Trâu sấy gác bếp và 4 cách bảo quản thơm ngon nhất
0
trau-say-gac-bep-va-4-cach-bao-quan-thom-ngon-nhat

Thịt trâu sấy gác bếp là một món đặc sản của người Thái Đen thuộc vùng Tây Bắc xa xôi. Với hương vị của thịt trâu tươi ngon, kết hợp với nhiều loại gia vị đặc trưng khiến nhiều người lựa chọn để thưởng thức và làm quà cho người thân của mình.

Nhưng bạn có biết cách bảo quản món thịt trâu gác bếp trong thời gian dài không? Nếu chưa biết cách bảo quản đúng chuẩn thì hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trâu sấy gác bếp là món ngon của vùng nào?

Thịt trâu gác bếp còn có tên gọi là thịt trâu hun khói hay trâu sấy khô. Món ngon này có nguồn gốc từ người dân tộc Thái thuộc vùng núi Tây Bắc. Thịt được chọn nằm ở phần thăn hoặc bắp trâu. Trâu nuôi thả rông nên thịt dai ngọt và săn chắc.

trau-say-gac-bep-va-4-cach-bao-quan-thom-ngon-nhat

Thịt trâu gác bếp còn có tên gọi là thịt trâu hun khói hay trâu sấy khô, có nguồn gốc từ người dân tộc Thái thuộc vùng núi Tây Bắc

Sau khi được cắt miếng vừa ăn thì đem thịt đi tẩm ướp với muối, tiêu, hạt mắc khén, ớt. Tiếp tục đem đi hun khói, gác lên bếp cho đến khi các bề mặt của thịt khô lại. Khi ăn thì đem đi hấp cách thủy, quay lò vi sóng và chế biến theo sở thích. Món ăn này rất được lòng các vị du khách khi đến đây.

Vì hương vị thơm ngon, mức độ đặc trưng nên nhiều người đã mua thịt trâu về để ăn dần hoặc làm quà cho người thân. Vậy nên, bảo quản thịt trâu như thế nào cho đúng và trong thời gian lâu nhất là điều nhiều người quan tâm. Hãy cùng xem cách bảo quản dưới đây nhé.

Thịt trâu sấy gác bếp bảo quản được bao lâu?

Khi đi du lịch, có nhiều du khách mua đặc sản với khối lượng lớn, dẫn đến việc dễ hư hỏng khi để trong thời gian dài. Còn đối với thịt trâu gác bếp thì sao? Thịt trâu sấy khô là thịt đã được hun khô nên thời gian bảo quản kéo dài tới 6 tháng – 8 tháng. Với thời gian bảo quản lâu như vậy thì bạn có thể thoải mái mua lượng lớn sản phẩm này.

Những phương pháp bảo quản thịt trâu khô gác bếp đúng chuẩn nhất

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu phương pháp bảo quản thịt trâu gác bếp đúng chuẩn nhất nhé.

Bảo quản thịt trâu sấy trong tủ lạnh

Tủ lạnh là công cụ quen thuộc của nhiều gia đình, giúp bảo quản thực phẩm với nhiệt độ thấp. Từ đó, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Thịt trâu gác bếp tại Nông Sản Lai Châu đã hút chân không nên bạn có thể thoải mái trữ thịt vào ngăn đông tủ lạnh. Đã hút chân không nên miếng thịt sẽ không bị khô và giữ được độ ẩm vốn có.

trau-say-gac-bep-va-4-cach-bao-quan-thom-ngon-nhat

Tủ lạnh là công cụ quen thuộc của nhiều gia đình, giúp bảo quản thịt trâu khô gác bếp với nhiệt độ thấp

Nếu muốn ăn thì bạn hãy rã đông miếng thịt trước 2 tiếng, sau đó hấp cách thủy và thưởng thức thôi nào. Còn đối với những bịch thịt trâu đã sử dụng mà dùng chưa hết thì phải bảo quản như thế nào?

Có một cách đơn giản là bạn hãy bao lại thật kín miếng thịt trước khi cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Điều này sẽ giúp hạn chế hơi ẩm xâm nhập vào thịt và khiến cho thịt bị giảm đi độ thơm ngon.

Nếu bạn muốn bảo quản thịt lâu thì hãy để ngăn đông tủ lạnh để ngăn tình trạng ẩ mốc. Còn nếu như bạn dùng thịt trong thời gian ngắn và thường xuyên thì có thể trữ trong ngăn mát để không phải rã đông nhé.

Ưu điểm khi bảo quản trong tủ lạnh: Bảo quản thịt trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng. Dễ dàng bảo quản vì hầu như nhà ai cũng có tủ lạnh.

Nhược điểm: Tốn thời gian rã đông trước khi sử dụng.

>> Cách làm thịt trâu sấy đúng chuẩn.

Bảo quản trâu sấy gác bếp bằng cách phơi nắng

Nếu như nhà bạn không có máy hút chân không và cũng chẳng có tủ lạnh thì phơi nắng là cách bảo quản thịt trâu gác bếp phù hợp nhất. Bạn có thể xếp thịt trâu lên mâm hoặc lên dĩa sạch. Sau đó, đem đi phơi khoảng chừng 2 ngày nắng to. Đem thịt trâu vào và để cho thịt nguội. Tiếp tục đóng phần thịt trâu vào túi kỹ càng và bảo quản.

lai châu

Nếu như nhà bạn không có máy hút chân không và cũng chẳng có tủ lạnh thì phơi nắng là cách bảo quản thịt trâu gác bếp phù hợp nhất

Ưu điểm: Dễ dàng để thực hiện. Thích hợp với gia đình không có tủ lạnh hay dụng cụ hút chân không.

