Hạt mắc ca là gì? 10 Công dụng thần kỳ của hạt mắc ca
0
hạt mắc ca

Quả mắc ca được nhiều người ưu ái gọi là “hoàng hậu của quả khô” vì những công dụng tuyệt vời đem đến cho sức khỏe của con người. Quả mắc ca xuất xứ từ Úc và ngày nay đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng Putaleng tìm hiểu nhiều hơn về hạt mắc ca là gì? Công dụng thần kì của hạt mắc ca ra sao qua bài viết dưới đây nhé.

Hạt mắc ca là gì?

Hạt mắc ca có tên khoa học là Macadamia, là loại hạt có nguồn gốc từ Châu Úc. Vỏ cứng màu nâu, nhân hạt có kích cỡ từ 2 – 3cm, hình tròn, màu kem sữa, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi. Nó được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất và là loại đắt nhất thế giới và giàu dinh dưỡng nhất trong thế giới hạt.

hạt mắc ca

Thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca

Hạt mắc ca là loại hạt giàu calo, có chứa nhiều chất béo, vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Một ounce (28 gram) cung cấp:

Thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca

  • Lượng calo: 204
  • Protein: 2 gram
  • Chất béo: 23 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Đường: 1 gram
  • Carbs: 4 gram
  • Mangan: 58% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 11% của DV
  • Thiamine: 22% của DV
  • Sắt: 6% của DV
  • Magie: 9% của DV
  • Vitamin B6: 5% của DV.

Thêm vào đó, hạt có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn- đây là một loại chất béo giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe của tim mạch, giúp giảm tổng lượng cholesterol và Lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Hạt mắc ca cũng chứa rất ít đường và carbs, cùng với hàm lượng chất xơ ở mức độ vừa phải. Sự kết hợp hài hòa này đã mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho những người bị bệnh tiểu đường vì chúng có khả năng kiểm soát tốt được lượng đường trong máu.

10 Công dụng tuyệt vời của hạt mắc ca

Dưới đây là một số công dụng nổi bật mà hạt mắc ca có thể mang lại cho sức khỏe:

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt mắc ca có khả năng làm giảm các nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy, nếu bạn ăn khoảng 0,3- 1,5 ounce (tương đương 8- 42 gram) hạt mỗi ngày sẽ giúp giảm được khoảng 10% mức cholesterol toàn phần và lượng LDL có hại cho cơ thể.

Hơn thế nữa, việc ăn từ 1,5- 3 ounce (tương đương 42- 84 gram) mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể các triệu chứng gây viêm, ví dụ như chất trung gian gây viêm Leukotriene B4. Trong khi đó, viêm là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới các bệnh về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những lợi ích về sức khỏe tim mạch của hạt mắc ca đem lại có thể bắt nguồn từ lượng chất béo không bão hòa đơn dồi dào có trong loại hạt này. Chất béo này giúp kiểm soát tình trạng tim mạch tốt hơn và làm giảm các nguy cơ đau tim gây đột quỵ hoặc tử vong.

2. Giúp giảm cân hiệu quả

Mặc dù trong hạt mắc ca có chứa nhiều calo, tuy nhiên nó lại có công dụng giảm cân hiệu quả. Bởi vì trong mắc ca còn có một lượng lớn protein và chất xơ, giúp làm giảm cơn đói và tăng cảm giác no.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho biết, một phần chất béo có trong loại hạt này vẫn còn tồn tại ở thành sợi của hạt trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy, mắc ca sẽ cung cấp ít calo hơn, hỗ trợ giảm cân lành mạnh cho những người thừa cân, béo phì.

Hạt mắc ca còn có axit palmitoleic- omega 7, giúp những người thừa cân kiểm soát được cân nặng và ngăn việc tăng cân không mong muốn.

10 Công dụng tuyệt vời của hạt mắc ca
10 Công dụng tuyệt vời của hạt mắc ca

3. Chống oxy hóa

Hạt mắ ca chứa nhiều tocotrienol và nhóm chất flavonoid có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh tật cũng như các tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra – nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer, tiểu đường và bệnh tim.

Cụ thể, nhóm chất flavonoid có tác dụng chống viêm và làm giảm cholesterol, trong khi tocotrienol (là một dạng của vitamin E) có đặc tính chống oxy hóa nên góp phần làm giảm cholesterol hiệu quả.

Hơn nữa, hai hợp chất này có thể giúp cơ thể chống lại ung thư và một số bệnh về não.

4. Cải thiện bệnh hội chứng chuyển hóa và tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa bao gồm các hiện tượng như huyết áp cao, nồng độ cholesterol HDL tốt thấp, triglyceride cao, đường huyết cao và dư thừa mỡ bụng. Nói một cách khác, hội chứng chuyển hóa là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ thể bạn dễ mắc phải bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.

