Cách xử lý sâm ngâm mật ong bị sủi bọt đơn giản nhất
0
cach-xu-ly-sam-ngam-mat-ong-bi-sui-bot-don-gian-nhat

Nếu như tự tây làm sâm ngâm mật ong thì bạn sẽ dễ thấy tình trạng sâm ngâm mật ong bị sủi bọt. Lúc này, nhiều người sẽ lo lắng và suy nghĩ rằng hủ sâm này đã bị hỏng. Có người đã nghĩ chúng không thể sử dụng được và đổ bỏ đi. Vậy thực hư việc mật ong ngâm với sâm bị sủi bọt thì có thật sự bị hỏng? Có nên đổ đi hay vẫn sử dụng? Cùng Nông Sản Lai Châu tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Lý do vì sao sâm ngâm mật ong bị sủi bọt?

Sâm ngâm mật ong bị sủi bọt vì cơ chế hoạt động tự nhiên của mật ong

Mật ong có chứa thành phần tự nhiên bao gồm protein, hoạt chất enzyme và acid amin. Những hoạt chất này đem đến khả năng kết dính cao và có thể sẽ sinh bọt trong một thời gian nhất định. Để càng lâu thì bọt khí sẽ tích tụ càng nhiều và có xu hướng nổi lên trên.

cach-xu-ly-sam-ngam-mat-ong-bi-sui-bot-don-gian-nhat

Mật ong có chứa thành phần tự nhiên bao gồm protein, hoạt chất enzyme và acid amin

Ngoài ra, phụ thuộc vào loại mật ong mà bạn ngâm sẽ quyết định đến mức độ sủi bọt nhiều. Thường thì mật ong nhà sẽ ít sủi bọt hơn còn mật ong rừng nhiều phấn nên sủi bọt nhiều hơn. Hiện tượng sủi bọt khi ngâm với mật ong là hiện tượng tự nhiên và không ảnh hưởng đến chất lượng. 

Bạn có thể vớt bọt ra và sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến thẩm mĩ của bình sâm ngâm mật ong. Mật ong còn là loại sản phẩm có thể lưu trữ trong thời gian rất lâu.

Tỉ lệ ngâm sâm với mật ong khiến sâm ngâm mật ong bị sủi bọt

Thường thì người ta sẽ ngâm sâm với mật ong theo tỉ lệ là để sâm đầy bình và đổ đầy bình mật ong lại. Tỷ lệ ngâm mật ong với sâm như thế này là sai. Bạn chỉ nên để 1/3 sâm trong bình, sau đó đổ mật ong ngập bình. Tỷ lệ như vậy là đúng theo quy chuẩn.

cach-xu-ly-sam-ngam-mat-ong-bi-sui-bot-don-gian-nhat

Bạn chỉ nên để 1/3 sâm trong bình, sau đó đổ mật ong ngập bình. Tỷ lệ như vậy là đúng theo quy chuẩn

Một mẹo để hạn chế tình trạng sủi bọt khi ngâm sâm với mật ong là bạn hãy cố định sâm tươi bằng một miếng nhựa hoặc nẹp tre. Đổ mật ong vào rồi đóng chặt lại hủ lại. Sau đó ngâm trong một thời gian thì mở hé hủ ra cho khí gas thoát ra. Tiếp tục, đậy nắp lại thật chặt. 

Nếu như bạn ngâm nhiều sâm mà không dùng dụng cụ để nẹp lại thì sâm sẽ nổi lên và dễ gây sủi bọt.

Sâm ngâm mật ong bị sủi bọt do chất lượng suy giảm

Mặc dù mật ong là môi trường bảo quản sâm khá tốt bởi tính kháng khuẩn mạnh . Tuy nhiên, hàm lượng nước phải thấp. Vậy nên, dùng mật ong để ngâm sâm khô thường sẽ ít tình trạng sủi bọt. Nếu như dùng mật ong để ngâm sâm tươi thì dễ xảy ra tình trạng sủi bọt hơn..

Khi chế biến sâm tươi ngâm chung với mật ong, nhiều người không sấy khô nhẹ mà để trực tiếp sâm vào để ngâm. Với quy trình ngâm như vậy dễ khiến giảm chất lượng của sâm mật ong và tăng lượng nước trong sản phẩm. Từ đó, sản phẩm dễ bị sủi bọt và dễ bị chua nếu để lâu ngày.

Hướng dẫn xử lý tình trạng sâm ngâm mât ong bị sủi bọt

Khi sâm mật ong có dấu hiệu sủi bọt thì nhiều người nghĩ rằng chúng bị hư và không thể dùng được nữa. Tuy nhiên, đừng vứt đi vì chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có thể sử dụng lại được như thường. 

cach-xu-ly-sam-ngam-mat-ong-bi-sui-bot-don-gian-nhat

Trước tiên, dùng nẹp để cố định cho sâm chìm xuống rồi tìm thìa hay đũa để vớt bọt đi. Vì mật ong sẽ nặng hơn nước và lớp bọt ở trên nên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng mật khi hớt bọt.