Nhược điểm: Cách này phụ thuộc vào thời tiết có nắng ráo hay không, thời gian bảo quản thịt trâu kéo dài khoảng 3 -5 tháng . Nếu trong một thời gian dài mà bạn chưa sử dụng thì nên kiểm tra lại sản phẩm. Sau đó, đem đi phơi khô 2 nắng như trên để giảm độ ẩm và tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.

Bảo quản thịt trâu khô gác bếp túi hút ẩm và hút chân không

Túi hút ẩm có cấu trúc lỗ li ti trên bề mặt, giúp hút khí ẩm, hấp thu đến khoảng 40% độ ẩm có trong môi trường. Vậy nên, bạn có thể sử dụng phương pháp hút chân không kết hợp túi hút ẩm để bảo quản thịt trâu trong thời gian dài.

trau-say-gac-bep-va-4-cach-bao-quan-thom-ngon-nhat

Túi hút ẩm có cấu trúc lỗ li ti trên bề mặt, giúp hút khí ẩm, hấp thu đến khoảng 40% độ ẩm có trong môi trường

Áp dụng phương pháp dùng gói hút ẩm thì bạn có thể bảo quản thịt trâu trong khoảng từ 4-6 tháng. Khi chưa sử dụng, bạn có thể áp dụng phương pháp này kết hợp để trong ngăn đá tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng lên đến 1 năm.

Ưu điểm: Hút ẩm cho sản phẩm, kết hợp với để vào ngăn đông tủ lạnh thì hạn sử dụng kéo dài lên đến 1 năm.

Nhược điểm: Không phải nhà ai cũng có gói hút ẩm. Không phổ biến và nhanh chóng bằng bảo quản tủ lạnh. Cần phải có máy hút chân không, gói hút ẩm. Tốn kém phi phí.

Bảo quản thịt trâu sấy gác bếp bằng cách gác bếp than hoa

Đây là một cách bảo quản truyền thống cực kỳ thú vị và tuyệt vời cho món thịt trâu sấy gác bếp này. Hiện nay, còn một số gia đình vẫn còn sử dụng củi để nấu ăn. Vậy nên, họ có thể bảo quản thịt trâu bằng cách phơi thịt trâu lên dàn bếp. Mùi khói bếp sẽ giúp thịt trâu khô, không bị hỏng và bảo quản lên đến cả năm. Đây là cách bảo quản thịt lâu.

lai châu

Mùi khói bếp sẽ giúp thịt trâu khô, không bị hỏng và bảo quản lên đến cả năm, đây là cách bảo quản thịt được khá lâu

Ưu điểm: Bảo quản thịt lâu và tăng hương vị tự nhiên của món thịt trâu gác bếp. Là cách tự nhiên, phù hợp nhất, giữ được thịt trâu rất lâu.

Nhược điểm: Hiện nay, hiếm gia đình còn sử dụng bếp củi để nấu ăn nên cách này rất hạn chế.

Lưu ý khi bảo quản thịt trâu sấy gác bếp

Bên cạnh những cách bảo quản thịt trâu như trên. Bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây khi bảo quản thịt trâu gác bếp:

  • Nên thực hiện những biện pháp bảo quản thịt trâu sớm để đảm bảo chất lượng. Tránh để thịt trâu ra ngoài trong thời gian dài.
  • Nên kiểm tra lại thịt nếu như không dùng một thời gian. Nếu thịt xuất hiện đốm mốc xanh thì không nên sử dụng.
  • Nếu như thịt xuất hiện mốc trắng bên ngoài tức là mốc chỉ xuất hiện trên bề mặt của các loại gia vị như hạt mắc khén, chưa thấm vào thịt. Đối với mốc này thì bạn có thể sử dụng được.
  • Thời gian bảo quản và sử dụng thịt trâu ngon nhất là trong vòng 6 tháng. Vậy nên, bạn hãy mua theo khả năng sử dụng nhé.

Nếu thịt trâu khô gác bếp bị mốc thì phải xử lý như thế nào?

Thịt trâu sấy gác bếp nếu không bảo quản tốt thì dễ bị mốc. Khi thịt trâu bị mốc thì bạn hãy xem xét và xử lý như sau:

lai châu

Nếu thịt trâu xuất hiện những mốc trắng nhiều thì bạn hãy thử xé sợi để kiểm tra nấm mốc trong từng thớ thịt và thịt hết mùi thơm không nhé

  • Nếu mốc trắng trên bề mặt hay bị nấm trắng nhẹ trên bề mặt gia vị thì có thể dùng cồn để tẩm miếng thịt và đốt cháy. Tiếp theo là làm sạch bằng cách trụng nước sôi và đem đi hấp cách thủy là có thể sử dụng được.
  • Nếu thịt trâu xuất hiện những mốc trắng nhiều thì bạn hãy thử xé sợi để kiểm tra nấm mốc trong từng thớ thịt và thịt hết mùi thơm. Hoặc thịt xuất hiện đốm xanh thì không nên sử dụng.

Trên đây là 4 cách bảo quản thịt trâu sấy gác bếp đúng chuẩn để giữ hương vị món thịt trâu được thơm ngon nhất. Bên cạnh đó, để thưởng thức được loại đặc sản chính gốc thì hãy liên hệ ngay với Nông Sản Lai Châu. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn sản phẩm thịt trâu gác bếp chính gốc Tây Bắc, chọn lọc kỹ càng, thơm ngon đúng điệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Để lại một bình luận

0

TOP

X