10 cách bảo quản sâm tươi và sâm khô đảm bảo dưỡng chất
0
10-cach-bao-quan-sam-tuoi-va-sam-kho-dam-bao-duong-cha

Nhiều người yêu thích sản phẩm sâm vì những lợi ích của chúng. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì sâm sẽ dễ bị hư, thấm nước, ẩm mốc. Vậy nên, hãy học ngay cách bảo quản sâm tươi và sâm khô từ Nông Sản Lai Châu. Từ đó, bảo quản sâm được lâu dài, đảm bảo những dưỡng chất và tốt cho sức khỏe nhé.

Sâm tươi để được bao lâu – cách bảo quản sâm tươi

Sâm tươi là loại dược liệu có chứa khá nhiều nước. Sâm tươi sau khi thu hoạch thì có thể bảo quản tốt nhất khoảng 2 – 3 ngày đối với nhiệt độ phòng. Nếu bạn bảo quản sâm tươi ở trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được từ 7 – 10 ngày. Thời hạn và chất lượng của sâm sẽ phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản cũng như môi trường bảo quản.

Xử lý sâm tươi trước khi bảo quản

Trước khi thực hiện cách bảo quản sâm tươi thì bạn cần xử lý sâm. Để xử lý sâm đúng cách thì bạn nên thực hiện theo các bước như sau:

10-cach-bao-quan-sam-tuoi-va-sam-kho-dam-bao-duong-cha
Sâm tươi sau khi đã mua về thì bạn tiến hàng ngâm nguyên củ với thau nước lạnh

+ Rửa sạch sâm

Sâm tươi sau khi đã mua về thì bạn tiến hàng ngâm nguyên củ với thau nước lạnh. Ngâm sâm trong thời gian 10 – 15 phút để làm mềm và loại bỏ lớp đất cát bám dày trên củ sâm.

Bước tiếp theo là sử dụng bàn chải đánh răng và chà từ thân củ đến những chiếc rễ nhỏ cách nhẹ nhàng. Động tác này giúp lấy đi những phần đất còn sót lại, bám sâu và rễ của sâm. Dùng nước lạnh để rửa kỹ 2 lần là được. Để tránh là đứt gãy rễ sâm thì khi rửa rễ, bạn hãy đỡ nhẹ phần phía dưới.

+ Cắt tỉa bớt rễ phụ

Sau khi sâm đã được làm sạch xong thì bạn hãy cắt tỉa đầu củ sâm và rễ phụ bằng kéo. Đừng vứt bỏ rễ phụ đi mà hãy tận dụng để nấu trà uống, rất tốt.

+ Cắt củ sâm theo nhiều cách, tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng

Bạn hãy lựa chọn những cách cắt củ sâm dưới đây, tùy theo mục đích của mình mà chọn cách cho phù hợp.

Sử dụng sâm ngâm rượu hay sâm ngâm mật ong: Giữ nguyên phần rễ và tiến hành cắt bỏ phần núm đầu.

Sử dụng để làm sâm nướng: Cắt bỏ rễ, thái sâm mỏng theo chiều dọc.

Sử dụng sâm với những mục đích khác: Cắt bỏ núm đầu, rễ phụ, thái củ sâm theo chiều ngang.

>> Tìm hiểu sâm ngâm mật ong dùng cho đối tượng nào?

Cách bảo quản sâm tươi như thế nào là tốt nhất?

+ Bảo quản trong tủ lạnh

10-cach-bao-quan-sam-tuoi-va-sam-kho-dam-bao-duong-cha

Cần chuẩn bị hộp đựng thực phẩm hay túi zip để đựng sâm và bảo quản túi/hộp ở trong tủ lạnh

Sau khi đã lựa chọn cách cắt sâm theo mục đích của mình thì bạn tiến hành bảo quản sâm. Cần chuẩn bị hộp đựng thực phẩm hay túi zip để đựng sâm và bảo quản túi/hộp ở trong tủ lạnh. Bảo quản như thế này sẽ giúp giữ được dưỡng chất tối đa, giúp dâm tươi ngon hơn. Nên dùng tốt nhất là trong từ 7 – 10 ngày.

+ Ngâm sâm tươi với mật ong

Phương pháp ngâm sâm với mật ong giúp cho bạn bảo quản sâm tươi trong thời gian khá lâu. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một hũ thuỷ tinh đã được rửa sạch và phơi khô. Say đó, xếp lát sâm mỏng chồng lên nhau. Tiếp theo là đổ mật ong với tỷ lệ 3 lít mật với 1kg sâm. Dùng đũa sạch để khuấy đều lên, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Bảo quản được từ 10 – 12 tháng.

10-cach-bao-quan-sam-tuoi-va-sam-kho-dam-bao-duong-cha

Cách bảo quản sâm tươi với mật ong giúp sâm tăng thêm dưỡng chất từ mật, dễ uống và bổ dưỡng hơn

Cách bảo quản sâm tươi với mật ong giúp sâm tăng thêm dưỡng chất từ mật, dễ uống và bổ dưỡng hơn. Hiện nay, Nông Sản Lai Châu là đơn vị cung cấp sâm ngâm mật ong nguyên chất, hảo hạng, chất lượng. Được sản xuất từ sâm Lai Châu và mật ong rừng nguyên chất, tốt cho sức khỏe. 

