Nếu như đã lỡ mê những món ngon từ măng khô thì tại sao bạn lại không thử học chế biến và đãi gia đình của mình. Hôm nay, Nông Sản Lai Châu sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm các món ngon với nguyên liệu măng khô. Cùng thực hiện thôi nào.
Học làm các món ngon từ măng khô với Nông Sản Lai Châu
Hướng dẫn món ngon từ măng khô thơm ngon, dễ làm
Măng khô là nguyên liệu dễ ăn và dễ kết hợp với những nguyên liệu khác. Măng được nấu chung với thịt heo, thịt gà, thịt vịt, giò heo… cùng với một số gia vị để tạo nên những món ăn đưa cơm nhất. Dưới đây là một số món bạn có thể làm.
Măng khô nấu với gà thơm ngon
Nguyên liệu:
+ 500g thịt gà
+ 300g măng khô
+ 100g rau mùi
+ Gia vị: bột canh, hạt nêm, hành khô, nước mắm…
Măng khô nấu với gà là một trong những món ngon nhiều người yêu thích
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế măng khô
+ Cách 1: Cho măng vào nồi và đổ nước ngập măng, sau đó đun sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút thì vớt ra, đem phần măng đi rửa rồi luộc tiếp như vậy cho đến khi thấy phần măng mềm thì vớt ra, để ráo.
+ Cách 2: Ngâm măng qua đêm với nước lạnh. Sau khi ngâm xong, bạn vớt măng ra và rửa lại vớt nước. Sau đó để ráo măng và xé nhỏ thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế thịt gà
Để nấu được món ngon này thì bạn hãy sử dụng phần cánh gà. Có thể chọn phần thịt gà hơi già sẽ dai, ngon hơn. Với thịt gà thì bạn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, cho thịt gà vào nồi để ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
Nhặt và rửa sạch phần rau mùi đã chuẩn bị. Cắt nhỏ rau mùi và để phần rau này tô điểm khi món ăn đã làm xong. Lột vỏ và xắt nhỏ hành khô.
Bước 4: Nấu canh măng thịt gà
Bắc nồi lên bếp, sau đó cho một ít dầu vào nối, đợi dầu nóng thì để hành khô vào để phi cho thơm. Phi hành xong thì để phần thịt gà vào, đảo đều cho đến kho phần thịt săn lại. Tiếp đến là cho phần măng đã chuẩn bị vào và đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Để như vậy trên bếp khoảng 10 phút để các nguyên liệu thấm gia vị rồi cho 3 tô nước vào nồi đun. Để lửa to cho đến khi phần nước đã sôi thì vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 45 phút rồi tắt bếp
Bước 5: Thưởng thức
Tắt bếp, múc ra tô và trang trí rau mùi. Dùng để ăn kèm với canh hoặc bún rất ngon.
Món ngon từ măng khô – Canh măng khô nấu móng giò đúng điệu
Nguyên liệu :
+ 150g măng khô.
+ Gia vị bao gồm hành lá, hạt nêm, nước mắm.
+ 1 cái móng heo.
Khi nấu xong thì cho phần măng hầm giò heo ra tô và rắc thêm hành lá lên. Để nguội và thưởng thức với cơm nóng thôi nào
Cách chế biến:
+ Rửa giò heo, sau đó chặt thành miếng và ướp với gia vị trong 20 phút.
+ Sơ chế măng khô bằng cách ngâm măng trong 5,6 tiếng. Sau đó luộc măng và vớt măng ra, để ráo nước.
+ Tiếp đến cho măng khô, giò heo vào nồi, nêm nếm thêm gia vị và xào trên lửa vừa phải. Khi xào thì cho ít dầu mỡ để không gây ngán khi ăn giò heo.
+ Sau khi xào sơ qua rồi thì bạn hãy đổ nước ngập hết nguyên liệu trong nồi. Tiếp đến và chỉnh cho lửa thật to. Khi nồi măng đã sôi thì chỉnh lại cho lửa riu riu, tiếp tục nấu trong khoảng 4-5 tiếng.
+ Khi măng và giò heo đã thấm gia vị, chín mềm thì thêm 1 ít nước mắm ngon và tiếp tục nấu thêm 5,10 phút nữa.
+ Bước cuối cùng là cho phần măng hầm giò heo ra tô và rắc thêm hành lá lên. Để nguội và thưởng thức với cơm nóng thôi nào.
>> Xem thêm:Măng khô nấu món gì ngon?
Món ngon từ măng khô – Măng khô xào lòng gà
Nguyên liệu:
– 2 bộ lòng gà
– 200g măng khô
– Hành khô, hành lá, Mùi tàu, ớt bột.
– Dầu ăn, bột canh, hạt nêm.
