Cây mắc ca là cây gì? Những lợi ích bất ngờ từ cây mắc ca
0
Cây mắc ca

Cây Macadamia (người dân thường gọi là cây Mắc ca) là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao được gọi là cây tỷ đô. Quả mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon, đặc biệt thích hợp trong chế biến thực phẩm. Nhân hạt có mùi thơm nhẹ, có thể dùng làm nhân bánh ngọt, nhân chocolate, kem, bánh hộp, hoặc ăn trực tiếp ở dạng đồ hộp rất được ưa chuộng ở Mỹ, châu Âu. Hôm nay cùng Putaleng tìm hiểu về cây mắc ca cũng như những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại qua bài viết dưới đây nhé.

Cây mắc ca là cây gì?

Cây mắc ca (tên gọi khác là: Macadamia) là một loại cây thân gỗ, nguồn gốc tại vùng rừng mưa thuộc miền Nam Queenland và miền Bắc nước Úc.

Thời kỳ đầu, mắc ca cũng như bao loại cây rừng khác, mọc tự nhiên không ai khai thác, vỏ của quả mắc ca cực cứng nên hầu như rất ít loại động vật nào ăn loại hạt này cả.

Cây mắc ca
Cây Macadamia người dân thường gọi là cây Mắc ca

Sau này, nhờ người dân Australia vô tình ăn thử và tìm hiểu thì phát hiện giá trị dinh dưỡng cực tốt của hạt mắc ca nên cây mắc ca mới được trồng phổ biến 20 năm gần đây.

Mắc ca là loại cây ưa khí hậu mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, có khả năng chịu hạn cao. Loại cây này phát triển cực tốt trên vùng đất đỏ bazan hoặc các loại đất đá ong, đất sét nặng.

Cây mắc ca đã được nhập về trồng ở Việt Nam, trồng thử nghiệm đầu tiên tại Ba Vì (Hà Nội) sau đó được trồng tại Đăk Lăk, Lâm Đồng (Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương, Lâm Hà). Sản phẩm có giá trị kinh tế là quả mắc ca. Tuổi thọ kinh doanh khoảng 40-60 năm. Đặc điểm chung của loài là rễ cọc kém phát triển. Cây có tán rộng, rễ nông vì vậy cây chịu gió bão kém. Sau đây là kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca mang lại hiệu quả kinh tế cao để bà con tham khảo.

Đặc điểm của cây mắc ca

Cây mắc ca có nguồn gốc từ Úc được du nhập sang nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Đây là loại cây thân gỗ lâu năm có chiều cao trung bình lên đến 10m. Cây mắc ca cho bộ tán rộng và bộ rễ nông. Hoa của cây mắc ca có màu trắng hoặc hơi hồng thường mọc ra từ nánh lá vào khoảng tháng 12 đến tháng 2 hàng năm.

Cây mắc ca

Cây mắc ca là loại cây ưa sáng, chịu được nhiệt độ từ 13- 32 độ C. Thích hợp với loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, đặc biệt là đất đỏ.

Quả mắc ca có dạng hình cầu tròn mọc thành từng chùm. Khi còn non quả có màu xanh nhưng khi chín sẽ chuyển sang màu nâu và vỏ quả tự nứt. Bên trong lớp vỏ khô là nhân hạt có màu trắng sữa.

Những lợi ích không tưởng từ cây mắc ca

Mắc ca thực sự là một món quà của thiên nhiên. Cây mắc ca có nhiều tác dụng, được dùng trong các ngành nghề khác nhau. Từ hạt mắc ca, vỏ hạt mắc ca, vỏ trấu cho đến dầu hạt mắc ca… Mỗi loại có cách sử dụng, công dụng riêng.

Lợi ích về dinh dưỡng

Các nhà khoa học nước ngoài đánh giá loại quả mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng số 1 thế giới. Chúng là loại quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng cao nhưng lại không chứa Cholesterol. Trong thành phần dinh dưỡng của quả mắc ca có đến 78% là dầu tự nhiên. Ngoài ra còn có hàm lượng chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất quý giá.

hạt mắc ca

Người ăn thường xuyên hạt mắc ca có thể giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch, làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí còn có tác dụng giảm cân khá hiệu quả. Chính những lợi ích tuyệt vời từ hạt mắc ca mang lại cho sức khỏe mà giờ đây hạt được chế biến thành khá nhiều loại thức ăn như chè, làm nhân bánh hoặc sấy khô vv. Dầu chiết xuất từ hạt mắc ca được sử dụng làm mỹ phẩm được nhiều người ưa chuộng.