Thay vì tự ngâm mật ong thì bạn có thể mua sản phẩm từ các cơ sở uy tín.

+ Ngâm sâm tươi với rượu

Sâm tươi được rửa sạch rồi thì bạn hãy chuẩn bị bình thuỷ tinh sạch. Xếp sâm vào trong bình, đổ rượu trắng (30 – 40 độ) vào và ngâm với tỷ lệ 1 – 1.2 lít rượu với 1kg sâm. Bảo quản bằng cách đậy kín nắp bình lại, để nơi khô ráo và thoáng mát.

10-cach-bao-quan-sam-tuoi-va-sam-kho-dam-bao-duong-cha

Rượu sâm Lai Châu tại Nông Sản Lai Châu được nhiều người yêu thích

+ Cách bảo quản sâm tươi bằng phương pháp rang hay sấy khô

Sau khi đã rửa sạch và cắt sâm tươi, để sâm cho ráo nước hẳn. Công đoạn tiếp theo là sấy khô sâm với nhiệt độ từ 40 đến 70 độ C. Bỏ sâm vào hũ thủy tinh hay túi zip và khóa kín lại. Bỏ thêm gói hút ẩm và thay gói mỗi tháng để bảo quản được 10 – 14 tháng.

+ Cách bảo quản sâm tươi bằng rêu

Nếu như bạn có nhu cầu vận chuyển khối lượng lớn sâm tươi thì hãy học cách dùng rêu để bảo quản. Đầu tiên, hãy tưới nước lên sâm và rêu. Sau đó, dùng một chiếc thùng sạch và trải rêu nhiều ở đáy thùng. Tiếp tục lấy sâm để sắp từng lớp và đậy kín lại. Với cách bảo quản này sẽ giúp sâm tươi trong vòng từ 7 – 10 ngày.

+ Bảo quản sâm khô với gạo

Bên cạnh học cách bảo quản sâm tươi thì bạn cũng nên biết cách bảo quản sâm khô. Người ta có thể bảo quản sâm khô bằng gạo bằng cách rải 1 lớp gạo rang lên  miếng vải sạch. Sau đó, đặt sâm khô vào, gói lại, bảo quản nơi khô ráo. Tuy nhiên, nếu bảo quản như vậy trong thời gian dài sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong sâm.

+ Ngâm sâm khô với mật ong

Sâm ngâm mật ong không chỉ là cách bảo quản sâm tươi mà còn bảo quản sâm khô hiệu quả. Để thực hiện được cách này thì bạn cần dùng một bình thủy tinh rửa sạch, sau đó để ráo và lau khô. Sử dụng chảo để làm nóng sâm khô, cắt mỏng, xếp tất cả sâm vào trong bình. Đổ mật ong ngập sâm, đậy kín, bảo quản tủ lạnh để dùng dần.

+ Sử dụng rượu để ngâm sâm khô 

10-cach-bao-quan-sam-tuoi-va-sam-kho-dam-bao-duong-cha

Hãy chuẩn bị một chiếc bình bằng thủy tính, rửa sạch và phơi khô. Sau đó, cho sâm khô vào bình. Đổ lượng rượu trắng vừa đủ ngập lên sâm, đậy kín và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Ngâm sâm trong 6 tháng thì có thể đem ra sử dụng.

+ Cách bảo quản sâm trong tủ lạnh

Tủ lạnh không chỉ dùng như một cách bảo quản sâm tươi mà còn được dùng để bảo quản sâm khô. Sâm khô phải thái lát mỏng. Bỏ sâm khô vào túi đựng thực phẩm hay hộp đựng thực phẩm. Kéo kín túi hoặc đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Để hương vị của sâm không bị ảnh hưởng thì bạn không nên để sâm ở gần những loại thực phẩm tươi như thịt, cá.

+ Bảo quản sâm nơi khô ráo

Bạn hãy rang gạo trên chảo nóng từ 3 – 5 phút rồi để cho gạo nguội. Sau đó, cho gạo vô túi vải nhỏ, để túi trong hộp sâm khô và dùng nắp để đậy kín nắp. Gạo rang hút ẩm, ngăn ngừa côn trùng và ẩm mốc hiệu quả.

Trên đây là những cách bảo quản sâm tươi và sâm khô để được lâu ngày. Sâm ngâm rượu và sâm ngâm mật ong không chỉ giúp bảo quản được sâm trong thời gian lâu mà còn tăng cường dưỡng chất có trong sâm. Từ đó, đem lại những công dụng tốt cho sức khỏe. 

Để mua được sâm chất lượng và các sản phẩm từ sâm như sâm ngâm mật ong, sâm ngâm rượu thì hãy liên hệ Nông Sản Lai Châu. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí và giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Để lại một bình luận

0

TOP

X