Theo một số nghiên cứu cho thấy: chế độ ăn nhiều MUFAs như hạt mắc ca có thể giảm bớt nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc làm giảm những yếu tố nguy cơ mắc phải hội chứng chuyển hóa ở những người bị tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, chế độ ăn giàu MUFAs và tập luyện thể dục còn giúp cho người bị tiểu đường giảm hàm lượng đường trong máu hiệu quả.

5. Tốt cho xương

Hạt mắc ca chứa nhiều mangan, phốt pho và magie, những khoáng chất này đều cải thiện quá trình vận chuyển, hấp thụ các chất dinh dưỡng, nhất là hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương và răng.

Cụ thể, nếu canxi giúp hỗ trợ quá trình hình thành xương và răng, thì mangan giúp cho cơ thể hình thành các mô xương mới ở những nơi mà xương bị tổn thương hoặc bị hỏng để duy trì hệ xương luôn chắc khỏe.

Bên cạnh đó, magie ảnh hưởng đến việc bài tiết một số hormone tác động đến quá trình hình thành xương và hỗ trợ hoàn thiện cấu trúc xương.

6. Giúp tóc chắc khỏe

Dầu hạt mắc ca có thể giúp tóc chắc khỏe cũng như giảm thiểu được tình trạng gãy rụng đáng kể. Dưỡng chất trong loại hạt này sẽ đi vào nang tóc và da đầu, từ đó góp phần cải thiện độ đàn hồi và sức khỏe cho tóc tốt hơn.

7. Cung cấp chất xơ

Trung bình 100gr mắc ca cung cấp 8.6g chất xơ trong 13.8g carbs. Một khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể tránh xa được các bệnh như: táo bón, viêm ruột, ung thư, béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tiểu đường.

Đồng thời chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình hấp thu và trao đổi chất.

8. Tốt cho não bộ

Mắc ca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa cũng như các nguyên tố khoáng vi lượng cần thiết cho sự trao đổi chất, ngăn cản sự tấn công của gốc tự do, tốt cho trí não của bạn.

9. Giảm các triệu chứng viêm

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmacognosy đã chỉ ra: việc dùng hạt macca có lợi cho quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp nhờ một số hợp chất có khả năng ức chế đối với Proteus spp – liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tuy lượng omega 6 trong hạt macca mang lại một số lợi ích cho về sức khỏe nhưng cũng không nên tiêu thụ quá nhiều loại axit béo này vì có thể gây ra một số bệnh lý khác (như tiểu đường loại 2, viêm khớp, bệnh tim và ung thư).

10. Chống ung thư

Hạt macca có chứa các hợp chất thực vật, bao gồm tocotrienols và flavonoid, có công dụng ngăn ngừa và tiêu diệt các tế bào gây ra ung thư.

Những ai không nên ăn hạt mắc ca

Hạt mắc ca rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại hạt quả giá trị này. Chính vì hàm lượng dầu trong hạt mắc ca rất cao lên đến hơn 80% có thể cao nhất trong thế giới hạt khô.

Nếu sử dụng thường xuyên bạn sẽ đau họng, khan cổ, thậm chí táo bón . Điều này không chỉ xảy ra khi ta dùng nhiều hạt macca. Mà tất cả những loại hạt chứa lượng dầu cao như quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều , hạt hướng dương , hạt dưa…

Và theo khuyến cáo thì người lớn chúng ta nên dùng khoảng 10-15 hạt mỗi ngày. Còn với trẻ em thì tối đa không nên ăn quá 10 hạt nhé. Vì khi dùng nhiều cơ thể cũng không hấp thụ hết chất bổ bên trong.

Và thời điểm tốt nhất là chúng ta nên dùng vào buổi sáng 6h30 – 9h. Vì thời gian này ruột non của chúng ta có thể hấp thụ chất tốt nhất. Và lời khuyên là chúng ta chỉ nên dùng 10-15 hạt đối với người lớn, và tối đa 10 hạt đối với trẻ em.

Lời kết

Quả mắc ca là loại hạt không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Thay vì ăn vặt với bánh kẹo gây tăng cân và gây hại cho sức khỏe thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng hạt mắc ca. Để mua được hạt mắc ca chất lượng, đảm bảo xuất xứ, an toàn cho người già và trẻ nhỏ thì hãy liên hệ Nông Sản Lai Châu với số điện thoại 0213 3757777 nhé.

Nguồn:  https://suckhoedoisong.vn/nhung-loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-hat-mac-ca-169100504.htm

Để lại một bình luận

0

TOP

X