúng chuẩn người đồng bào Tây Bắc
0
lai châu

Trâu sấy gác bếp là món ngon của người Thái Đen và hiện nay, khá phổ biến cho với người dân tộc vùng Tây Bắc. Bản chất của món ngon này là khi xưa, người dân không có tủ lạnh nên sử dụng phương cách sấy khô để ăn dần.

-cach-lam-thit-trau-say-dung-chuan-nguoi-dong-bao-tay-bac

Trâu gác bếp là món ngon của người Thái Đen

Lâu dần, trở thành món đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng núi Tây Bắc. Nhưng nếu như bạn chưa từng đến Tây Bắc thì làm sao để thưởng thức được món ngon này nhỉ. Ngay bây giờ, Nông Sản Lai Châu sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt trâu gác bếp đúng chuẩn nhé.

Cách làm trâu sấy khô theo phong cách Tây Bắc

Cách làm thịt trâu khô không chỉ đơn giản là sấy lên thôi. Nhưng cần nhiều bước rất kỳ công sau đây.

Chọn lựa nguyên liệu thịt trâu tươi

Nguyên liệu thịt trâu tươi được chọn lọc kỹ càng, chế biến đúng điệu và những loại gia vị tự nhiên của vùng núi Tây Bắc chính là những yếu tố làm nên món thịt trâu gác bếp thơm ngon.

-cach-lam-thit-trau-say-dung-chuan-nguoi-dong-bao-tay-bac
Nguyên liệu thịt trâu tươi được chọn lọc kỹ càng, chế biến đúng điệu và những loại gia vị tự nhiên của vùng núi Tây Bắc

Trong đó, thịt trâu là “nền tảng” để có món thịt trâu chất lượng nhất. Thịt được chọn từ chú trâu rừng, ăn cỏ, thả tự nhiên. Phần thịt trâu rất ngọt thịt, săn chắc và khá là dồi dào dưỡng chất.

Miếng thịt được chọn là phần thịt mông hoặc thăn nạc, không chứa phần mỡ hoặc gân. Tiếp theo là thái thịt trâu thành từng miếng, theo thớ dọc và miếng thịt bề dày khoảng 5 cm và chiều dài 20 cm và bề dày 5 cm. Sau khi đã chọn được thịt thì tiến hành dần cho mềm.

Tẩm ướp gia vị đặc trưng

Để tẩm ướp thịt đúng điệu thì bạn cần lựa chọn những loại gia vị với tỉ lệ khắt khe. Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu hạt mắc khén là loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Các loại gia vị khác như gừng, sả, tỏi, ớt, đường và muối.

lai châu

Để tẩm ướp thịt đúng điệu thì bạn cần lựa chọn những loại gia vị với tỉ lệ khắt khe

Bước đầu tiên là bạn tiến hành nướng ớt khô đến khi ớt đã thơm thì bỏ chung vào cối với sả, tỏi, mắc khén, gừng, đường, muối… Dùng chày để giã nhuyễn và trộn đều cho đến khi thu được một hỗn hợp hơi sệt.

Đem hỗn hợp gia vị vừa làm sát lên thịt trâu, cho thêm một ít muối, đường, bột ngọt rồi tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau để ướp khoảng 3 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.

Lưu ý: Nên sử dụng tối đa 3 muỗng nhỏ mắc khén cho 1 ký thịt trâu. Vì nếu như dùng quá nhiều loại gia vị này có thể sẽ gây đắng cho thịt. Chẩm chéo cũng là một loại muối có mắc khén dùng để ăn chung với thịt trâu.

Gác bếp sấy khô

Sấy khô được nhận định là một khâu chế biến quyết định sự thành bại của món trâu sấy. Để trâu ngon, không bị khô thì bạn hãy lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây khi dấy trâu nhé:

lai châu

Sấy khô được nhận định là một khâu chế biến quyết định sự thành bại của món trâu sấy

Dải phần thịt trâu lên dàn tre.

Để thịt nằm, không treo dọc vì dễ khiến thịt bị khô nước.

Khoảng cách khoảng 60-70cm, nếu như xa thì lâu còn gần thì bị khô.

Trải lá chuối tươi lên để ủ đóng và cho vào giữa ít ngải cứu.

Lựa chọn gỗ to làm gỗ đốt lấy than hoa, tạo khói đều và cháy lâu.

Chỉ dùng than hoa để dấy chứ không sấy thịt trên ngọn lửa.

Kiểm tra độ nóng thường xuyên và lật thịt khi thấy khô mặt của thịt.

Thời gian để sấy món này trung bình khoảng từ 9-12 tiếng.

Để than hoa để làm thịt trâu sấy khô, than hồng vừa phải và dùng cây ngải cứu ủ lên than hoa. Đây là kinh nghiệm để tạo khói nhiều, thêm mùi vị thơm ngon cho miếng thịt trâu.

Người Thái Đen thường hay thực hiện như sau: Tẩm ướp phần thịt trâu và đem đi phơi nắng. Phơi cho đến khi miếng thịt trâu co lại và héo xong rồi mới đem đi để gác bếp ủ khói. Ngày nay, thịt trâu được đem đi sấy khô và bỏ qua công đoạn này.

>> Gợi ý 7 món ngon từ thịt trâu sấy.