Lợi ích kinh tế của cây mắc ca

Cây mắc ca là một loại cây trồng đem lại lợi ích kinh tế cao. Mỗi bộ phận khác nhau của cây mắc ca có tác dụng riêng, được sử dụng với các mục đích khác nhau.

Đặc biệt, trái mắc ca là một loại hạt dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và ăn cực ngon. Nên nhu cầu về loại cây này tương đối nhiều.

Công dụng của cây mắc ca

Mắc ca thực sự là một món quà của thiên nhiên. Cây mắc ca có nhiều tác dụng, được dùng trong các ngành nghề khác nhau. Từ hạt mắc ca, vỏ hạt mắc ca, vỏ trấu cho đến dầu hạt mắc ca… Mỗi loại có cách sử dụng, công dụng riêng.

+ Hạt mắc ca

Tinh túy của cây mắc ca nằm ở hạt của nó. Hạt mắc ca với hàm lượng dinh dưỡng cao, tỷ lệ chất béo không bão hòa cao nhất trong các loại hạt, không chứa cholesterol và có các loại vitamin tốt cho cơ thể.Hạt mắc ca cực tốt cho bà bầu sử dụng …

Mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Thành phần chính bao gồm 76% dầu tự nhiên, 9% cacbonhydrat, 9% protein, 2% chất xơ. Phần còn lại là các vitamin, axitamin, sắt, kali … có chứa trong hạt. Dầu giàu chất béo này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Khi sử dụng hạt mac ca sẽ giúp cơ thể được bồi bổ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bổ sung sắt và đặc biệt có tác dụng cực tốt cho bà bầu và thai nhi.

Hạt mắc ca ăn rất ngon, giòn và béo. Thích nhất trong các loại hạt dinh dưỡng. Bạn có thể ăn trực tiếp hạt mắc ca hoặc xay ra làm sữa hạt mắc ca đều ngon.

+ Vỏ hạt mắc ca

Vỏ hạt mac ca rất cứng, bạn dùng búa đập cũng không phải đơn giản, với đặc tính cứng của lớp vỏ, chúng được sử dụng làm nhiêu liệu đốt trong các lò công nghiệp.

Ngoài ra lớp vỏ cứng được xay nhuyễn là một thành phần trong hoạt chất tẩy tế bào chết trên da. Thật bất ngờ phải không nào. Lớp vỏ cứng lại trở thành một phần trong chăm sóc da mặt của con người.

Hạt mắc ca còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

+ Trấu của hạt mắc ca

Trấu của hạt mắc ca thực chất là lớp vỏ cứng được xay nhỏ ra. Lớp trấu này khi kết hợp với các loại chất hữu cơ khác trở thành một thứ tuyệt vời để bón cho cây trồng. Đặc biệt là các loại cây non mới trồng.

+ Dầu mắc ca

Dầu mắc ca là loại dầu tốt trong các loại dầu thực vật. Dầu mắc ca có tỷ lệ chất béo bão hòa đơn cao nhất trong các loại dầu và tỷ lệ tinh khiết lên tới 99%. Do đó dầu mắc ca là một sản phẩm vô cùng quý giá cho sức khỏe con người.

Giá của hạt mắc ca

Hiện tại giá hạt macca Việt Nam dao động từ 230,000 – 350,000 đồng mỗi ký. Tùy thuộc theo kích thước, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Giá cả như vậy là tương đối phù hợp với một loại hạt dinh dưỡng chất lượng cao, ngon và tốt cho sức khỏe.

Mua hạt mắc ca ở đâu uy tín chất lượng

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên chọn địa điểm phân phối mắc ca nào uy tín, an toàn, chất lượng cao thì xin hãy đến với Nông sản Lai Châu chúng tôi. Với nhiều năm phân phối các sản phẩm thảo quả trên toàn cả nước chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị nhất khi mua hàng. Chúng tôi cam kết rằng:

+Đảm bảo an toàn với người sử dụng

+Đảm 100% chất lượng, sẽ hoàn tiền nếu có bất kỳ phản hồi nào không tốt.

+Giá thành ổn định, đảm bảo quyền lợi khách hàng

Lời kết

Nếu bạn muốn dùng thử loại hạt mắc ca Gia Lai, muốn đưa chúng vào khẩu phần dinh dưỡng của bạn. Nhanh tay liên hệ Hotline: 0932777248 hoặc vào link: Mua hạt mắc ca để đặt mua hạt mắc ca Nông Sản Lai Châu ngay nhé.

Nguồn: https://datdobazan.com/cay-mac-ca-dung-de-lam-gi/

Để lại một bình luận

0

TOP

X