Một lưu ý nhỏ khi ngâm sâm là hãy ngâm sâm ngập trong lớp mật ong và đậy kín nắp để bảo quản được lâu. Bảo quản như vậy thì không khí khó tràn vào, sâm sẽ được bảo quản tốt hơn.

Sâm ngâm mật ong làm khá đơn giản nhưng nếu không bảo quản tốt sẽ dễ bị hư hỏng. Vậy nên, để đảm bảo chất lượng sâm mật ong và không bị tiền mất tật mang thì hãy mua sản phẩm sâm ngâm mật ong được bày bán ở các cửa hàng.

Hiện nay, Nông Sản Lai Châu là địa chỉ cung cấp sâm ngâm mật ong với nguyên liệu chính là sâm rừng Lai Châu và mật ong rừng nguyên chất. Sâm mật ong được ngâm kỹ càng, trong thời gian lâu để đảm bảo ra được hết dưỡng chất. 

Bên cạnh đó, sâm được ngâm trong lọ rất đẹp. Thuận tiện để sử dụng và dùng hằng ngày. Sâm mật ong cũng là món quà tặng từ tự nhiên rất có giá trị. Bạn có thể tặng cho bạn bè, gia đình, đối tác, người thân.

Sâm ngâm mật ong để thời gian bao lâu thì dùng được?

Thường thì sâm cắt lát ngâm với mật ong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được rồi. Tuy nhiên, thời gian ngâm càng lâu thì những dưỡng chất tiết ra sẽ càng nhiều.  Để đảm bảo dưỡng chất thì bạn có thể ngâm đến khoảng 5 – 6 tháng để mật ong ngấm sâu vào sâm và sâm tiết ra nhiều dưỡng chất hơn. Từ đó, sâm ngâm mật sẽ có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

cach-xu-ly-sam-ngam-mat-ong-bi-sui-bot-don-gian-nhat

Để đảm bảo dưỡng chất thì bạn có thể ngâm đến khoảng 5 – 6 tháng để mật ong ngấm sâu vào sâm và sâm tiết ra nhiều dưỡng chất hơn

Cách sử dụng sâm tươi ngâm mật ong hiệu quả: Để dùng sâm tươi hiệu quả thì bạn hãy dùng đũa sạch gắp sâm ra, thêm mật ong và nước ấm hòa vào để uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngậm lát sâm trực tiếp. Không sử dụng muỗng dính nước hay sử dụng dụng cụ có tạp chất để múc sâm. Làm vậy sâm dễ bị hư và giảm chất lượng.

Thời điểm uống sâm ngâm mật ong tốt nhất?

Sâm ngâm mật ong là sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị được nhiều căn bệnh. Sau khi trả lời sâm ngâm mật ong bị sủi bọt có sao không thì hãy tìm hiểu thời điểm uống sâm mật ong. Đây là sản phẩm bổ sung cho sức khỏe, một số lưu ý về thời gian dùng như sau:

cach-xu-ly-sam-ngam-mat-ong-bi-sui-bot-don-gian-nhat

Thời điểm tốt nhất để dùng sâm mật ong là buổi sáng và buổi trưa để tăng cường sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe và độ minh mẫn hơn

  • Tuyệt đối không nên uống sâm ngâm mật ong vào buổi tối vì sẽ gây khó ngủ, trằn trọc, căng thẳng, khó chịu và gây hưng phấn.
  • Thời điểm tốt nhất để dùng sâm mật ong là buổi sáng và buổi trưa để tăng cường sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe và độ minh mẫn hơn.
  • Hãy dùng sản phẩm khoảng 15 – 20 phút trước khi ăn. Thời điểm này dùng sâm mật ong sẽ dễ hấp thu, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất.
  • Nếu như dùng sâm mật ong với mục đích là tăng cường sinh lý thì hãy dùng mỗi tối để nhận được tác dụng tốt nhất.
  • Tuyệt đối không sử dụng sâm gần với thời điểm dùng kháng sinh, nhất là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Thời gian hợp lý nhất để sử dụng, tránh giảm đường huyết đột ngột, tránh tình trạng ngất hay choáng váng là uống cách ít nhất 60 – 90 phút sau khi uống kháng sinh.

Trên đây là hướng dẫn xử lý tình trạng sâm ngâm mật ong bị sủi bọt. Nếu gặp tình trạng sủi bọt trên những bình sâm mật ong thì hãy xử lý như trên nhé. Bên cạnh đó, lựa chọn sản phẩm sâm ngâm mật ong của Nông Sản Lai Châu với giá rẻ, đảm bảo chất lượng để không gặp tình trạng sủi bọt nhé.

Để lại một bình luận

0

TOP

X