Cách thưởng thức trâu sấy đúng điệu nhất

Một trong những cách ăn trâu ngon nhất là đem thịt trâu đi hấp cách thủy. Cách này sẽ giúp cho thịt trâu tươi và mềm trở lại, rất ngọt và thêm vị dai nhè nhẹ. Thời gian hấp là nữa cân khoảng 8 phút. Nếu như nhiều ký hơn thì cần thời gian hấp lâu hơn. Hấp xong thì để thịt nguội, sau đó dùng chày để đập tơi thịt trâu ra. Tiếp tục, xé nhỏ miếng thịt thành sợi và thưởng thức thôi nào.

lai châu
thịt trâu gác bếp chấm chẩm chéo

Thịt trâu đúng điệu là chấm chung với muối đủ gia vị hay còn được gọi là chẩm chéo. Loại muối này gồm rất nhiều gia vị thơm ngon khác nhau và mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Một số lưu ý khi làm thịt trâu sấy gác bếp

– Trong giai đoạn sấy thịt thì hãy treo cách bếp 1m. Khoảng cách như vậy để thịt khô, tránh bị cháy, bị chín ép hoặc bị dính bụi bẩn. 

– Trong thời gian sấy hãy lật thịt và kiểm tra liên tục xem thử miếng thịt trâu có chín đều hay không.

– Hãy ưu tiên lựa chọn thịt của những chú trâu được chăn thả tự nhiên. Vì thịt của những chú trâu này sẽ dại và chắc thịt hơn. Ngoài ra, phần thịt bắp đùi, ít mỡ, ít gân, dễ lọc là phần lý tưởng để làm món thịt trâu thơm ngon nhất.

– Hãy chọn thịt trâu còn tươi ngon. Lựa thịt trâu bằng cách sờ vào miếng thịt, nếu như thấy thịt không bị nhão, thấy chắc tay, và dính tay kèm theo màu sắc đỏ tươi thì hãy chọn miếng thịt đó.

– Trước khi treo thịt lên thì hãy đốt  lửa cho than trước. Bước này để đảm bảo quá trình đốt lửa không gây khói bẩn bám vào miếng thịt trâu. 

– Để thịt thơm ngon và đặc trưng hơn thì hãy dùng gỗ chắc, lớn và khô để làm củi. Bên cạnh đó, hãy điều chỉnh lửa không quá mạnh hoặc quá nhỏ, luôn ở mức độ vừa phải.

Cách bảo quản thịt trâu sấy để được lâu nhất

Thịt lợn gác bếp nếu được bảo quản tốt thì hạn sử dụng có thể kéo dài đến khoảng 1 năm. Còn nếu như bảo quản sai cách thì sẽ làm giảm độ ẩm, giảm độ thơm ngon của miếng thịt, thậm chí có thể gây hiện tượng nấm mốc bề mặt thịt.

Bảo quản theo phương pháp của người đồng bào Tây Bắc

Bạn có thể bảo quản thịt trâu bằng cách là treo thịt trâu lên gác bếp. Nhiệt, khói từ gian bếp có thể lan tỏa và làm đậm đà hương vị của thịt trâu hơn. Bên cạnh đó, đây là cách bảo quản thịt trâu truyền thống, giữ được lâu nhất.

Bảo quản với tủ lạnh

Tủ lạnh là thứ mà hầu hết các gia đình đều có. Có rất nhiều thực phẩm có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh nếu như có ý định sử dụng trong thời gian dài. Việc đóng mở cửa ngăn mát thường xuyên có thể gây nên tình trạng nấm mốc cho sản phẩm.

Cách tốt nhất là bạn hãy bọc thịt thật kín vào trong túi, sau đó bỏ bao thịt vào ngăn đông. Mỗi lần thưởng thức thì bạn hãy đem thịt để rã đông khoảng 2 tiếng. Cách bảo quản này sẽ giúp giữ nguyên được hương vị, chất dinh dưỡng cũng như là giúp loại trừ nấm mốc ra khỏi thịt.

Kinh nghiệm mua thịt trâu sấy đúng chuẩn Tây Bắc

lai châu

Để mua được thịt trâu ngon, bạn hãy tìm đến các địa chỉ uy tín như Nông Sản Lai Châu để lựa chọn

Để mua được thịt trâu ngon, bạn hãy tìm đến các địa chỉ uy tín như Nông Sản Lai Châu để lựa chọn. 

Thịt trâu ngon và đúng điệu thường sẽ có màu nâu sẫm, bên trong thớ thịt sẽ có màu đỏ, xuất hiện những tơ trắng ở các góc.

Khi ngửi miếng thịt, bạn sẽ thấy được hương thơm của miếng thịt kèm nhiều loại gia vị. Đặc biệt là mùi thơm của hạt mắc khén.

Hãy chọn thịt có thớ cứng, khô, dày. Quá mềm thì có thể đó là thịt heo.

Cách làm thịt trâu sấy khá kỳ công và cần đủ loại gia vị để đảm bảo được “thành phẩm” tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ nguyên liệu và không có thời gian mà vẫn muốn thưởng thức món ngon này thì liên hệ Nông Sản Lai Châu nhé. Chúng tôi cam kết đem đến thịt trâu gác bếp chất lượng, thơm ngon và giàu dưỡng chất nhất.

Để lại một bình luận

0

TOP

X