Măng khô xào là một trong những món ăn đưa cơm nhất. Bạn có thể xào măng khô với thịt bò, lòng gà, thịt heo…
Cách chế biến:
– Ngâm nở măng khô, rửa sạch với nước lạnh, tước nhỏ phần măng đã ngâm ra, luộc lại với nước sạch khoảng 2-3 lần để phần măng mềm với bớt vị đắng.
– Làm sạch phần lòng gà, thái lòng gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp lòng gà chung với hạt nêm và bột canh trong vòng 20 phút để lòng được thấm gia vị.
– Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím.
– Rửa sạch và thái khúc hành lá, mùi tàu.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào để phi thơm dầu ăn. Cho phần lòng gà vào để xào chín và đổ ra dĩa.
– Dùng một chiếc chảo khác để xào măng và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
– Cho lòng gà vào chảo măng đã xào chín và xào cùng. Trộn đều măng và lòng gà, rắc thêm hành lá, rau mùi, hành lá vào và đảo lần nữa. Cho phần món ăn này ra dĩa và ăn kèm với cơm nóng.
Món ngon từ măng khô – canh măng khô với sườn
Nguyên liệu:
+ 400g sườn non
+ 200g măng khô
+ Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, rau mùi, nước mắm, đường, hạt nêm, muối, hành lá.
Sau khi măng và sườn đã mềm, thấm gia vị thì múc ra dĩa. Sau đó, bỏ thêm rau mùi, hành lá và thưởng thức thôi nào, đảm bảo mọi người sẽ thích mê món ăn này cho xem
Cách chế biến:
– Bước 1: Sơ chế măng khô
Cho măng vào nồi và đổ nước ngập măng, sau đó đun sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút thì vớt ra, đem phần măng đi rửa rồi luộc tiếp như vậy cho đến khi thấy phần măng mềm thì vớt ra, để ráo.
– Bước 2: Sơ chế sườn
Rửa sạch và chặt khúc sườn non vừa ăn. Sau đó, dùng một chiếc nồi để đun sườn non với nước sôi trong khoảng 2 phút. Vớt sườn ra và rửa sạch phần sườn này.
Bước 3: Hầm sườn
Cho sườn đã sơ chế vào nồi, đổ nước ngập sườn và nêm thêm muối. Hạ lửa nhỏ và hầm sườn cho mềm. Trong khi đợi sườn mềm thì bắt chảo lên bếp vào xào măng khô khoảng 5 phút, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Đổ phần sườn vào chung với măng và hầm trong 30 phút.
Sau khi măng và sườn đã mềm, thấm gia vị thì múc ra dĩa. Sau đó, bỏ thêm rau mùi, hành lá và thưởng thức thôi nào.
Món ngon từ măng khô – Măng khô kho thịt trứng
Nguyên liệu:
+ 300g thịt đùi heo
+ 150g măng khô
+ 4-5 quả trứng gà
+ 3 muỗng tỏi băm
+ 3 muỗng hành băm
+ 2 muỗng ớt khô
+ Gia vị như bột ngọt, mắm, đường, bột nêm, muối,…
Món ngon từ măng khô này bạn có thể làm để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những bữa ăn chung với nhau. Đảm bảo mọi người sẽ thích mê những món ngon này cho mà xem
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch thịt heo sau đó thái thịt thành những miếng vuông. Ướp phần thịt heo trong vòng 30 phút chung với hành khô, nước mắm, hạt tiêu, ớt khô, tỏi phi…
Cho măng vào nồi và đổ nước ngập măng, sau đó đun sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút thì vớt ra, đem phần măng đi rửa rồi luộc tiếp như vậy cho đến khi thấy phần măng mềm thì vớt ra, để ráo.
Luộc và bóc vỏ trứng.
Bước 2: chế biến
Phi thơm phần tỏi băm, hành khô và cho phần thịt vào đảo đều. Đổ nước vào nồi thịt và để lửa vừa phải, đun khoảng 30 phút cho đến khi tất cả đều ngấm gia vị. Nêm lại vừa ăn và múc ra dĩa. Thêm ngò, hành và thưởng thức thôi nào.
Trên đây là tổng hợp những món ngon từ măng khô mà bạn có thể làm để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những bữa ăn chung với nhau. Đảm bảo mọi người sẽ thích mê những món ngon này cho mà xem.
Nếu bạn không biết nơi nào có thể mua được măng khô đảm bảo an toàn và chất lượng thì hãy liên hệ Nông Sản Lai Châu nhé. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn măng khô được làm từ những loại măng ở núi rừng Tây Bắc, được chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thơm ngon, đảm bảo chất lượng và giá cả cực kỳ phải chăng. Liên hệ ngay để được tư vấn và giao hàng toàn quốc nhé. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành để bạn có những món ăn thơm ngon nhất.